60 tuổi mới làm bố, danh ca nổi tiếng có cách dạy con độc đáo khiến hàng triệu phụ huynh ngưỡng mộ

30/11/2022 14:18

Ông được xem là một phụ huynh có cách dạy con khéo léo, đáng học hỏi.

Elton John là một tượng đài âm nhạc của thế giới. Trong 50 năm hoạt động ca hát, ông đã bán được hơn 300 triệu đĩa hát và là một trong những ca sĩ có lượng đĩa hát bán chạy nhất thế giới. Ông cũng giành tới 6 giải Grammy và có tên trong danh sách 100 ca sĩ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Rolling Stone bầu chọn.

Những năm ở tuổi 40, ca sĩ, nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm Elton John cho rằng mình đã quá già để làm cha mẹ. Thế nhưng, khi bước sang tuổi 60, Elton và bạn đời đồng tính 20 năm David Furnish lại quyết định có con nhờ phương pháp mang thai hộ.

Con đầu lòng của họ, con trai Zachary Jackson Levon Furnish-John, sinh năm 2010 tại California (Mỹ). Năm 2013, con trai thứ hai của họ là Elijah Joseph Daniel Furnish-John ra đời. Không muốn trao việc chăm sóc cho những người giúp việc, hai ông bố U70, U60 tự tay chăm bẵm cả hai cậu con trai, từ việc thay tã đến cho bú bình. Ông được xem là một phụ huynh có cách dạy con khéo léo, nhận nhiều sự ngưỡng mộ.

60 tuổi mới làm bố, danh ca nổi tiếng có cách dạy con độc đáo khiến hàng triệu phụ huynh ngưỡng mộ-1

Dạy con về giá trị của lao động và đồng tiền

Danh ca và người bạn đời có cùng quan điểm dạy con giá trị của lao động cật lực thay vì chỉ chăm chăm hưởng thụ. "Cần phải học cách tôn trọng công việc, tôn trọng giá trị của đồng tiền..." là những gì mà cả hai đồng lòng nhấn mạnh.

Nhạc sĩ của nhiều ca khúc ăn khách như "Candle in the wind", "Sacrifice", "Tiny dancer" trước đây từng nói rằng khi hai con của ông đến tuổi có thể lái xe, chúng sẽ tự trả tiền mua xe và phải bắt đầu với một chiếc xe cũ chứ không phải hàng mới toanh. Elton John cũng chia sẻ thêm về cách giáo dục trong nhà: "Cả hai phải tự làm các việc lặt vặt trong nhà, chẳng hạn như rửa chén bát, xếp dọn gọn gàng phòng ốc của mình, phụ dọn bếp và làm vườn...".

Muốn các con hiểu được giá trị của đồng tiền, ông áp dụng quy tắc "ba lọ tiền xu".

Quy tắc này như sau: Bọn trẻ nhận được 3 bảng, nhưng 1 bảng để làm từ thiện, 1 bảng để tiết kiệm và 1 bảng để chi tiêu, bọn trẻ nhận được ba đồng xu và cất vào ba lọ khác nhau. Bọn trẻ phải làm việc nhà - mang đĩa đi rửa, giúp việc trong bếp, dọn phòng ngủ và giúp chúng tôi làm vườn. Các con phải hiểu được giá trị của lao động và đạt được thứ gì đó cho bản thân".

Với quy tắc "ba lọ tiền xu" này, hai cậu con trai của Elton John không chỉ học được cách lao động để kiếm tiền mà còn hiểu được tầm quan trọng của đức tính tiết kiệm để dùng lúc hoạn nạn và của việc giúp đỡ người khác.

60 tuổi mới làm bố, danh ca nổi tiếng có cách dạy con độc đáo khiến hàng triệu phụ huynh ngưỡng mộ-2

Danh ca từng giải thích lý do mà ông luôn nghiêm khắc với con, đó là ông muốn để các con tự do phát triển đúng như con người thật của chúng, và chỉ tham gia đưa ra các gợi ý hướng dẫn, yêu thương chúng và chỉ cho chúng biết điều hay lẽ phải cần làm, chứ không nuông chiều khiến chúng hư hỏng.

Không đánh mắng, luôn tôn trọng sở thích của con

Trong hồi ức của Elton John, mối quan hệ căng thẳng thường trực giữa cha mẹ đã khiến ông luôn cảm giác như mình phải "rón rén bước đi trên vỏ trứng" ngay trong chính ngôi nhà của mình trong những năm tháng ấu thơ.

Vì vậy, khi có con, dù được biết đến là một người có tính cách khá nóng nảy, nhưng nam danh ca Elton John tiết lộ rằng ông không bao giờ để mất bình tĩnh dẫn tới đánh mắng các con. Thay vào đó, Elton John luôn dạy bảo các con biết cư xử bằng chính thái độ bình tĩnh và những trò chuyện, phân tích thấu tình đạt lý của mình.

Người chiến thắng giải Grammy 75 tuổi, nói với E! News khi được hỏi liệu các con trai của ông có thiên về việc theo đuổi âm nhạc hay không: "Chúng vẫn còn quá nhỏ nên không hoàn toàn chắc chắn"- John nói. "Nhưng tất nhiên, bất kể ước mơ và tham vọng của chúng là gì, David và tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ chúng".

Theo Phụ nữ Việt Nam

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
60 tuổi mới làm bố, danh ca nổi tiếng có cách dạy con độc đáo khiến hàng triệu phụ huynh ngưỡng mộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO