8 mẹo đơn giản để ăn uống lành mạnh mỗi ngày

Thanh Ngọc (Theo Eat this not that)| 27/02/2023 16:25

Trang Eat this not that chỉ ra 8 mẹo đơn giản để ăn uống lành mạnh mỗi ngày.

8 mẹo đơn giản để ăn uống lành mạnh mỗi ngày
Mẹo đơn giản để ăn uống lành mạnh mỗi ngày. Đồ họa: Thanh Ngọc

Ngủ nhiều hơn

Những người ngủ ngon sẽ ăn ngon hơn vào hôm sau. Thiếu ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn có liên quan đến việc tăng cảm giác thèm đồ ăn vặt, ăn vặt nhiều hơn và hấp thụ nhiều calo hơn.

Hạn chế đường

Lượng đường dư thừa gây béo phì, tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, bệnh về mắt, lão hóa sớm... Chế độ ăn nhiều đường bổ sung cũng có thể làm tăng tình trạng viêm toàn thân trong cơ thể. Bước đầu tiên để làm điều này là loại bỏ đồ uống có đường khỏi chế độ ăn uống.

Chọn ngũ cốc nguyên hạt

Nếu chọn ngũ cốc nguyên hạt cho ít nhất 50% từ lựa chọn ngũ cốc mỗi ngày thay vì ăn chủ yếu là ngũ cốc tinh chế, bạn sẽ nhận được nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng thiết yếu và các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe gồm gạo lứt, yến mạch, hạt diêm mạch...

Chuẩn bị bữa ăn

Mẹo ăn uống lành mạnh này ban đầu có thể khó làm quen nhưng việc chuẩn bị bữa ăn giúp kiểm soát cân nặng, tránh ăn ngoài, cải thiện chất lượng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Đồng thời, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Hạn chế thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến là bất kỳ loại thực phẩm và đồ uống trải qua quá trình chế biến đáng kể và thường có thêm đường, chất béo, chất phụ gia và chất bảo quản.

Ví dụ, soda và đồ uống có đường khác, khoai tây chiên, ngũ cốc ăn sáng có đường, kẹo... Nên chọn thực phẩm tự nhiên, nguyên chất càng nhiều càng tốt và cố gắng tránh các lựa chọn chế biến quá mức càng nhiều càng tốt.

Bắt đầu ngày mới ngay với bữa sáng cân bằng

Một mẹo ăn uống lành mạnh quan trọng cần thử là đảm bảo bắt đầu ngày mới với một bữa sáng cân bằng. Bữa ăn sáng này có thể giúp thiết lập cách bạn sẽ ăn trong thời gian còn lại trong ngày.

Mua sắm vì sức khỏe

Lập danh sách mua sắm giúp hạn chế số lượng bữa ăn mà bạn ăn ở ngoài. Sử dụng danh sách thực phẩm cũng giúp cải thiện chế độ ăn uống, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Ngoài ra, bạn sẽ có một nhà bếp đầy ắp đồ ăn với những lựa chọn chủ yếu tốt cho sức khỏe. Có nghĩa là, bạn sẽ ăn các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ lành mạnh hơn.

Ăn thực phẩm nhiều màu sắc

Ăn thực phẩm nhiều màu sắc là một cách để đảm bảo nhận được các thành phần hoạt tính sinh học chống lại bệnh tật trong trái cây, rau, đậu, quả hạch và hạt. Các loại thực phẩm bao gồm trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh ung thư và bệnh tim.

Lưu ý rằng sẽ có lúc, bạn ăn uống không ngon miệng và có thể kéo dài hàng ngày, hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Để giúp bạn xoay chuyển tình thế và trở lại đúng hướng, thử các thủ thuật gồm tìm nguyên nhân và suy nghĩ lý do cố gắng ăn uống lành mạnh hơn.

Tiếp theo, đặt mục tiêu ngắn hạn giúp bạn vượt qua một ngày hoặc một tuần để ăn uống lành mạnh hơn. Cuối cùng là vận động bởi tập thể dục có thể giúp bạn cảm thấy có động lực hơn để ăn uống tốt hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
8 mẹo đơn giản để ăn uống lành mạnh mỗi ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO