6 tác dụng bất ngờ của tiết luộc, ai cần kiêng?

01/11/2024 19:26

Món tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.

Tiết động vật (lợn, gà, vịt) là thực phẩm rẻ nhưng tốt cho sức khỏe nếu biết dùng đúng cách.

Trong 100g tiết lợn có tới 16g đạm, cao hơn thịt bò và thịt lợn. Lượng đạm trong tiết lợn chứa axit amin gần giống trong cơ thể con người, nên rất dễ được hấp thụ và tiêu hóa.

Tiết lợn còn chứa lecithin, sắt và một số nguyên tố khác cần thiết cho cơ thể.

Trong Đông y, tiết luộc được ghi nhận có tác dụng cụ thể:

1. Bổ huyết, dưỡng huyết

Tiết luộc có tính mát, vị ngọt, được coi là thực phẩm bổ huyết. Đông y cho rằng, ăn tiết luộc có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, hỗ trợ tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe cho những người có tình trạng suy nhược, thiếu máu, chóng mặt, hoa mắt.

2. Thanh nhiệt, giải độc

Món ăn có khả năng giúp giải độc, đặc biệt là tiết lợn và tiết vịt. Tiết luộc hỗ trợ làm sạch ruột, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, và giảm tình trạng nóng trong. Tiết luộc cũng giúp làm sạch hệ tiêu hóa, hấp thụ các chất độc tích tụ và bài tiết khỏi cơ thể.

6 tác dụng bất ngờ của tiết luộc, ai cần kiêng?-1
Ảnh Internet

3. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu ghi nhận tiết luộc chứa hàm lượng sắt cao, giúp bổ sung sắt cho cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu và tăng cường sản sinh hồng cầu. Đông y cũng cho rằng tiết luộc có tác dụng ổn định huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

4. Cải thiện chức năng phổi

Theo y học cổ truyền, tiết luộc có tác dụng làm sạch phổi và cải thiện chức năng hô hấp, giảm các triệu chứng ho, khạc đờm, hoặc bệnh lý về đường hô hấp.

5. Giảm nguy cơ loãng xương

Trong tiết luộc có chứa canxi, giúp cải thiện sức khỏe xương và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến xương khớp như loãng xương. Đây là một nguồn bổ sung canxi tự nhiên, đặc biệt hữu ích cho người lớn tuổi và những người cần tăng cường dưỡng chất cho xương.

6. Hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi

Tiết luộc được coi là món ăn giúp giảm căng thẳng, bổ sung năng lượng và phục hồi sức khỏe tinh thần cho những người thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng do công việc hay học tập.

Lưu ý khi ăn tiết

Bạn nên chọn tiết sạch và tươi. Tiết có màu đỏ tươi, lợn gà mới mổ và địa chỉ mua phải sạch sẽ, rõ ràng, tránh mua phải tiết kém vệ sinh thực phẩm.

Tiết tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì tiết luộc chứa hàm lượng cholesterol khá cao, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao về bệnh tim mạch hoặc mỡ máu.

Những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc dễ bị tiêu chảy nên hạn chế ăn tiết luộc, vì tính mát của tiết có thể làm cơ thể lạnh hơn và gây khó tiêu.

Tuyệt đối không sử dụng tiết làm món tiết canh. Đây là thực phẩm dễ nhiễm khuẩn có thể gây liên cầu lợn, ngộ độc thực phẩm từ các vi khuẩn khác.

Theo VietNamnet

Theo 2sao.vn
https://2sao.vn/6-tac-dung-bat-ngo-cua-tiet-luoc-ai-can-kieng-n-396726.html
Copy Link
https://2sao.vn/6-tac-dung-bat-ngo-cua-tiet-luoc-ai-can-kieng-n-396726.html
Bài liên quan
  • 7 loại thực phẩm chứa nhiều kali hơn chuối
    Khi nói đến những thực phẩm giàu kali, nhiều người thường chỉ nghĩ đến một loại quả quen thuộc là chuối. Tuy nhiên ngoài chuối, còn nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày cũng chứa hàm lượng kali rất lớn.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
6 tác dụng bất ngờ của tiết luộc, ai cần kiêng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO