7 thực phẩm quen thuộc cực kỳ tốt cho gan

22/08/2022 13:39

Gan là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Nó thực hiện nhiều nhiệm vụ thiết yếu khác nhau, từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate.

Gan cũng phá vỡ các chất độc như rượu, thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Giữ cho gan của bạn ở trạng thái tốt là điều quan trọng để duy trì sức khỏe.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp gan của bạn khỏe mạnh:

Cà phê

Theo Healthline, cà phê là một trong những thức uống tốt nhất bạn có thể uống để tăng cường sức khỏe của gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả đối với những người đã có vấn đề với cơ quan này.

Ví dụ, các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng uống cà phê giúp giảm nguy cơ xơ gan ở những người bị bệnh gan mãn tính. Uống cà phê cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư gan phổ biến. Nó thậm chí còn liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh gan mãn tính.

Những lợi ích này dường như bắt nguồn từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, hai trong số những dấu hiệu chính của bệnh gan.

7 thực phẩm quen thuộc cực kỳ tốt cho gan - 1

Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có hại, được sản sinh tự nhiên trong cơ thể và có thể làm hỏng tế bào.

Trà

Trà từ lâu đã được biết đến là thức uống có lợi cho sức khỏe, không những thế nó có thể có những lợi ích đặc biệt cho gan. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy uống 10 tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến việc cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe của gan.

Một nghiên cứu nhỏ hơn bao gồm những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy uống trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa trong 12 tuần đã cải thiện mức men gan và cũng có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan.

Hơn nữa, một đánh giá khác cho thấy những người uống trà xanh ít có nguy cơ bị ung thư gan hơn.

Bưởi

Bưởi có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cả hai đều giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm sự phát triển của xơ gan. Điều này thường là kết quả của chứng viêm mãn tính.

Hơn nữa, ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo, naringenin làm giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng các enzym cần thiết để đốt cháy chất béo, có thể giúp ngăn chặn chất béo dư thừa tích tụ.

Cuối cùng, ở chuột, naringin đã được chứng minh là giúp cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu.

Đến nay, hầu hết các nghiên cứu về chất chống oxy hóa trong bưởi đều được tiến hành trên động vật. Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại chỉ ra rằng bưởi là một cách tốt để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh.

Việt quất và nam việt quất

Quả việt quất và nam việt quất đều chứa anthocyanins, là chất chống oxy hóa giúp quả mọng có màu sắc đặc biệt. Chúng cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng toàn bộ quả nam việt quất và quả việt quất cũng như chiết xuất hoặc nước ép của chúng có thể giúp giữ cho gan khỏe mạnh.

Một nghiên cứu khác cho thấy các loại chất chống oxy hóa thường thấy trong quả việt quất làm chậm sự phát triển của các tổn thương và xơ hóa, tức là sự phát triển của các mô sẹo ở gan của chuột.

7 thực phẩm quen thuộc cực kỳ tốt cho gan - 2

Hơn nữa, chiết xuất việt quất đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở người trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định hiệu quả trên người.

Quả nho

Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều loại hợp chất thực vật có lợi. Chất nổi tiếng nhất là resveratrol, có một số lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nho và nước ép nho có thể có lợi cho gan.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có thể có nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và tăng mức độ chống oxy.

Một nghiên cứu nhỏ ở người bị gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy việc bổ sung chiết xuất hạt nho trong 3 tháng giúp cải thiện chức năng gan.

Rau cải

Các loại rau họ cải như cải Brussels, bông cải xanh và cải xanh được biết đến với hàm lượng chất xơ cao và hương vị đặc biệt. Chúng cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất từ mầm cải Brussels và cải mầm bông cải xanh giúp tăng mức độ của các enzym giải độc và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Một nghiên cứu trên tế bào gan của con người cho thấy tác dụng này vẫn còn ngay cả khi cải Brussels được nấu chín.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những con chuột được cho ăn bông cải xanh ít phát triển các khối u hoặc bệnh gan nhiễm mỡ hơn so với các đồng loại của chúng trong nhóm đối chứng.

Các nghiên cứu trên con người còn hạn chế. Nhưng cho đến nay, các loại rau họ cải có vẻ hứa hẹn như một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của gan.

Cá béo

Cá béo chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một phân tích năm 2016 cho thấy axit béo omega-3 giúp giảm mỡ gan và chất béo trung tính ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, theo Webmd.

Tỷ lệ chất béo omega-3 và chất béo omega-6 cũng rất quan trọng. Tỷ lệ omega-6 trên omega-3 quá cao có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
7 thực phẩm quen thuộc cực kỳ tốt cho gan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO