7 mẹo sinh tồn có thể cứu sống bạn khi gặp nguy

Bảo Chi(Nguồn: brightside.me)| 01/05/2022 08:36

Bạn có biết xử lý thế nào khi vô tình ở trong các tình huống cháy rừng, giông bão hay lốc xoáy?

Hãy bỏ túi một vài mẹo dưới đây.

1. Ôm cổ chân trong cơn giông bão

7 mẹo sinh tồn có thể cứu sống bạn khi gặp nguy - 1

Nếu bạn đang ở ngoài trời khi giông bão và không tìm được nơi trú ẩn an toàn, hãy chụm hai chân lại với nhau, dùng tay nắm lấy cổ chân, đầu cúi càng sâu càng tốt. Điều này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi tia sét bằng cách cho nó đi qua cơ thể và tiếp đất nhanh hơn. Lựa chọn này tốt hơn đứng dưới gốc cây hoặc nằm thẳng đơ trên mặt đất, rất nguy hiểm.

2. Không đi bộ qua vùng nước lũ cao 

Nước lũ nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Ngay cả khi nước có vẻ không quá sâu hay chảy xiết, tốt nhất bạn nên tránh nó bằng mọi giá hoặc tìm chỗ ít nước nhất có thể để đi qua.

3. Tìm chỗ thấp đứng khi cháy rừng

7 mẹo sinh tồn có thể cứu sống bạn khi gặp nguy - 2

Ít người biết lửa có thể leo dốc nhanh hơn khi không khí nóng bốc lên. Thực tế, tốc độ của lửa có thể tăng gấp đôi sau mỗi 10 độ dốc. Do đó, bạn nên tránh những vùng đất cao nếu có thể hoặc cố gắng chạy xuống dốc thấp hơn ở một sườn đồi khác.

4. Kiên nhẫn trong cơn bão cát

Khi bão cát đến gần và bạn không có hầm trú ẩn, hãy tìm thứ gì đó đủ lớn để trốn đằng sau, chẳng hạn một tảng đá hay một cái cây. Che mũi và miệng bằng một mảnh vải nếu có để bảo vệ cơ thể mình và kiên nhẫn chờ cơn bão đi qua. Tốt hơn nữa, bạn có thể làm ướt mảnh vải trước khi dùng nó để che chắn.

7 mẹo sinh tồn có thể cứu sống bạn khi gặp nguy - 3

5. Biết nơi trú ẩn an toàn khi có lốc xoáy

Hãy tạo càng nhiều bức tường ngăn cách bạn với gió càng tốt và cố gắng ở tầng thấp nhất. Bạn có thể đi vào phòng tắm ở bên trong hoặc hành lang, phủ một tấm đệm lên người hoặc chui xuống gầm bàn làm việc. Nếu đang ở trong một tòa nhà nhiều tầng, hãy để ý các đồ vật phía trên mình, tránh trường hợp bị rơi vật nặng vào người.

6. Nhảy xuống nước đúng cách

7 mẹo sinh tồn có thể cứu sống bạn khi gặp nguy - 4

Đầu tiên, bạn nên tìm một vị trí không có đá hoặc các mảnh vỡ gây nguy hiểm, sau đó mới nhảy xuống. Khi nhảy, bạn hơi cong lưng, đưa hai tay hướng thẳng lên trời và các ngón chân hướng xuống. Khi đã ở trong lòng nước, hãy dang rộng tay chân càng sớm càng tốt để giảm tốc độ, nhất là khi bạn không biết rõ độ sâu của nước.

7. Biến nước mặn thành nước ngọt

7 mẹo sinh tồn có thể cứu sống bạn khi gặp nguy - 5

Dụng cụ cần có là một vỏ lon nước ngọt và một chai nhựa kích nước lớn hơn. Đầu tiên, cắt phần đầu của lon nước ngọt rồi đổ đầy nước mặn vào. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần đáy của chai nhựa rồi lật phần mép vào trong để tạo vành. Đặt lon vào bên trong chai nước, để chúng dưới ánh nắng mặt trời và chờ đợi. Nước sẽ bay hơi và lọc xuống phần vành, phần nước này đã được loại bỏ muối.

Bảo Chi(Nguồn: brightside.me)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
7 mẹo sinh tồn có thể cứu sống bạn khi gặp nguy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO