Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Curcumin và axit citric đều là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Nước chanh nghệ chứa cả 2 chất chống viêm này, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa gây hại cho não, giảm viêm và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và tích tụ amyloid. Do đó, nước chanh nghệ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Giảm các triệu chứng trầm cảm
Nước chanh nghệ hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm, giúp giảm các triệu chứng trầm cảm nhẹ như lo lắng, mệt mỏi, mất hứng thú, chán ăn, rối loạn giấc ngủ, dễ tức giận. Điều này là do nước chanh nghệ giàu chất chống oxy hóa trong giữ cho não bộ hoạt động bình thường.
Giảm nguy cơ ung thư
Thành phần curcumin trong củ nghệ hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh ở môi trường có độ pH trung tính và môi trường axit. Do đó, khi cho nghệ vào nước chanh sẽ kích hoạt chất curcumin, tạo ra quá trình apoptosis và giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, coumarin trong vỏ quả chanh còn có tác nhân ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Bảo vệ gan
Axit citric giúp giảm stress oxy hóa do endotoxin gây ra và có thể ngăn chặn gan bị tổn thương bởi các gốc tự do. Trong khi đó, curcumin lại có tác dụng bảo vệ gan chống lại stress oxy hóa do thủy ngân gây ra. Vì vậy, sự kết hợp giữa chanh và nghệ trong nước chanh nghệ giúp bảo vệ và cải thiện các chức năng của gan.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Hoạt động chống oxy hóa của cả chanh và nghệ đều thúc đẩy hoạt động của tế bào lympho và đại thực bào. Lymphocytes là những tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng. Trong khi đại thực bào là những tế bào bạch cầu lớn giúp xác định vị trí mầm bệnh trong cơ thể, bao quanh và tiêu diệt mầm bệnh.
Chữa lành vết thương
Vitamin C và curcumin đều có khả năng chữa lành vết thương. Cả hai hợp chất này đều tăng cường hấp thụ collagen giúp hình thành mô hạt và chữa lành vết thương với tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, nước chanh nghệ còn giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng vết thương do có đặc tính kháng khuẩn.
Giảm viêm
Viêm là nguyên nhân của một loạt các bệnh như viêm khớp, hen suyễn, viêm gan, bệnh đường ruột, chấn thương, tiểu đường và ung thư. Curcumin và axit citric đều có đặc tính chống viêm mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng viêm nhiễm và các triệu chứng liên quan.
Giảm cân
Chất curcumin trong nghệ giúp cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể và kiểm soát cơn đói. Đồng thời, curcumin cũng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong các mô của dạ dày và gan. Mặt khác, vitamin C trong chanh cũng hoạt động như một chất đốt cháy chất béo, có lợi cho việc giảm cân.