7 lưu ý đập tan lo lắng 'con đến trường là ốm'

04/09/2022 16:23

Kết thúc kỳ nghỉ hè, đến trường cũng là thời điểm trẻ dễ mắc nhiều bệnh truyền nhiễm nhất là trong lúc có nhiều dịch bệnh song song lưu hành như hiện nay.

Lo lắng con đến trường là ốm

Theo BSCK II Nguyễn Trần Nam – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, tâm lý của các bậc phụ huynh ai cũng lo khi con đến trường phải tiếp xúc với nhiều mầm bệnh.
Khi trẻ ở nhà, trẻ được bao bọc bởi hệ thống “bảo vệ” đặc biệt từ ông bà, cha mẹ, anh chị em nên trẻ ít tiếp xúc với mầm bệnh hơn. Nhưng khi trẻ đến trường, trẻ không chỉ tiếp xúc với các bạn cùng lớp, các thầy cô giáo mà nguy cơ tiếp xúc với dịch bệnh ngay cả khi di chuyển. Vì vậy, nhiều trẻ đi học được vài hôm là ốm, ho, chảy nước mũi, đau mắt…

BS Nam cho biết có nhiều bệnh nhi đã 5 tuổi nhưng cha mẹ vẫn chưa muốn con đi học vì sợ con đi học mắc bệnh nên thuê giúp việc chăm nuôi. Thực tế, trẻ đến trường để học hỏi, phát triển trí não, kỹ năng sống, nhưng lại có nhược điểm trường học là môi trường dễ lây bệnh. Vì vậy, cha mẹ thường lo quá nên chấp nhận để con ở nhà, thuê người chăm.

Khi đi học, các con sẽ lây bệnh từ bạn, nhất là trẻ có miễn dịch kém, sẽ thường xuyên ốm.

Tuy nhiên, bác sĩ Nam cho rằng nếu nhìn ở góc độ tích cực thì trẻ được làm quen với các loại virus, vi khuẩn giúp hệ thống miễn dịch của trẻ được luyện tập chiến đấu chống lại tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Khi đó, hệ miễn dịch của trẻ nhanh chóng trưởng thành hơn, trẻ khoẻ hơn, được rèn luyện tốt hơn.  Vì vậy, cha mẹ  trì hoãn cho con đi học để “né ốm” chưa chắc đã tốt.

7 lưu ý đập tan lo lắng “con đến trường là ốm”
Ảnh minh hoạ.

6 lưu ý khi con tựu trường

BS Nam cũng lưu ý cách phòng bệnh cho trẻ mùa tựu trường:

Thứ nhất, với trẻ có sức đề kháng kém, cha mẹ nên báo cho cô giáo để các cô hỗ trợ con vấn đề ăn uống, chăm sóc. Cách tốt nhất hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trong trường học đó là rửa tay sạch sẽ giúp giảm lây nhiễm từ bệnh tay chân miệng tới viêm hô hấp. Ngoài ra, ở trên lớp các bé có vấn đề hô hấp có thể ngồi tách các bạn khoẻ để trẻ không lây nhau.

Thứ hai, cha mẹ nên tập luyện cho các con thói quen rửa tay, che miệng khi ho, hắt hơi. Bên cạnh đó cũng nên hướng dẫn cho trẻ cách ăn uống, rửa chén bát sau khi ăn và cách rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Thứ ba, cha mẹ nên chủ động tiêm vắc xin phòng các bệnh cho trẻ theo hướng dẫn của cơ quan y tế để tăng khả năng phòng bệnh cho trẻ trước mùa đến trường.

Thứ tư, không phải hễ con ho, sổ mũi, đau họng là cho uống kháng sinh. Sử dụng thuốc bừa bãi, không có hướng dẫn của bác sĩ dẫn đến nguy cơ đề kháng kháng sinh, nguy cơ tổn thương hệ hô hấp cũng như đáp ứng miễn dịch cho những đợt nhiễm trùng.

Thứ năm, giúp trẻ chăm sóc cơ quan hô hấp như vệ sinh mũi miệng hàng ngày. Trẻ ho, có đờm nên làm thông thoáng đường hô hấp cho trẻ. Đảm bảo môi trường trong sạch cho trẻ.

Thứ sáu, tăng cường chế độ dinh dưỡng. Trẻ cần ăn đủ khoáng chất, vitamin từ thực phẩm, trái cây để nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Thứ bảy, khuyến khích trẻ tập luyện, vận động thường xuyên, nên có những hoạt động liên tục ngoài trời. Hạn chế ngồi một chỗ hoặc xem điện thoại, máy tính bảng, tivi. Việc hoạt động này sẽ giúp trẻ tăng cường thể lực, đây cũng là yếu tố quan trọng để nâng cao sức đề kháng.

BS Nam cho rằng các biện pháp đều có sự tổng hòa, không quá nhiều và cũng không quá ít. Tất cả những biện pháp này sẽ giúp hỗ trợ cho trẻ có sức đề kháng tốt hơn phòng tránh viêm nhiễm đường hô hấp khi đi học.

K.Chi  

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
7 lưu ý đập tan lo lắng 'con đến trường là ốm'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO