Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch
Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất mà bạn có thể nghe thấy khi ăn thịt đỏ là tim bị bầm tím.
Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD).
Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, ăn khoảng 1,1 phần thịt đỏ mỗi ngày, bao gồm thịt bò, thịt lợn, bò rừng và thịt nai, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch cao hơn 22%.
Tiêu thụ chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm động vật trong đó thịt đỏ.
Hầu hết thịt đỏ chứa một lượng lớn chất béo bão hòa. Một miếng bít tết 100 gram chứa khoảng 8g chất béo bão hòa, chiếm khoảng 40% lượng chất béo bão hòa được đề xuất hàng ngày. Lượng chất béo bão hòa làm tăng lượng LDL cholesterol trong cơ thể, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh bệnh tim.
Chứa lượng calo lớn
Ngoài thực tế là chất béo bão hòa có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn bằng cách làm rối loạn mức cholesterol, nó cũng có thể góp phần tạo ra nhiều calo hơn dẫn đến tăng cân.
Chế độ ăn nhiều thực phẩm từ động vật, đặc biệt là thịt đỏ có thể góp phần làm tăng tỷ lệ béo phì. Béo phì là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.
Ảnh hưởng đường ruột
Ngoài chất béo bão hòa góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nghiên cứu mới đây đang xem xét cách thức thịt đỏ ảnh hưởng đến vi khuẩn trong ruột. Trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ, một chất chuyển hóa được tạo ra bởi các vi khuẩn đường ruột có liên quan đến bệnh tim mạch.
Mắc các chứng bệnh viêm
Việc tiêu thụ thịt đỏ cũng có liên quan đến các dấu hiệu sinh học gây viêm có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mãn tính.
Thịt đỏ có thể góp phần gây viêm nhờ hàm lượng chất béo bão hòa trong nó. Hơn nữa, thịt đỏ cũng có thể dẫn đến một số bệnh ung thư.
Gặp các vấn đề về tiêu hóa
Với tất cả những tranh cãi đằng sau việc ăn thịt đỏ, bạn có thể hiếm khi nghe nói về ảnh hưởng của nó tới dạ dày của bạn.
Ăn thịt đỏ hàng ngày như nguồn protein chính của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Thịt đỏ có xu hướng là một loại protein béo hơn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa đối với một số người khó tiêu hóa chất béo.
Việc phát triển chứng trào ngược và tiêu chảy là kết quả của chế độ ăn nhiều chất béo. Đây có thể không phải là triệu chứng của tất cả mọi người, nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề về dạ dày, thịt đỏ hàng ngày có thể là lý do.