7 tính năng độc đáo trên Android 12 Developer Preview 1

Mai Mai | 22/02/2021, 07:00

Vừa qua, Google đã chính thức phát hành bản cập nhật Android 12 Developer Preview 1 (DP1) với hàng loạt cải tiến và tính năng mới.

Android 12 DP1 là phiên bản thử nghiệm đầu tiên dành cho các nhà phát triển, tương thích với các thiết bị của Google bao gồm Pixel 3/3 XL, Pixel 3a/3a XL, Pixel 4/4 XL, Pixel 4a/4a 5G và Pixel 5.

Theo thông tin từ Google, các bản cập nhật tiếp theo sẽ được phát hành lần lượt từ đây đến tháng 8/2021. Nếu đúng lịch trình, phiên bản Android 12 Beta sẽ đến tay người dùng vào tháng 5 tới. Dưới đây là một số tính năng độc đáo trên Android 12 DP1 mà bạn có thể trải nghiệm thử ở thời điểm hiện tại.

Thêm văn bản, biểu tượng cảm xúc vào ảnh chụp màn hình

Công cụ chỉnh sửa hình ảnh mặc định trên Android thường không có nhiều tính năng, tuy nhiên, trong phiên bản Android 12 DP1, Google đã bổ sung thêm một số tùy chọn cho phép người dùng thêm văn bản, biểu tượng cảm xúc vào ảnh chụp màn hình.

Khi mở một tấm ảnh bất kỳ trong thư viện, bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trong thanh menu bên dưới để thay đổi kích thước phông chữ, màu sắc của văn bản cũng như các biểu tượng cảm xúc.

Nhìn chung, tính năng này vốn không phải là mới bởi nó đã xuất hiện trước đó khá lâu trên các ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Instagram...) và những nền tảng khác như iOS.

Chụp màn hình theo dạng cuộn

Chụp màn hình theo dạng cuộn là một trong những tính năng khá phổ biến trên Android, tuy nhiên, chúng chưa bao giờ được Google chính thức triển khai. Thay vào đó, người dùng thường phải cài đặt thêm các ứng dụng chụp ảnh màn hình của bên thứ ba.

Tuy nhiên, trong bản cập nhật Android 12 DP1, Google đã bắt đầu thử nghiệm tính năng chụp ảnh màn hình theo dạng cuộn. Cụ thể, khi vừa chụp màn hình hoàn tất, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm một số tùy chọn bổ sung ở góc dưới, nếu nhấn vào nút Scroll (cuộn), người dùng sẽ có thể chụp được những bức ảnh có kích thước dài hơn.

Biểu tượng thông báo dạng bong bóng được thiết kế lại

Hầu hết các biểu tượng thông báo trên Android 12 DP1 đều được thiết kế lại và có phần lớn hơn, trực quan hơn so với phiên bản trước đó (Android 11). Ngoài ra, Google cũng đã đưa tính năng thông báo lại lên trên, thay vì ẩn tùy chọn này ở phía dưới.

Tính năng Double Tap (nhấn đúp)

Trong bản cập nhật iOS 14 vào năm 2020, Apple đã lần đầu tiên giới thiệu tính năng Back Tap (nhấn vào mặt lưng). Nói một cách đơn giản, khi chạm vào mặt lưng của iPhone hai hoặc ba lần, bạn có thể thực hiện một số hành động cụ thể như chụp ảnh màn hình, tắt tiếng...

Một ứng dụng của bên thứ ba có tên “Tap, Tap” đã mang lại chức năng tương tự cho Android. Tuy nhiên, trong phiên bản Android 12 DP1, tính năng này sẽ được gọi là Double Tap (nhấn đúp). Bạn có thể kích hoạt bằng cách vào Settings (cài đặt) - System (hệ thống) - Gestures (cử chỉ) - Double Tap (nhấn đúp).

Sau khi được kích hoạt, bạn có thể chạm vào mặt lưng của điện thoại hai lần để mở trợ lý ảo, chụp ảnh màn hình, phát và tạm dừng các bài hát, xem các ứng dụng gần đây... Tuy nhiên, vì đây chỉ là phiên bản thử nghiệm nên tính năng Double Tap này đôi khi sẽ hoạt động không ổn định.

Chế độ một tay mới (tương tự như trên iPhone)

Đa số các mẫu smartphone hiện nay đều có màn hình lớn, giúp bạn xem phim và chơi game thoải mái hơn. Tuy nhiên, việc này cũng khiến bạn khó sử dụng điện thoại bằng một tay.

Để khắc phục hạn chế này, bạn có thể kích hoạt One-Handed Mode (chế độ một tay) trên Android 12 DP1 bằng cách chạm vào thanh cử chỉ ở cuối màn hình và vuốt xuống, ngay lập tức nửa trên màn hình sẽ di chuyển xuống dưới. Ngược lại, để thoát khỏi chế độ một tay, bạn chỉ cần chạm vào thanh cử chỉ và vuốt lên trên.

Chia sẻ Wi-Fi không cần mật khẩu

Mới đây, Google đã bổ sung thêm tùy chọn cho phép bạn chia sẻ Wi-Fi với bạn bè và những người xung quanh thông qua tính năng Nearby Share.

Về cơ bản, Nearby Share (chia sẻ lân cận) có cách thức hoạt động tương tự như tính năng AirDrop của Apple, cho phép bạn dễ dàng gửi/nhận hình ảnh, video, tệp dữ liệu... và thậm chí chia sẻ nội dung trong clipboard với các thiết bị khác mà không cần phải gắn cáp kết nối.

Để sử dụng, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Network & Internet (mạng và Internet) - Wi-Fi, chọn mạng cần chia sẻ, sau đó nhấn Nearby (lân cận). Lúc này, điện thoại sẽ bắt đầu tìm kiếm các thiết bị xung quanh đã bật tính năng Nearby Share (chia sẻ lân cận).

Quyền riêng tư của camera và micro

Tăng cường quyền riêng tư là cách Google đang giúp bạn đảm bảo không có ứng dụng nào lén sử dụng camera và micro trên điện thoại mà bạn không biết.

Trang 9to5Google đã tìm thấy nút Block Camera (chặn camera) và Mute micro (tắt tiếng micro) trong phần tùy chọn nhà phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể tắt hoàn toàn quyền truy cập camera và micro ngay cả khi ứng dụng có quyền sử dụng chúng.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  7 tính năng độc đáo trên Android 12 Developer Preview 1
  vietnam.vn