8 kỹ năng cha mẹ nên dạy con từ nhỏ, đáng giá hơn bất cứ của cải nào

20/09/2023 20:30

Mặc dù không thể dạy trẻ mọi thứ, nhưng có một số kỹ năng quan trọng dưới đây phụ huynh nên rèn giũa cho trẻ từ khi chúng còn nhỏ.

Kiên nhẫn lắng nghe

Đầu tiên, chúng ta cần rèn luyện cho con mình tính kiên nhẫn lắng nghe.

Lắng nghe thực sự quan trọng. Nhiều bậc phụ huynh ngày nay thiếu kiên nhẫn và không thể chịu đựng được việc lắng nghe con trẻ trình bày. Họ luôn nghĩ rằng những gì họ nói là chính xác và hợp lý nhất.

Thực tế, trong nhiều trường hợp, những suy nghĩ của riêng họ rất phiến diện.

Đọc sách

Bạn đọc và học càng nhiều thì tâm trí bạn càng mở mang, bạn càng thông minh và khôn ngoan hơn.

Đọc sách bao gồm việc đọc những văn bản khó, xen kẽ cả những thông tin trên Internet và không quên hướng con đọc tất cả các loại thông tin thực tế xung quanh bạn.

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ cởi mở và tiếp thu những bài học từ cuộc sống (cả tích cực và tiêu cực) và cha mẹ nên là tấm gương cho trẻ.

Kỹ năng giao tiếp

Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, các bé sẽ không thể hòa nhập vào xã hội. Do đó sẽ mất đi nhiều cơ hội phát triển bản thân. Ngay cả trong việc thực hiện giáo dục gia đình, việc giao tiếp giữa con cái và cha mẹ là đặc biệt quan trọng.

Kỹ năng viết

Nếu không có kỹ năng viết tốt thì khó có thể tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp lý tưởng trong xã hội hiện đại, khả năng viết cũng là một cách thể hiện và thăng tiến tốt.

Kỹ năng làm việc độc lập

8 kỹ năng cha mẹ nên dạy con từ nhỏ, đáng giá hơn bất cứ của cải nào-1

Trẻ em ngày nay, trong đó có nhiều người là con một, không có kỹ năng sống, không biết nấu ăn, giặt giũ, thay bóng đèn,... đây không phải là dấu hiệu của việc con cái sinh ra đã 'ngậm thìa vàng' mà chúng chỉ là những đứa trẻ không có kỹ năng sinh tồn.

Kỹ năng đối mặt và giải quyết vấn đề một cách độc lập chính là khả năng sinh tồn mà mỗi người trong xã hội hiện đại cần phải có, đồng thời nó cũng là khả năng cơ bản để đối mặt với cuộc sống và sự nghiệp sau này.

Làm việc nhóm

Ngoài kỹ năng làm việc độc lập, bố mẹ nên trang bị kỹ năng làm việc nhóm cho bé. Đây là bí quyết rèn luyện tính chủ động, thúc đẩy tư duy sáng tạo và giúp trẻ tự tin trong giao tiếp, cũng như khẳng định năng lực bản thân.

Một số phương pháp dạy trẻ cách làm việc nhóm bao gồm tham gia câu lạc bộ tình nguyện, hướng đạo sinh, khuyến khích con làm quen với môn thể thao đồng đội, học nhóm với bạn bè, nấu ăn, vệ sinh nhà cửa hoặc sửa chữa đồ đạc với bố mẹ.

Tôn trọng

Người tôn trọng và yêu thương người khác sẽ được yêu mến, tôn trọng. Tôn trọng đời tư của người khác, không buôn chuyện, không lan truyền; tôn trọng sự quan tâm của cha mẹ; tôn trọng lỗi lầm của người khác, không cười nhạo...

Dạy con, tôn trọng người khác là điều bắt buộc trong cuộc sống và là quy tắc tốt nhất để mọi người giao tiếp với nhau.

Học cách biết ơn

Trong cuộc sống, con có thể không giàu sang, có thể không có sự nghiệp lớn, nhưng nhất định phải học cách biết ơn.

Những đứa trẻ biết ơn sẽ hiểu được sự vất vả của cha mẹ, trân trọng những người xung quanh. Chúng cũng sẽ có sự bình yên trong tâm hồn.


Theo Giáo dục và Thời đại

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
8 kỹ năng cha mẹ nên dạy con từ nhỏ, đáng giá hơn bất cứ của cải nào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO