Giàu chất dinh dưỡng và chất xơ
Ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: vitamin B, niacin, folate, thiamine; kẽm, sắt, magie, mangan; chất đạm; các chất chống oxy hóa như axit phytic, lignan, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều loại hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tật như Polyphenol, Stanol và Sterol.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một trong những lợi ích lớn nhất của ăn ngũ cốc nguyên hạt là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Bệnh lý này vốn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận sau những nghiên cứu của mình rằng, để chăm sóc sức khỏe tim mạch, con người nên tăng cường ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn và ăn ít ngũ cốc tinh chế hơn.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Trong một nghiên cứu tại Canada, ăn ngũ cốc nguyên hạt được cho là có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ đến hơn 14% so với việc dùng những thực phẩm thông thường. Ngoài ra, một số hợp chất có trong ngũ cốc nguyên hạt như vitamin K, chất xơ và chất chống oxy hóa cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Giảm nguy cơ béo phì
Các thực phẩm giàu chất xơ thường giúp chúng ta no lâu hơn, cũng như hạn chế nạp thêm quá nhiều calo. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm liên quan tạo cảm giác no hơn ngũ cốc tinh chế và giảm nguy cơ béo phì. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ trong kế hoạch giảm cân. Trên thực tế nếu chúng ta thường xuyên ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày thì có thể giảm cả chỉ số khối cơ thể lẫn lượng mỡ ở bụng.
Tăng cường hệ tiêu hóa
Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp cho hệ tiêu hóa trở nên lành mạnh theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể, chất xơ giúp giảm nguy cơ táo bón. Đồng thời, một số loại chất xơ trong ngũ cốc hoạt động như prebiotics, cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột và làm hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Giảm nguy cơ ung thư
Một số nghiên cứu tại Úc cho thấy, ngũ cốc nguyên hạt có lợi ích mạnh nhất là chống lại ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt đóng vai trò như một prebiotic giúp giảm nguy cơ ung thư. Các thành phần khác như Axit phytic, axit phenolic và saponin lại tác động làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư.