7 'không' để tăng tuổi thọ cho điện thoại thông minh

Võ Hồng | 17/05/2022, 09:00

Điện thoại thông minh cũng giống như các thiết bị công nghệ khác, tuổi thọ của nó không phải là vô hạn. Tuy nhiên, nếu tránh được những sai lầm dưới đây, bạn có thể tăng tuổi thọ cho nó một cách đáng kể.

1. Không để điện thoại bị quá nhiệt

image002(2).png

Bên cạnh việc tiêu hao pin nhanh hơn và phải sạc nhiều hơn, việc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa hoặc gây hư hỏng vĩnh viễn cho điện thoại của bạn. Nguyên nhân do pin lithium-ion sẽ hoạt động kém khi tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng thiết bị dưới ánh nắng trực tiếp hoặc bất kỳ môi trường nào có nhiệt độ quá cao, đặc biệt, khi cảm thấy điện thoại bắt đầu nóng lên trong khi sử dụng, hãy để nó nguội hẳn trước khi tiếp tục.

2. Không sử dụng bộ sạc sai

image003(1).png

Các bộ sạc trôi nổi có giá “rẻ như bèo” luôn là mối nguy hiểm đối với điện thoại. Cho dù tất cả đầu kết nối của cáp sạc đều không khác bộ sạc gốc nhưng chất lượng của nó mới là điều đáng lo ngại.

Nếu vì lý do nào đó cần thay thế bộ sạc gốc, khi không thể tìm kiếm được bộ sạc của chính nhà sản xuất thiết bị, bạn hãy sử dụng bộ sạc từ các thương hiệu có uy tín, ví dụ: nếu bạn sử dụng iPhone, bạn có thể mua các phụ kiện thay thế từ các nhà sản xuất có được chứng chỉ MFi của Apple (đây là chứng chỉ do Apple đưa ra để buộc các nhà sản xuất đến từ bên thứ ba tạo ra những sản phẩm phụ kiện có chất lượng và tương thích đối với các sản phẩm của Apple).

3. Không tải xuống ứng dụng độc hại

image004.png

Việc tải xuống ứng dụng từ các nguồn không chính thức hoặc cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có thể là cánh cổng mở ra cho điện thoại của bạn tiếp xúc với phần mềm độc hại.

Các ứng dụng độc hại không chỉ lây nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp vào thiết bị khiến chúng hoạt động không ổn định mà có thể lấy cắp mọi thông tin cá nhân của bạn như mật khẩu, chi tiết ngân hàng v.v... Ngoài ra, các yếu tố nhạy cảm như máy ảnh và microphone cũng khó tránh khỏi sự truy cập trái phép của tội phạm mạng thông qua các ứng dụng độc hại.

Do đó, hãy cân nhắc trước khi tải về bất kỳ ứng dụng nào nếu bạn thiếu thông tin về nó, đặc biệt là các ứng dụng không đến từ các cửa hàng chính thức như Google Play hoặc App Store.

4. Không dừng ứng dụng nền theo cách thủ công

image005.png

Với những thiết bị đời cũ, khi có một số ứng dụng chạy nền chúng có thể làm chậm thiết bị của bạn do bộ nhớ quá thấp. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các điện thoại thông minh được thiết kế để xử lý khối lượng công việc như vậy một cách dễ dàng khi giữ chúng ở trạng thái năng lượng thấp cho đến khi bạn cần chạy chúng.

Tốt hơn hết, bạn nên để chúng chạy trong nền và không nên đóng vì điện thoại của bạn sẽ sử dụng rất ít năng lượng để chuyển ứng dụng đang hoạt động sang ứng dụng nền. Khi được kích hoạt trở lại, chúng sẽ tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại nhanh hơn và ít gây căng thẳng về năng lượng cho điện thoại.

5. Không bỏ qua cập nhật

image006.png

Các bản cập nhật hệ điều hành không chỉ tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn bao gồm các bản vá bảo mật nhằm giải quyết các lỗ hổng mới được phát hiện. Nếu bỏ qua chúng, cũng có nghĩa là bạn đang tạo cơ hội để các yếu tố độc hại tấn công điện thoại khá thoải mái.

Ngoài ra, các bản cập nhật cũng có tác dụng sửa các lỗi có thể khiến điện thoại hoạt động sai hoặc chậm. Vì vậy, nếu nhận được thông báo có cập nhật, hãy tải xuống và cài đặt nó càng sớm càng tốt.

6. Không sử dụng Wi-Fi công cộng

image007.jpg

Các điểm truy cập Wi-Fi công cộng luôn nổi tiếng là không an toàn vì chúng thường không được mã hóa hoặc có các biện pháp bảo mật rất yếu. Điều này khiến những kẻ xấu dễ dàng lấy cắp thông tin cá nhân như mật khẩu và chi tiết ngân hàng, lây nhiễm phần mềm độc hại nếu bạn kết nối với một trong những mạng này.

Quảng cáo

Nếu cần thiết phải sử dụng Wi-Fi công cộng, chỉ nên kết nối với các mạng được mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu, đồng thời tuyệt đối không truy cập các trang web nhạy cảm có thể làm ảnh hưởng đến điện thoại và thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như các dịch vụ ngân hàng trực tuyến v.v...

7. Không sạc sai quy trình

image008.png

Mặc dù dung lượng pin của thiết bị sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng một số thói quen sạc không hợp lý sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình này.

Ví dụ, để pin cạn kiệt hoặc sạc đầy 100% không phải là lý tưởng cho độ bền của nó. Điều này là do pin điện thoại có một số chu kỳ sạc giới hạn và việc lặp lại quá trình này theo thời gian sẽ làm giảm hiệu suất của nó.

Tốt nhất, hãy giữ cho điện thoại được sạc từ 30% - 80%, nghĩa là chu kỳ sạc sẽ được sử dụng ít hơn giúp tuổi thọ của pin kéo dài hơn bình thường.

Ngoài ra, điện thoại của bạn thường nóng lên khi sạc, điều này không đáng ngại ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, nếu nó quá nóng hoặc nóng bất thường, điều này có thể gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho pin điện thoại. Vì vậy, hãy sạc điện thoại ở nơi mát mẻ, thoáng gió và tránh đặt dưới gối hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp.

Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng giữ cho điện thoại ở trạng thái tốt nhất, nhưng những điều ở trên là rất cần thiết nếu bạn muốn điện thoại của mình hoạt động trơn tru đồng thời kéo dài tuổi thọ cho nó một cách tốt nhất.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
7 'không' để tăng tuổi thọ cho điện thoại thông minh
vietnam.vn