7 thực phẩm gây ợ chua khi mang thai

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) | 19/03/2022, 10:00

Theo Boldsky, trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ rất dễ bị ợ chua, buồn nôn, khó chịu. Dưới đây là 7 thực phẩm gây ợ chua khi mang thai.

7 thực phẩm gây ợ chua khi mang thai
Bơ thuộc nhóm thực phẩm gây ra chứng ợ chua trong thai kỳ. Ảnh: Thanh Ngọc

Phô mai 

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn pho mai. Do phô mai có hàm lượng chất béo cao, kích thích sản xuất axit gây ra ợ chua. Đồ ăn có chứa hàm lượng chất béo cao còn làm chậm quá trình tiêu hóa, dẫn đến tăng áp lực tác động lên dạ dày, từ đó đẩy axit trở lại thực quản, gây ra chứng ợ chua.

Quả bơ 

Bơ tốt cho sức khỏe nhưng không lành mạnh với chứng ợ chua khi phụ nữ mang thai. Hàm lượng chất béo cao trong bơ có thể dẫn đến chứng trào ngược axit và chứng ợ nóng.

Sôcôla 

Sôcôla là một trong những thực phẩm gây trào ngược axit, ợ chua cho phụ nữ mang thai. Ngoài việc chứa caffeine, sôcôla còn có theobromine, một loại methylxanthine dẫn đến chứng ợ nóng và trào ngược axit.

Thức uống có chứa caffeine 

Đồ uống có chứa caffeine như trà, cà phê, nước ngọt, hoặc nước sô-đa sẽ gây ra chứng ợ nóng ở phụ nữ mang thai. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên uống các thức uống chứa caffeine khi bụng đói.

Thức ăn cay

Ăn các thực phẩm cay là nguyên nhân nổi bật gây ra chứng ợ nóng, ợ chua ở phụ nữ mang thai. Vì thức ăn cay thường chứa một hợp chất gọi là capsaicin, có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa, thức ăn nằm trong dạ dày càng lâu sẽ gây ra ợ chua. Do đó, đối với thực đơn ăn uống của mẹ bầu, hạt tiêu, ớt chuông và ớt không nên ăn sống, phải nấu chín và ăn với lượng nhỏ.

Bạc hà 

Bạc hà ăn nhiều sẽ dẫn đến giãn cơ vòng giữa dạ dày và thực quản. Khi mang thai, các cơ này vốn đã khá lỏng lẻo, dịch vị hoặc axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra chứng ợ chua. Phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ bạc hà cũng như các thực phẩm có hương bạc hà để giảm ợ chua.

Rượu 

Ngoài việc gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, rượu còn là nguyên nhân gây ra chứng ợ chua ở mẹ bầu. Dùng đồ uống có cồn nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu, dễ sinh non, nhẹ cân, sảy thai tự nhiên, con chậm phát triển chậm phát triển.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  7 thực phẩm gây ợ chua khi mang thai
  vietnam.vn