7 bệnh viện dã chiến và 350 giường hồi sức – Đồng Nai chủ động kịch bản ứng phó với tình huống xấu

Anh Văn (từ Đồng Nai)| 25/07/2021 17:37

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 với biến thể Delta lây lan mạnh, Đồng Nai đã, đang gấp rút hoàn thiện bệnh viện dã chiến thứ 7 để điều trị bệnh nhân. Báo Sức khỏe & Đời sống đã phỏng vấn BS CKII Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai về điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh này.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính đến chiều 25/7/2021, tỉnh này đang điều trị 2.374 ca nhiễm COVID-19 trên sổng số 2.444 ca mắc COVID-19. Thời gian qua, Đồng Nai đã công bố khỏi bệnh cho 96 người.

BS CKII Lê Quang Trung (bên phải) trả lời phỏng vấn Báo Sức khỏe&Đời sống 

PV: Thưa ông, vì sao Đồng Nai đốc thúc thành lập đến 7 bệnh viện dã chiến như hiện nay?

BS CKII Lê Quang Trung: Làn sóng COVID-19 lần 4 với chủng Delta diễn biến rất khó lường và phức tạp, được chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành y tế được giao thành lập các bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân. Chủ động sẵn sàng cho các tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Thực hiện chủ trương đó, đến nay Đồng Nai đã có 8 bệnh viện dã chiến đang thu dung điều trị bệnh nhân, đó là:  Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Da Liễu, BV dã chiến số 01 – TTYT Thống Nhất, BV dã chiến số 02 – KTX Cơ sở 3 ĐH Lạc Hồng, BV dã chiến số 03 – KTX Đại học Mở TP HCM cơ sở 2 (TP Biên Hòa); BV dã chiến số 04 - Trung tâm Giáo dục Quốc phòng tỉnh, BV dã chiến số 05 – Trường Cao đẳng Cơ giới Thủy lợi, Bệnh viện dã chiến số 06 – KTX Trường ĐH Đồng Nai.

Cùng với đó là 3 đơn vị Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng: BVĐK Đồng Nai, BVĐK Thống Nhất, BV ĐKKV Long Khánh.

Giám đốc BVĐK KV Long Thành (ngoài cùng bên phải) làm việc với Tổ công tác Bộ Y tế và lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai

Nhìn chung, các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Đồng Nai đang đảm đương tốt khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Dự kiến của Đồng Nai cố gắng đạt 5.000 giường và có khả năng mở rộng từ 8.000 – 10. 000 giường. Cơ bản là tận dụng các ký túc xá, những nơi có sẵn tiện nghi cơ bản để nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Chúng tôi cũng tính toán, nếu dịch phức tạp khi số bệnh nhân tăng lên 5.000 người nhiễm, ở các mức độ, Đồng Nai có thể đảm đương được. Tuy nhiên, nếu vượt 5.000 người chắc chắn nguồn nhân lực sẽ thiếu.

Đồng Nai đã chuẩn bị 150 giường hồi sức tích cực (ICU), tuy nhiên chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng xây dựng 1 đơn vị hồi sức tích cực 200 giường tại BVĐK KV Long Thành.

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai và bác sĩ của Tổ công tác Bộ Y tế kiểm tra hệ thống oxy, khí nén đầu giường tại BVĐK KV Long Thành

PV: Thưa bác sĩ, ông đánh giá như nào về sự hỗ trợ của Tổ công tác Bộ Y tế chống dịch tại Đồng Nai và 15 thầy thuốc của BV Bạch Mai hiện nay?

BS Lê Quang Trung: Thầy thuốc của BV Bạch Mai đang hỗ trợ rất tốt y tế Đồng Nai, họ đã tổ chức liên tục các lớp đào tạo từ kiến thức cơ bản, kiến thức nâng cao ở BVĐK Thống Nhất, nòng cốt hiện nay về điều trị bệnh nhân nặng của tỉnh. Chúng tôi, mong muốn thời gian tới thầy thuốc Bạch Mai tiếp tục mở rộng đào tạo, huấn luyện cho nhiều bệnh viện khác.

Ngành y tế Đồng Nai đánh giá cao hoạt động của Tổ hỗ trợ của Bộ Y tế về truy vết, lấy mẫu, giám sát KCN…giúp chúng tôi hoạch định một số chính sách phù hợp với kinh nghiệm của tổ đã giúp nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, với sự vào cuộc của Tổ hỗ trợ Bộ Y tế đã giúp chính quyền địa phương vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt chống dịch.

Nhờ cầu nối của Tổ công tác Bộ Y tế chúng ta đã tập trung được trí tuệ của nhiều chuyên gia, nhiều địa phương, qua đó các chỉ đạo của Trung ương được kịp thời, không tản mác.

BVĐK KV Long Thành, Đồng Nai đang được hoàn thiện để chuyển thành đơn vị hồi sức tích cực 200 giường

PV: Đồng Nai có hệ thống y tế ngoài công lập rất tốt, địa phương đã có kế hoạch huy động sự vào cuộc của họ chưa?

BS CKII Lê Quang Trung: Trước mắt, chúng tôi chỉ huy động về nhân lực từ các cơ sở y tế ngoài công lập. Bởi vì, hiện nay qua đánh giá, chúng tôi có hệ thống y tế công lập đủ khả năng đáp ứng nhu cầu về điều trị.

Ví dụ, khi cần thiết, chúng tôi huy động BVĐK Đồng Nai với quy mô 700 giường có thể nâng lên đến 1.000 giường. BVĐK tỉnh Đồng Nai được thiết kế hiện đại, có đầy đủ hệ thống ô xy, hệ thống theo dõi, lọc thận, CT Scaner, MRI…đủ điều trị bệnh nhân nặng. Do đó, chúng tôi chưa có nhu cầu huy động cơ sở vật chất của y tế ngoài công lập.

Chúng tôi xác định y tế công lập phải đi trước, khi nào quá tải sẽ tính đến huy động cơ sở vật chất của y tế ngoài công lập. Dĩ nhiên, việc huy động y tế ngoài tư nhân cũng đã trong kế hoạch.

Hệ thống y tế ngoài công lập đã chủ động cử lực lượng, trang thiết bị tham gia chống dịch như tham gia truy vết, xét nghiệm, tiêm vắc xin COVID-19…

PV: Cảm ơn bác sĩ

Anh Văn (từ Đồng Nai)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
7 bệnh viện dã chiến và 350 giường hồi sức – Đồng Nai chủ động kịch bản ứng phó với tình huống xấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO