8 lợi ích khi tiêu thụ thực phẩm giàu mangan

THỤC NHI (THEO BOLDSKY)| 04/01/2022 18:00

Theo Boldsky, mangan là một trong những khoáng chất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện sức khỏe xương khớp, tốt cho thị lực và tăng khả năng miễn dịch.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Loãng xương là vấn đề phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh và nam giới trên 50 tuổi. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu mangan có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc cũng như làm giảm các biến chứng của bệnh này. Ngoài ra, mangan còn giúp tăng mật độ khoáng và cải thiện các vấn đề về sức khỏe xương khớp.

Tăng tốc độ chữa lành vết thương 

Mangan có khả năng tái tạo và hình thành tế bào mới cho cơ thể. Không chỉ vậy, loại khoáng chất này còn có công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương. Trứng, cá hồi, yến mạch, hạt lanh và đinh hương là những thực phẩm giàu mangan.

Kiểm soát chứng động kinh 

Chứng co giật không kiểm soát và động kinh có liên quan chặt chẽ với việc thiếu hụt mangan. Bởi vì, mangan đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh trung ương.

Tốt cho thị lực 

Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu mangan như việt quất, khoai tây, cải xoăn, cải bó xôi và hạt bí ngô là một trong trong những cách giúp cải thiện sức khỏe thị lực. Đồng thời, mangan còn có khả năng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Kiểm soát lượng đường trong máu 

Mangan có công dụng cân bằng nội môi glucose và duy trì chức năng của thận. Cân bằng nội môi glucose sẽ giúp duy trì sự cân bằng của insulin và glucagon trong cơ thể. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh 

Bổ sung thực phẩm giàu mangan vào chế độ ăn uống trong giai đoạn thai kỳ có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, mangan còn là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Cải thiện huyết áp 

Mangan có chức năng chống oxy hóa và sự thiếu hụt khoáng chất này có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu. Ngoài ra, mangan còn giúp duy trì huyết áp tâm thu cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tăng khả năng miễn dịch 

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều mangan một cách đều đặn và hợp lý sẽ giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Thêm vào đó, loại khoáng chất này còn có lợi để ngăn ngừa nhiễm trùng và chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
  • 6 lưu ý khi ăn chay tốt nhất để giảm cân
    Ăn nhiều rau hơn và bạn sẽ giảm cân nhiều hơn. Đó là bởi vì việc ăn nhiều rau sẽ lấn át những thực phẩm giàu calo hơn, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường có xu hướng làm tăng cảm giác đói.
  • Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ
    Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.
  • Ăn chuối có thể giúp ngủ ngon hơn
    Theo Tạp chí 20 minutes, quả chuối vốn là loại trái cây cực kỳ thơm ngon và vô cùng thân thuộc trong cuộc sống. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn và đồ uống ngon miệng từ loại trái cây này. Ngoài ra, chuối còn đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
  • 5 lợi ích khi uống nước bạc hà vào buổi sáng
    Nước bạc hà được làm bằng lá bạc hà tươi và ngâm trong thời gian dài, thường là vài giờ hoặc qua đêm. Đây là một loại đồ uống vào buổi sáng sẽ đem lại sự sảng khoái và nhiều lợi ích cho cơ thể.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
8 lợi ích khi tiêu thụ thực phẩm giàu mangan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO