7 ứng viên trên đường đua giành chức tổng thống Mỹ 2024

21/02/2024 21:02

Cựu Đại sứ Liên hợp quốc, cháu trai cố Tổng thống Kennedy là những cái tên được chú ý bên cạnh hai ứng viên sáng giá là Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump.

7 ứng viên trên đường đua giành chức tổng thống Mỹ 2024 - 1

7 ứng viên còn lại trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2024 (Ảnh: Sky).

Cuộc đua vào Nhà Trắng 2024 đang dần nóng lên với các cuộc bầu cử sơ bộ của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Ở đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, 77 tuổi, vẫn được coi là ứng viên sáng giá nhất  dẫn bất chấp những cáo trạng liên tục bủa vây.

7 ứng viên trên đường đua giành chức tổng thống Mỹ 2024 - 2

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Trở lại với mùa bầu cử 2024, ông Trump hứa hẹn đem lại nhiều thay đổi sâu rộng, bao gồm cắt giảm cơ quan dân sự liên bang và áp đặt các chính sách nhập cư cứng rắn hơn, cũng như trục xuất hàng loạt người nhập cư.

Ông Trump tuyên bố sẽ loại bỏ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare, cam kết tăng cường hạn chế thương mại với Trung Quốc, đồng thời nhiều lần đánh tiếng sẽ không bảo vệ các quốc gia đồng minh NATO.

7 ứng viên trên đường đua giành chức tổng thống Mỹ 2024 - 3

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley (Ảnh: AFP).

Ứng viên đáng gờm nhất đối với ông Trump ở đảng Cộng hòa là bà Nikki Haley, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. Nữ chính trị gia 52 tuổi xuất thân là con của một gia đình nhập cư từ Ấn Độ, bà từng là thống đốc bang South Carolina.

Bà Haley nổi danh với tư cách là một chính trị gia bảo thủ, người có thể giải quyết các vấn đề về giới tính và chủng tộc một cách quyết đoán. Bà Haley khẳng định bản thân cũng thuộc trường phái kiên quyết bảo vệ lợi ích của nước Mỹ. Tuy nhiên, bà chỉ trích ông Trump vì những phát ngôn gây tranh cãi, đồng thời cho rằng cách lãnh đạo của ông quá hỗn loạn và gây chia rẽ.

7 ứng viên trên đường đua giành chức tổng thống Mỹ 2024 - 4

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP).

Về phía đảng Dân chủ, ứng viên dẫn đầu vẫn là Tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Từng xuất hiện ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo 81 tuổi này khó có thể duy trì sự minh mẫn nếu ông tái đắc cử và tại vị thêm 4 năm nữa. Tuy nhiên, ông Biden và Nhà Trắng đã bác bỏ những lo ngại đó.

Ông Biden tuyên bố tranh cử với phương châm "bảo vệ quyền tự do của người Mỹ". Về mặt kinh tế, dưới thời ông Biden, lạm phát của Mỹ lên cao nhất trong 40 năm vào năm 2022 và chi phí của các nhu yếu phẩm đang đè nặng lên các cử tri. Đặc biệt, nhiệm kỳ của ông Joe Biden chứng kiến vô số thiệt hại kinh tế của nước Mỹ vì phục vụ mục đích quân sự tại nước ngoài, điển hình là cuộc xung đột Nga - Ukraine và Hamas - Israel.

Chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng bị lưỡng đảng chỉ trích khi lượng người di cư qua biên giới Mỹ - Mexico tăng kỷ lục trong thời gian ông cầm quyền.

7 ứng viên trên đường đua giành chức tổng thống Mỹ 2024 - 5

Ông Dean Phillips, nghị sĩ bang Minnesota (Ảnh: Reuters).

Một cái tên khác của đảng Dân chủ là Dean Phillips, nghị sĩ bang Minnesota, người từng tuyên bố sẽ chạy đua đường dài với ông Biden vì không cho rằng Tổng thống có thể giành thêm được một nhiệm kỳ nữa. Ông Phillips không giành được đại biểu nào ở South Carolina và đã không xuất hiện trong cuộc bỏ phiếu ở Nevada.

Ông Robert F. Kennedy Jr, 70 tuổi, là một trong những ứng viên tranh cử độc lập sau khi không giành được đề cử của đảng Dân chủ. Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Kennedy có thể sẽ gây thiệt hại cho ông Biden hơn là ông Trump. Trước đó, chính trị gia này từng bị cấm sử dụng Instagram vì phát tán thông tin sai lệch về vaccine và đại dịch Covid-19.

7 ứng viên trên đường đua giành chức tổng thống Mỹ 2024 - 6

Ông Robert F. Kennedy Jr (Ảnh: Reuters).

Cornel West, nhà hoạt động chính trị, triết gia và học giả, tuyên bố tranh cử  vào tháng 6. Ban đầu, ông West, 70 tuổi, tranh cử với lời hứa sẽ chấm dứt nghèo đói và đảm bảo vấn đề nhà ở.

Tiến sĩ Jill Stein, 73 tuổi, là một thành viên đảng Xanh, cũng tham gia tranh cử. Bà đã huy động được hàng triệu đô la để kiểm phiếu lại sau chiến thắng của ông Trump vào năm 2016. Hiện chưa có nhiều thông tin đáng chú ý về chiến dịch tranh cử của ứng cử viên này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
7 ứng viên trên đường đua giành chức tổng thống Mỹ 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO