8 kẻ trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia lãnh tổng hơn 100 năm tù

23/03/2023 18:40

Chiều 23/3, TAND TP.HCM tuyên án 8 bị cáo trong vụ án mua bán bộ phận cơ thể người do Tôn Nữ Thị Huyền cùng đồng phạm thực hiện.

8 bị cáo gồm: Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Đào Quang Hưng, Huỳnh Kim Ngân và Vũ Trâm Duy Khôi.

Người có vai trò cầm đầu là Tôn Nữ Thị Huyền đã chết trong quá trình điều tra bổ sung do bị suy thận, nên được đình chỉ điều tra.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Việc làm này đã vi phạm nguyên tắc trong hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người nên cần xử lý nghiêm.

HĐXX ghi nhận cho các bị cáo một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng…

Từ đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Đào Quang Hưng, Vũ Trâm Duy Khôi cùng mức án 16 năm tù. Các bị cáo còn lại lãnh mức án 10 - 15 năm tù.

8 kẻ trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia lãnh tổng hơn 100 năm tù - 1

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Theo cáo trạng, năm 2009, khi đi ghép thận tại Trung Quốc, Huyền quen biết với Đoàn Thành Nhân (người Việt, chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia thì gặp Nhân. Trong lúc trò chuyện, Nhân rủ Huyền tìm mối bán thận với bác sĩ tên Trần (người Singapore), làm việc tại một bệnh viện ở Thủ đô Phnôm Pênh.

Sau khi gặp Trần, Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận đưa sang Campuchia cho Trần. Theo thỏa thuận, Trần sẽ trả cho Huyền từ 15-17 ngàn USD/quả thận.

Thấy lợi nhuận quá lớn, Huyền nhanh chóng đồng ý. Tiếp đó, bác sĩ Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo.

Quay về Việt Nam, Huyền tìm được Đào Đức Hai Việt, đưa sang Campuchia bán thận. Từ mối quan hệ mua bán này, Huyền dụ dỗ Việt tham gia vào đường dây mua bán thận của mình. Theo phân công của Huyền, Việt lên mạng xã hội tìm kiếm người bán thận. Mỗi trường hợp Việt tìm thành công sẽ được Huyền trả từ 15 - 25 triệu đồng.

Huyền còn giao cho Việt đưa những người bán thận đến xét nghiệm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với thù lao từ 1 - 3 triệu đồng. Các mẫu xét nghiệm này Huyền đưa cho Trần để đối chiếu chéo và lấy kết quả.

Trong những lần môi giới bán thận, Huyền tiếp tục dụ Đào Quang Hưng - nạn nhân bán thận tham gia vào đường dây của mình.

Từ sự chỉ đạo của Huyền, Hưng và Việt đã dẫn dắt thêm 5 người tham gia vào đường dây buôn bán thận. Tất cả 5 người này đều đã bán thận cho Huyền rồi được dụ dỗ tham gia.

Thông qua mạng xã hội, nhóm của Huyền đã tìm được và đưa những người bán thận đến các bệnh viện như Chợ Rẫy, Hòa Hảo, Thống Nhất, Trí Đức, 115, phòng khám Thuận Kiều… tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn trước đó của bác sĩ Trần.

Khi các chỉ số xét nghiệm của giữa người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt bán thận.

Đến Campuchia, những người này được tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền sẽ tổ chức đưa 2 người vào bệnh viện để phẫu thuật cắt thận.

Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày. Khi sức khỏe tạm ổn, họ được đưa về nước và được Huyền trả từ 200 - 210 triệu đồng.

Theo điều tra, từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Số nạn nhân còn lại chưa tìm được người ghép thận phù hợp nên Huyền chưa đưa sang.

Theo kết quả giám định, tỷ lệ thương tật của những nạn nhân bán thận cho Huyền, người thấp nhất mất 45% sức khỏe, người cao nhất mất tới 69%.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
8 kẻ trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia lãnh tổng hơn 100 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO