7 loại thực phẩm giúp phục hồi cơ bắp

12/02/2022 10:24

Sau các buổi tập luyện mệt mỏi và đau nhức, cơ thể chúng ta rất cần bổ sung một số nguồn thực phẩm để giúp phục hồi cơ thể và tối ưu hóa kết quả luyện tập. Dưới đây là 7 loại thực phẩm giúp phục hồi cơ bắp.

1. Củ khoai môn

Khoai môn là một nguồn cung cấp carbohydrate cũng như chất xơ tuyệt vời. Cung cấp nguyên liệu thô để chữa lành sau các bài tập thể dục gây hao mòn cho cơ thể.

2. Cải bó xôi

Cải bó xôi cũng như các loại rau họ cải khác, chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa viêm nhiễm bao gồm Vitamin B, C và A.

3. Quả việt quất

Quả việt quất chứa lượng chất chống oxy cao nhất trong tất cả các loại trái cây có chất chống oxy hóa giúp cơ bắp của bạn tự phục hồi sau khi tập luyện.

Loại quả mọng này là một nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời cũng như sirtuins. Sirtuins điều chỉnh các chức năng tế bào, các con đường viêm nhiễm trong cơ thể, sự trao đổi chất và tuổi thọ và hỗ trợ đáng kể cho việc phục hồi.

4. Hạt chia

Hạt chia có chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Hạt chia cung cấp các khoáng chất quan trọng, như sắt, canxi và magiê, cũng như chất béo chống viêm, giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe khi tập luyện.

5. Trà xanh

Một nghiên cứu tháng 10 năm 2018 được công bố trên tạp chí Physiology and Behavior cho thấy bổ sung 500mg trà xanh làm giảm các dấu hiệu tổn thương cơ do tập thể dục gây ra.

Đây là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và polyphenol giúp điều chỉnh tác hại của quá trình oxy hóa gây ra trong quá trình luyện tập cũng như cuộc sống hàng ngày.

6. Chuối

Chuối chứa nhiều carbohydrate và kali, hai chất dinh dưỡng thân thiện với cơ bắp sau khi tập luyện. Chuối bổ sung lượng carbohydrate bị đốt cháy để làm nhiên liệu trong quá trình tập luyện, cùng với kali, một chất điện phân bị mất trong mồ hôi.

7. Bột yến mạch

Bột yến mạch giúp kéo dài tuổi thọ, theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Circulation, các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng TH Chan của Đại học Harvard phát hiện ra rằng những người ăn 33 gam ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày giảm nguy cơ tử vong sớm 9% so với những người ít ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
7 loại thực phẩm giúp phục hồi cơ bắp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO