7 điều cấm kỵ khi thực hiện lễ cúng ông Công, ông Táo

Thủy Linh | 23/01/2022, 15:17

Cúng ông Công, ông Táo là một trong những nghi lễ quan trọng vào dịp cuối năm. Thế nên gia chủ cần tiến hành hết sức chỉn chu và chuẩn xác để không làm mất đi ý nghĩa tâm linh của ngày này.

 7 điều cấm kỵ khi thực hiện lễ cúng ông Công, ông Táo

Liên quan đến ngày lễ này, chuyên gia phong thủy Phùng Phương đã đưa ra một số lưu ý giúp các gia đình thực hiện nghi lễ truyền thống một cách trọn vẹn để đón nhận bình an, phước lộc cho gia đình.

Tránh tiến hành lễ cúng quá sớm hoặc quá muộn

Ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Táo về Trời, đây là mốc thời gian các gia chủ cần hết sức lưu tâm. Càng về cuối năm, công việc càng bận, song lễ cúng ông Táo cũng không thể tiến hành quá sớm. Đặc biệt, tuyệt đối không cúng đúng ngày Rằm tháng Chạp.

Bên cạnh đó, các bạn cũng hết sức kiêng kỵ việc tiến hành lễ cúng quá muộn. Từ 11 giờ đêm ngày 23 tháng Chạp trở đi được coi như bước sang ngày mới, việc cúng ông Táo sau thời điểm này sẽ bị coi là trái phong tục. Vì vậy, thời gian ổn thỏa nhất để cúng ông Táo có thể sắp xếp sẽ từ ngày 21, 22 hay lý tưởng nhất nên tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Theo quan niệm dân gian, đúng thời khắc này, ông Táo sẽ về Trời diện kiến Đức Vua Cha Ngọc Hoàng.

Tránh sơ xuất khi chuẩn bị đồ lễ

Mâm cao cỗ đầy không bằng thành kính chân Tâm. Tùy thuộc vào điều kiện của gia đình, mà các bạn có thể chuẩn bị mâm cúng chay hay mặn để dâng cúng ông Táo.

Theo điển tích dân gian, các Táo gồm hai Táo ông và một Táo bà, vì vậy khi chuẩn bị đồ mã, ta nên chuẩn bị 3 bộ vàng mã với mũ áo cho cả ba vị. Sau khi lễ cúng ông Táo kết thúc, trang phục vàng mã sẽ được hóa dâng.

Tùy vào phong tục của địa phương, mà khi cúng ông Táo sẽ dâng ngựa vàng mã (có đủ yên cương) hay chuẩn bị 3 con cá chép thật hoặc bằng giấy để dâng thỉnh làm phương tiên cho các Táo quân về Trời.

Số lượng cá chép được khuyến nghị là 3 con, tránh dâng quá ít hay quá nhiều. Với gia chủ có ý định cúng ông Táo kết hợp làm phóng sinh, cần nghiên cứu, lựa chọn kỹ địa điểm phóng sinh cho tối ưu nhất.

Tránh đặt mâm lễ cúng ở khu vực bếp

Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi cúng ông Táo mà các gia chủ cần hết sức lưu tâm. Theo điển tích, ông Táo vốn là vị Thần trông coi bếp, nhiều gia chủ từ tích này mà cho rằng có thể đặt mâm cúng nơi bếp mà không phạm phải điều gì. Tuy nhiên, xét về cả điển tích và tâm linh ta đều thấy, ông Công chủ về cai quản đất đai, ông Táo lại quản về bếp núc.

Hơn nữa, việc thờ cúng luôn cần tiến hành ở nơi trang trọng, tôn nghiêm. Trong khi đó, bếp dù được vệ sinh sạch sẽ cũng không thể có được không gian tâm linh tối cao như tại ban thờ, thể hiện rõ nhất lòng thành và sự hướng nguyện của con người tới Chư vị Thần linh, Tiền tổ.

Tránh thỉnh cầu tài lộc, tình duyên khi cúng ông Táo

Ý nghĩa lớn nhất khi cử hành lễ cúng ông Táo, là nhằm tiễn các vị Táo quân khi các vị về Trời, diện kiến và trình tấu với Đức Vua Cha Ngọc Hoàng diễn tiến của gia chủ trong một năm đã qua.

Do đó, để tránh phạm phải việc khấn sai lạc với ý nghĩa, mục đích của lễ cúng ông Táo, các gia chủ cần hết sức lưu tâm, không phát tâm khẩn cầu các khía cạnh như cầu tài lộc, tình duyên hay sung túc trong lễ này.

Tránh phóng sinh cá chép sai cách

Cá chép được dâng cúng dịp này theo quan niệm, được xem là phương tiện để tiễn các vị Táo quân về chầu Trời. Với ý nghĩa đó, cá chép được cúng cũng bao hàm ý nghĩa tâm linh sâu sắc, việc phóng sinh không thể tùy tiện hay bất cẩn.

Khi thả cá, các bạn cần lưu tâm đến địa điểm mà sau khi thả, cá có thể tiếp tục sinh tồn. Cần đặc biệt tránh thả cá chép nơi ao tù, nước đọng ô nhiễm, không phù hợp với sự phát triển sau đó.

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý khi thả cá, hãy lựa nơi sát mặt nước nhất để thả, không đứng từ trên cầu, trên đường, khu vực cao thả xuống dễ khiến cá bị choáng hay chết. Tuyệt đối không quăng cả bao ni lông xuống nước, vừa thiếu thẩm mỹ lại ô nhiễm môi trường.

Kiêng kỵ khi cúng ông Táo lại dâng tiền âm phủ

Nhiều người có quan niệm khi làm lễ cúng, càng dâng hóa nhiều tiền vàng, chư vị Thần linh càng chứng giám và ban cho nhiều tài lộc. Tuy nhiên xét về xuất xứ, ông Táo thuộc cõi Thượng Giới (chầu Trời) được xem là bậc thần tiên chứ không phải âm vong (vong hồn người âm).

Theo đó, cúng tiền âm phủ vào dịp này không chỉ gây lãng phí, ảnh hưởng xấu đến môi trường, mà còn phạm phải kiêng kỵ khi cúng ông Táo vậy!

Một số món ăn kiêng kỵ khi cúng ông Táo

Khi chuẩn bị mâm lễ cũng ông Công, ông Táo các bạn cần tránh một số món ăn bị xem là kiêng kỵ như các món làm từ thịt bò, thịt chó, thịt vịt, thịt ngan hay thịt chim.

Với các gia đình có trẻ nhỏ, ta nên dâng lễ với gà luộc, nếu có thể hãy chọn con gà cồ mới lớn, đang tập gáy là tối ưu nhất. Hàm ý thỉnh Táo quân xin Đức Vua Cha Ngọc Hoàng ban cho con trẻ được hay ăn chóng lớn, vẹn cả trí tuệ và thể chất. Ngoài ra, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình ta có thể cúng ông Táo với mâm cỗ chay hay mặn đều được.

Bên cạnh đó hãy nhớ rằng, thờ cúng quan trọng nhất là lòng thành, tâm an, cho nên kỵ việc có suy nghĩ sai lệch, tà ác hay ích kỷ, như vậy là đã phạm vào tội bất kính, không bảo toàn được ý nghĩa tốt đẹp của nghi thức thờ cúng.

* Thông tin mang tính tham khảo.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
7 điều cấm kỵ khi thực hiện lễ cúng ông Công, ông Táo
vietnam.vn