6 thực phẩm không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều

Hà An (Theo Healthline)| 20/04/2022 21:05

Một số thực phẩm có thể tốt cho sức khoẻ nếu hấp thụ ở mức độ vừa phải, nhưng sẽ gây hại nghiêm trọng nếu ăn với lượng quá lớn. Dưới đây là 6 loại thực phẩm lành mạnh nhưng có thể gây hại nếu ăn quá nhiều mà chúng ta cần chú ý.

6 thực phẩm không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều
Những thực phẩm chúng ta không nên ăn quá nhiều nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ

Omega-3 và dầu cá

Axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe. Loại axit này có tác dụng chống lại chứng viêm trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,... Hiện nay, nhiều người sử dụng các chất bổ sung Omega-3 theo dạng viên nang sản xuất từ cá, gan cá và tảo biển để dễ dàng hấp thụ hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn thực phẩm hoặc sản phẩm bổ sung có chứa Omega-3 quá nhiều có thể gây hại đến cơ thể. Liều dùng thông thường được khuyến cáo dao động từ 1 - 6g/ngày. Tuy nhiên, nếu chúng ta dùng tới 13 - 14g/ngày thì có thể làm loãng máu. Điều này cũng tiềm ẩn  nhiều nguy cơ rủi ro, đặc biệt ở những người dễ bị chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu. Mặt khác, khi sử dụng nhiều dầu gan cá có thể làm dư thừa, gây ngộ độc vitamin A. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.

Cá ngừ (tươi và đóng hộp)

Cá ngừ là một loại cá béo, được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe và rất giàu axit béo Omega-3 và protein. Tuy nhiên, cá ngừ cũng có thể chứa hàm lượng methylmercury cao, đây là một chất độc thần kinh và gây ô nhiễm môi trường. Chất độc này có thể dẫn đến chậm phát triển ở trẻ em, mắc các vấn đề về thị lực, thiếu khả năng phối hợp, suy giảm khả năng nghe và nói,...

Quế

Quế là một loại gia vị thơm ngon, được sử dụng rộng rãi và có một số đặc tính chữa bệnh. Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng chống viêm, cũng như làm giảm lượng đường trong máu. Ăn quế giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Tuy nhiên, loại gia vị này lại chứa một lượng lớn hợp chất coumarin - có thể gây hại nếu tiêu thụ với liều lượng lớn. Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên quá làm dụng quế trong việc chế biến đồ ăn hàng ngày.

Nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu là một loại gia vị có hương vị độc đáo, thường được sử dụng nhiều trong các loại bánh ngọt, bánh pudding. Nhưng không phải ai cũng biết, nhục đậu khấu có chứa hợp chất myristicin - một chất kích thích thần kinh.

Với liều lượng thấp, nhục đậu khấu giúp món ăn thêm thơm ngon mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, với liều lượng lớn, nhục đậu khấu có thể gây ngộ độc myristicin. Các triệu chứng của ngộ độc myristicin bao gồm: loạn nhịp tim, co giật, buồn nôn, chóng mặt, đau và ảo giác.

Cà phê

Cà phê là loại thức uống tuyệt vời rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính khác. Nó được coi là một thực phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan, bệnh tiểu đường tuýp 2 và các bệnh thoái hóa thần kinh. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều cà phê, có thể làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây mất ngủ, căng thẳng, khó chịu, co thắt dạ dày, run cơ và tim đập nhanh.

Gan động vật

Nội tạng là bộ phận giàu dinh dưỡng nhất của động vật, trong đó gan là cơ quan giàu dinh dưỡng nhất. Đặc biệt là các chất dinh dưỡng thiết yếu như: vitamin A, vitamin B12, sắt, đồng,... Tuy nhiên, ăn quá nhiều gan sẽ bổ sung quá nhiều đồng cho cơ thể, gây ngộ độc đồng. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi thoái hóa thần kinh, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Chính vì vậy, mặc dù gan là thực phẩm tốt cho sức khỏe và rất bổ dưỡng nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều gan hằng ngày. Chỉ cần ăn gan 1 lần trong 1 tuần là đủ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
6 thực phẩm không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO