7 bị cáo trong vụ Liên Kết Việt phải bồi thường cho hơn 60.000 bị hại bao nhiêu?

22/12/2020, 16:44

Cơ quan tố tụng phân tích trách nhiệm dân sự của 7 bị cáo Công ty Liên Kết Việt trong việc bồi thường cho hơn 60.000 bị hại.

Hôm nay 22/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử 7 bị cáo trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Công ty Liên Kết Việt.

7 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT); Lê Văn Tú (Tổng giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (Phó tổng giám đốc); Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường, cùng là thành viên nhóm phát triển thị trường.

Theo cáo trạng, trong số 68.000 nhà phân phối tham gia vào Công ty Liên Kết Việt tại 49 tình thành, cơ quan chức năng xác định ghi lời khai được 7227 người. Tuy nhiên, chỉ có 6053 người có đầy đủ thông tin và địa chỉ.

Những người này nộp cho Công ty Liên Kết Việt là hơn 584 tỷ đồng. Sau đó, họ được hưởng số hoa hồng là hơn 122 tỷ đồng đồng, số hàng hóa họ nhận tương đương số tiền là hơn 61 tỷ đồng đồng, số tài sản họ được nhận thưởng tương đưong với số tiền là hơn 8 tỷ đồng.

“Số tiền còn lại, Lê Xuân Giang và đồng phạm chiếm đoạt thực tế của họ là gần 392 tỷ đồng. Do đó, buộc Lê Xuân Giang bồi thường cho 6.053 người bị hại số tiền gần 392 tỷ đồng trên”, cáo trạng nêu.

7 bị cáo trong vụ Liên Kết Việt phải bồi thường cho hơn 60.000 bị hại bao nhiêu? - 1

Phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong Công ty Liên Kết Việt.

Đối với các bị cáo khác phải nộp lại số tiền bất hợp pháp thu được của hơn 68.000 bị hại, gồm: Nguyễn Thị Thủy phải nộp lại 38.387.669.400 đồng; Lê Thanh Sơn phải nộp lại 8.536.869.375 đồng; Trịnh Xuân Sáng phải nộp lại 17.181.872.108 đồng; Nguyễn Xuân Trường phải nộp lại 4.131.523.500 đồng; Vũ Thị Hồng Dung phải nộp lại 4.080.510.000 đồng; Lê Văn Tú phải nộp lại 61.910.000.000 đồng.

Số tiền thu được của các bị cáo trên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án về bồi thường đối với bị can Lê Xuân Giang.

Theo lời khai của các bị hại, thông qua người quen, bạn bè giới thiệu, rủ rê nên họ đến các cơ sở hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt để tìm hiểu về công ty này.

Ngoài ra, họ còn được Công ty Liên Kết Việt thuê xe đưa đón đến Trung tâm văn hóa quận Thanh Xuân, Thiên đường Bảo Sơn tại Hà Nội để tham dự các chương trình Đại hội hoa hồng, tôn vinh Nhà phân phối có thành tích xuất sắc.

7 bị cáo trong vụ Liên Kết Việt phải bồi thường cho hơn 60.000 bị hại bao nhiêu? - 2

Các bị hại theo dõi phiên xét xử quan màn hình.

Tại các đại hội này, Công ty Liên Kết Việt tổ chức rất hoành tráng, có hàng nghìn Nhà phân phối tham dự. Khi đến, họ thấy trên tường có treo nhiều ảnh của Lê Xuân Giang mặc trang phục quân đội, chụp với lãnh đạo Đảng và Nhà nước và các sỹ quan của quân đội; có nhiều giấy chứng nhận, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị tặng.

Họ được nhân viên Công ty Liên Kết Việt tuyên truyền Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP là Công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty BQP và Công ty Liên Kết Việt và là Đại tá quân đội.

Các sản phẩm hàng hóa của Công ty như máy vật lý trị liệu, máy khử đốc Ozone, các loại thực phẩm chức năng là sản phẩm được liên doanh liên kết với các đơn vị của Bộ Quốc phòng (Bệnh viện quân y 108 và Công ty Thanh Hà - Bộ Quốc phòng) và được thử nghiệm tại Học viện Quân y 103, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương - Bộ Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền - Bộ Quôc phòng) và có công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, Kết luận giám định số 06/CTGD-VKNQG ngày 2/6/2016 của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho hay, các sản phẩm Bổ não vương - BQP, Sâm nhung đông trùng hạ thảo - BQP, Dưỡng cốt vương - BQP của Công ty BQP không đủ điều kiện để tiêu thụ ngoài thị trưòng, có sản phẩm không đủ chất lượng như công bố.

Nếu Nhà phân phối tham gia nộp tiền mua mã sản phâm (7 triệu đồng, sau này là 8,6 triệu đồng/1 mã sản phẩm) sẽ được hưởng nhiều chính sách hoa hông, khuyến mại, trả thưởng như: hoa hồng trực tiếp, hoa hồng gián tiếp, hoa hồng lương tháng, hoa hông lãnh đạo...

Đặc biệt, khách hàng được giới thiệu rất kỹ chương trình Hoa hồng đại thắng (NPP nộp 8,6 triệu đồng được nhận tối đa hơn 35 triệu đồng) và hoa hồng nhân văn tri ân khách hàng (Nhà phân phối nộp 8,6 triệu đồng được nhận tối đa hơn 409 triệu đồng).

Công ty Liên Kết Việt liên tục thông báo ban hành các chương trình Lộc xuân thịnh vượng, Mã đáo đại thắng, Sài Gòn khởi động, Tăng tốc khải hoàn, Khởi động thành công, Quán quân tốc độ, Lộc vàng đâu xuân.... đồng thời, khuyến mại nhà chung cư, ô tô, xe máy, ipad, đi du lịch, bốc thăm trúng thưởng tiên, vàng.... Vì vậy, khách hàng giới thiệu càng nhiều Nhà phân phối tham gia nộp tiền vào Công ty Liên Kết Việt thì sẽ được nhận càng nhiều tiền hoa hồng.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  7 bị cáo trong vụ Liên Kết Việt phải bồi thường cho hơn 60.000 bị hại bao nhiêu?
  vietnam.vn