6 học sinh ở TP HCM dương tính với cúm A/H1N1 có đáng lo?

23/03/2023 11:26

6/20 học sinh ở TP HCM nghỉ học vì sốt, ho, mệt mỏi, ói được xác định dương tính với cúm A/H1N1. Trước đó, tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 trẻ cũng được phát hiện mắc cúm A với triệu chứng tương tự.

Trước tình hình xuất hiện nhiều chùm ca bệnh cúm A, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC).

Phóng viên: Thời gian vừa qua, ở TP HCM liên tiếp xuất hiện các chùm ca bệnh cúm tại các trường học. Bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân do đâu và có đáng lo ngại?

Bác sĩ Lê Hồng Nga: Bệnh cúm xuất hiện vào mùa lạnh ở những vùng có khí hậu lạnh. Tuy nhiên, tại khu vực miền Nam, bệnh cúm xuất hiện quanh năm, lúc nào cũng có thể phát hiện virus cúm. Thời điểm giao mùa thường ghi nhận chùm ca viêm hô hấp nhiều hơn. Bên cạnh đó, có rất nhiều tác nhân gây nên chùm ca bệnh hô hấp chứ không chỉ cúm.

Cúm là bệnh khá thông thường ở người. Ngay cả cúm A/H1N1 cũng đã được xem là một trong những tác nhân phổ biến của cúm mùa hằng năm trên toàn thế giới. Biểu hiện bệnh cúm A giống nhiễm siêu vi hô hấp thông thường với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi... và tự khỏi sau vài ngày.

Đặc điểm của virus cúm là lây lan nhanh trong môi trường tập trung đông người như trường học, xí nghiệp. Nhìn chung, bệnh cúm trên đa số mọi người gây viêm hô hấp nhẹ nhưng ở một số trường hợp như phụ nữ có thai, người lớn tuổi, người mắc các bệnh mạn tính... thì có thể nặng hơn.

+ Bác sĩ có thể khuyến cáo một số biện pháp phòng bệnh?

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc-xin cúm mùa hằng năm, đặc biệt với người lớn tuổi, người mắc bệnh nền (tiểu đường, huyết áp, phổi tắc nghẹn mạn tính…), phụ nữ có thai. Mỗi năm, Tổ chức Y tế thế giới có khuyến cáo những tuyp virus cúm phổ biến và sẽ có vắc-xin tương ứng. Vắc-xin cúm có thể tiêm cho người từ 6 tháng tuổi trở lên và khá an toàn.

Bên cạnh đó, các biện pháp vệ sinh cá nhân thông thường được khuyến khích như: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi…

Lưu ý, trong môi trường tập thể đông người như trường học, xí nghiệp..., mỗi cá nhân khi có triệu chứng viêm hô hấp cần chủ động mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Tại nơi đông người như trường học, công ty, xí nghiệp..., nếu xuất hiện từ 2-3 người trở lên có triệu chứng bệnh hô hấp, cần báo cáo ngay với y tế địa phương (trạm y tế) để có hướng dẫn kịp thời. Bệnh không quá đáng ngại nhưng dễ lây và nếu số người mắc bệnh cao thì sẽ ảnh hưởng đến học tập, sản xuất. Ngành y tế luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ, xử lý nhưng các cơ sở cần phát hiện sớm và báo cáo.

Tin, đồ họa: Hải Yến

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
6 học sinh ở TP HCM dương tính với cúm A/H1N1 có đáng lo?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO