7 loại thực phẩm trong bữa sáng giúp tăng cường trí não

Nguyễn Quỳnh (THEO EATTHIS)| 07/12/2022 14:16

Duy trì sự tập trung và năng suất não bộ của bạn suốt một ngày dài bắt đầu với những món ăn sáng sau.

Trứng

Được biết đến với hàm lượng protein cao và dễ chế biến, trứng là một nguồn cung cấp choline tuyệt vời. Chất dinh dưỡng này đóng nhiều vai trò trong cơ thể và là tiền thân của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine.

Bởi vì acetylcholine đóng một vai trò đặc biệt trong trí nhớ và trí thông minh, điều cần thiết là tiêu thụ đủ lượng choline cho chức năng não.

Cá hồi xông khói

Mặc dù hầu hết các loại cá thường không được coi là thực phẩm ăn sáng, nhưng cá hồi hun khói cho đến nay vẫn là một trong những nguồn protein lành mạnh nhất để đưa vào bữa sáng.

Ngoài protein, cá hồi còn chứa chất béo omega-3 thiết yếu có lợi cho não bộ. Nghiên cứu hiện tại ghi nhận vai trò quan trọng của omega-3 đối với sự phát triển trí não của trẻ em và lượng omega-3 mà người mẹ hấp thụ trong thời kỳ mang thai có thể có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Chế độ ăn thiếu Omega-3 có thể liên quan đến sự suy giảm hiệu suất nhận thức.

Cải thiện trí nhớ đơn giản bằng cách đưa trứng vào bữa sáng của bạn. Ảnh: AFP
Cải thiện trí nhớ đơn giản bằng cách đưa trứng vào bữa sáng của bạn. Ảnh: AFP

Quả mọng

Loại trái cây này được biết đến với màu đỏ tím và giá trị dinh dưỡng cao. Tất cả các loại quả mọng đều là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa được gọi là flavanol.

Tất cả các chất chống oxy hóa đều bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và đặc biệt hợp chất này cũng có thể có tác dụng tăng cường trí não.

Hạt lanh

Loại hạt này là nguồn cung cấp chất béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật. Việc ăn hạt lanh có thể thúc đẩy tác dụng bảo vệ thần kinh và cải thiện trí nhớ.

Mặc dù các loại omega-3 có trong cá có tác dụng mạnh hơn trong nguồn thực vật, nhưng tất cả các dạng omega-3 dường như đều có lợi cho não.

Quả óc chó

Loại quả này có chứa chất béo omega-3 tăng cường trí não và các hợp chất polyphenolic. Các hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có chứa quả óc chó có thể có tác động tích cực đến trí nhớ và học tập, có thể cải thiện nhận thức và làm giảm nguy cơ phát triển chứng suy giảm nhận thức nhẹ.

Hạt bí ngô

Giống như các loại thực phẩm khác trong danh sách, hạt bí ngô có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể và não khỏi bị hư hại. Ngoài ra, những hạt này chứa một tập hợp các khoáng chất liên quan đến sức khỏe não bộ.

Kẽm là một chất dinh dưỡng có trong hạt bí ngô có tác dụng tập trung nhiều trong não và tham gia vào phản ứng trong cơ thể, bao gồm cả hệ thần kinh. Sự thiếu hụt kẽm có thể liên quan đến một số tình trạng thần kinh và bệnh não.

Rau xanh

Những loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như lutein, folate, beta-carotene và phylloquinone có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm khả năng nhận thức ở người lớn tuổi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
7 loại thực phẩm trong bữa sáng giúp tăng cường trí não
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO