6 người Việt bị ảnh hưởng bởi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

11/02/2023 21:59

Tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 6 công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất, hiện đang rất khó khăn và thiếu thốn.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria, trong những ngày qua, hai Đại sứ quán vẫn tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại địa phương để tìm hiểu thông tin về khả năng có người Việt bị thương vong trong trận động đất. Hai Đại sứ quán cũng chuẩn bị kế hoạch để triển khai nhanh chóng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp cần thiết.

Hai Đại sứ quán cho biết, khu vực xảy ra động đất không có nhiều người Việt Nam sinh sống và đến nay chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong trong sự kiện này.

Lực lượng cứu hộ giải cứu người phụ nữ mắc kẹt ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 9/2. Ảnh: AP

Tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 6 công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất, hiện đang rất khó khăn và thiếu thốn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tài chính và vật dụng để khắc phục phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Cũng trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã nhiều lần trao đổi với chính quyền sở tại, chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Việt Nam và triển khai một số hoạt động thiết thực để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn như quyên góp ngày lương, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Hiện tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ duy trì 5 cán bộ, trong đó Đại sứ trực tiếp có mặt tại địa điểm xảy ra động đất để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đại sứ quán Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại nhanh chóng giải quyết các thủ tục phát sinh, đón và đưa đoàn công tác Việt Nam gồm 24 chiến sĩ công an tới địa điểm cứu hộ trong chiều ngày 10/2 và chuẩn bị đón 76 cán bộ, chiến sỹ Bộ Quốc phòng sẽ tới trong vài ngày tới.

Trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, hai Đại sứ quán sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, kịp thời tiến hành các biện pháp bảo hộ và hỗ trợ công dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất, tham gia cứu trợ, hỗ trợ nạn nhân của trận động đất theo khả năng và tình hình thực tế.

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an tìm kiếm các nạn nhân.

Hôm nay, đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam đã đến tòa nhà bị đổ sập ở đường 531, Adıyaman Merkez, Adıyaman, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là địa chỉ mà đoàn Việt Nam được Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) phân công thực hiện công tác cứu nạn, tìm kiếm 15 người đang bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng ra kêu gọi ủng hộ cho các nạn nhân của trận động đất. Trên tinh thần tương thân tương ái, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải, cùng toàn thể cán bộ nhân viên và gia đình đã tổ chức quyên góp tối thiểu một ngày lương, cũng như các vật dụng thiết yếu, chăn, quần áo ấm cho các nạn nhân của trận động đất.

Có khoảng 200 người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ, phần lớn là các phụ nữ Việt lấy chồng Thổ Nhĩ Kỳ và có ít người Việt đang sinh sống tại 10 tỉnh Đông Nam bị ảnh hưởng bởi động đất. 
Trong trường hợp người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ cần bất kỳ hỗ trợ nào, hay biết ai cần hỗ trợ tại khu vực gặp nạn, đều có thể liên hệ với Đại sứ quán qua số điện thoại hotline 0090 545 785 85 48.
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    6 người Việt bị ảnh hưởng bởi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO