6 kiểu người mẹ 'làm khổ' con cái

29/04/2023 17:33
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Những kiểu người mẹ này tác động xấu tới sự phát triển của con cái, khiến trẻ cảm thấy bất hạnh, tiêu cực.

Mẹ là người có ảnh hưởng nhiều nhất tới sự phát triển và hình thành nhân cách của con cái. Tuy nhiên, có nhiều kiểu người mẹ có thể tác động xấu tới con cái, dưới đây là một số trường hợp điển hình.

1. Người mẹ quá bao bọc con mình

Đây là kiểu người mẹ có xu hướng giữ con cái của mình trong một môi trường an toàn, không cho phép trẻ khám phá và trải nghiệm thế giới bên ngoài. Điều này có thể dẫn đến sự phụ thuộc quá mức của trẻ vào người mẹ, chúng không tự tin khi đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

2. Người mẹ có tính kiểm soát cao

Người mẹ có xu hướng kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của con cái mình, từ việc chọn bạn bè cho đến quyết định về sự nghiệp. Điều này có thể dẫn đến trẻ không còn tự do và thiếu tự tin khi đối mặt với những quyết định lớn trong cuộc sống.

Những bà mẹ có ham muốn kiểm soát mạnh mẽ luôn có cách ngụy biện của riêng mình và thường nói: "Mẹ làm vậy vì tốt cho con". Câu nói nhân danh tình yêu này đã cướp đi giấc mơ của vô số đứa trẻ.

Mong ước của nhiều bậc cha mẹ là mong con cái thành công. Thế nhưng, người mẹ quá quan tâm và kiểm soát con cái sẽ khó khiến trẻ thành công.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều khác nhau, con đường bố mẹ sắp đặt có thể đúng nhưng chưa chắc đã phù hợp với con.

Những bà mẹ có tầm nhìn xa biết cách cho đi một cách hợp lý. Ngay cả khi đứa trẻ làm theo ý mình trong mọi việc, chúng vẫn là một đứa trẻ ngoan ngoãn, độc lập. Một đứa trẻ sống và học tập theo ý muốn của mẹ, cuộc sống của trẻ chưa chắc đã hạnh phúc.

6 kiểu người mẹ làm khổ con cái-1

3. Người mẹ thiếu sự quan tâm

Người mẹ kiểu này thường không quan tâm tới nhu cầu cảm xúc và tâm lý của con cái mình, không dành thời gian để lắng nghe và hiểu những điều con cái muốn nói. Điều này có thể khiến trẻ cô đơn, thiếu sự kết nối với người khác và cảm giác bị bỏ rơi trong chính ngôi nhà của mình.

4. Người mẹ áp đặt quá nhiều

Đây là loại người mẹ có xu hướng ép con cái phải tuân thủ những giá trị và quy tắc mà họ đặt ra, không cho phép con cái phát triển theo cách riêng của mình. Theo thời gian, trẻ cảm thấy mất tự do, cảm giác bị bó buộc, kìm hãm.

Giáo dục con cái cần phải có sự cân bằng, gò bó một cách mù quáng sẽ khiến trẻ chán nản, quá dễ dãi không nguyên tắc sẽ khiến trẻ trở nên hư hỏng.

6 kiểu người mẹ làm khổ con cái-2

5. Người mẹ có vấn đề về sức khỏe tâm thần

Nếu người mẹ có vấn đề về sức khỏe tâm thần như rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc chứng tự kỷ, điều này có thể dẫn đến sự ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của con cái.

Con cái có thể cảm thấy bị bỏ rơi hoặc không được quan tâm, thiếu sự ổn định trong môi trường gia đình.

6. Người mẹ thích "hạ nhục" con cái

Một số người mẹ rất thích áp dụng kiểu dạy con chỉ trích, hạ nhục con cái để trẻ rút ra bài học và không tái phạm. Khi con cái phạm sai lầm, người mẹ thường mắng "sao con ngốc thế", "con thật vô dụng"…

Nếu cứ để tình trạng này kéo dài, con cái sẽ cố tình xa lánh cha mẹ, không dám chia sẻ khi có vấn đề xảy ra, sống hai mặt, trở nên thu mình, tự ti, lòng tự trọng thấp.

Tất nhiên, không phải tất cả người mẹ đều có những vấn đề trên. Tuy nhiên, những kiểu người mẹ này có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của con cái, cần thay đổi để trẻ có thể phát triển toàn diện và lành mạnh.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
6 kiểu người mẹ 'làm khổ' con cái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO