6 kiến nghị của Sở Y tế TPHCM để gỡ khó cho bệnh viện công lập tự chủ

Thanh Chân| 15/11/2022 07:53

TPHCM - Sở Y tế Thành phố vừa đưa ra 6 kiến nghị để gỡ khó cho bệnh viện công lập tự chủ và hướng đến phát triển bền vững của các cơ sở này.

6 kiến nghị của Sở Y tế TPHCM để gỡ khó cho bệnh viện công lập tự chủ
Khu vực cấp phát thuốc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Ảnh: Nguyễn Ly

3 khó khăn của bệnh viện công lập tự chủ

Ngày 14.11, Sở Y tế cho biết, sau 20 năm chuyển đổi từ cơ chế hoạt động từ ngân sách sang cơ chế tự chủ chi thường xuyên của các bệnh viện công lập, cơ chế tự chủ giúp một số bệnh viện công lập trên địa bàn phát triển khá toàn diện về mọi mặt từ chuyên môn kỹ thuật đến cơ sở hạ tầng, trang thiết bị.

Tuy nhiên, không ít bệnh viện gặp khó khăn ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ sở. Đầu tiên, khó khăn trong cân đối chênh lệch thu chi ảnh hưởng phát triển chuyên môn kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và đảm bảo thu nhập chính đáng của nhân viên y tế. Từ đó, khó giữ chân các thầy thuốc giỏi, hiện tượng nhân viên y tế công lập nghỉ việc tăng cao sau dịch COVID-19...

Thứ hai, cơ chế tự chủ làm xuất hiện khoảng cách rõ nét giữa các bệnh viện công lập với nhau như thu nhập của nhân viên y tế công lập, quỹ phát triển sự nghiệp.

Thứ ba là bài học kinh nghiệm của các nước về đổi mới quản trị bệnh viện công lập theo hướng tự chủ. Đổi mới cơ chế tự chủ tài chính gắn liền với đổi mới cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện.

6 kiến nghị gỡ khó cho bệnh viện công lập tự chủ

Sở Y tế TPHCM đã báo cáo và kiến nghị lãnh đạo thành phố các nội dung nhằm giúp sớm ổn định những khó khăn hiện nay của nhiều bệnh viện và sớm có một số giải pháp quan trọng giúp cho các bệnh viện phát triển bền vững.

Cụ thể, kiến nghị thành phố duy trì cơ chế hỗ trợ nguồn ngân sách bổ sung cho quỹ cải cách tiền lương đủ để thực hiện Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND đối với các bệnh viện gặp khó khăn về chênh lệch thu chi.

Song song đó, kiến nghị thành phố có cơ chế hỗ trợ các bệnh viện công lập được phép tự tổ chức cung ứng các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh trong khuôn viên của các bệnh viện. Bệnh viện tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động này.

Kiến nghị thành phố xem xét và thí điểm cơ chế về điều tiết quỹ phát triển sự nghiệp trong khối các bệnh viện công lập, giữa các bệnh viện có số dư cao ngoài nhu cầu phát triển của cơ sở và bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn có nguồn trích lập thấp không đủ đáp ứng yêu cầu phát triển cơ bản của đơn vị.

Đồng thời, sở cũng kiến nghị thành phố thành lập Hội đồng tư vấn tự chủ bệnh viện.

Bên cạnh đó, kiến nghị thành phố có cơ chế chính sách cho phép ngành y tế triển khai thí điểm chuyển đổi mô hình cấu trúc quản lý bệnh viện tương ứng với loại hình tự chủ của bệnh viện.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành cơ chế chính sách trong xây dựng kết cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo hướng tính đúng, tính đủ, bổ sung tiền thuế đất vào giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
6 kiến nghị của Sở Y tế TPHCM để gỡ khó cho bệnh viện công lập tự chủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO