6 gương mặt Việt "bom tấn" được Úc vinh danh

20/04/2023 23:30
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Nguyễn Thủy Tiên, cô gái của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam là một trong 6 gương mặt được trao giải thưởng cựu sinh viên Australia tại Việt Nam.

Tối 19/4, Đại sứ quán Australia và Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia công bố và trao Giải thưởng cựu sinh viên Australia tại Việt Nam.

Giải thưởng do Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia trao tặng nhằm tôn vinh những cựu sinh viên đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của hai đất nước nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia.

6 gương mặt Việt bom tấn được Úc vinh danh - 1

Những gương mặt Việt Nam được tôn vinh trao Giải thưởng cựu sinh viên Australia tại Việt Nam (Ảnh: T.Tr).

Từ hơn 200 đề cử, 6 cựu sinh được trao giải cho 6 hạng mục gồm cựu sinh của năm, kinh doanh và đổi mới, phụ nữ trong vai trò lãnh đạo, hành động vì xã hội, cựu sinh trẻ nổi bật.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Nghị sĩ Don Farrell thông tin Australia trao học bổng đầu tiên cho sinh viên Việt Nam vào năm 1974, chỉ một năm sau khi hai nước thiết lập mối quan hệ ngoại giao. Kể từ đó, hơn 80.000 sinh viên Việt Nam đã học tập tại Australia. Mỗi năm có khoảng 22.000 sinh viên Việt Nam sang Australia và con số không ngừng tăng lên.

Ông Don Farrell nhấn mạnh những người được vinh danh hôm nay là nhóm nhỏ trong nhiều cựu sinh đang là những lãnh đạo và chuyên gia có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

6 gương mặt Việt bom tấn được Úc vinh danh - 2

Nghị sĩ Don Farrell gặp gỡ cựu du học sinh Việt Nam (Ảnh: T.Tr).

"Họ là những người góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ ngoại giao kinh tế, thương mại, đầu tư và kinh doanh của Australia không chỉ với Việt Nam, mà còn rộng hơn, là với khu vực Đông Nam Á", Nghị sĩ Don Farrell bày tỏ.

Một trong những gương mặt nổi bật được trao giải thưởng là chị Nguyễn Thủy Tiên nhận giải ở hạng mục hành động vì xã hội.

Nguyễn Thủy Tiên là nhà hoạt động xã hội, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành .

Chị Tiên là người nối tiếp "sức sống" của người chị gái Thương Sobey đã qua đời vì ung thư vú để điều hành tổ chức, kết nối bệnh nhân với các chuyên gia và nâng cao nhận thức cho cộng đồng về căn bệnh ung thư vú.

Năm 2016, chị Tiên được Forbes Việt Nam bình chọn là Nhà hoạt động xã hội dưới 30 tuổi nổi bật (under 30) và biểu tượng trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2015.

Năm 2017, chị Tiên nhận được học bổng của Chính phủ Australia để hoàn thành chương trình thạc sĩ phát triển quốc tế.

6 gương mặt Việt bom tấn được Úc vinh danh - 3

Nguyễn Thủy Tiên, cô gái của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam là một trong 6 gương mặt cựu sinh được Australia vinh danh (Ảnh: H.N).

Ngoài Thủy Tiên, 5 gương mặt khác nhận giải thưởng, gồm:

Giải thưởng cựu sinh viên của năm được trao cho GS. Trần Thọ Đạt, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam qua các thời kỳ.

Giải thưởng kinh doanh và đổi mới được trao cho bà Đặng Thị Hương, nhà nghiên cứu, đồng thời sáng lập nhiều tổ chức giáo dục, tạo cơ hội việc làm cho nạn nhân chịu ảnh hưởng của bạo lực giới.

Giải thưởng phụ nữ trong vai trò lãnh đạo được trao cho TS Võ Thị Hoàng Yến, nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển năng lực người khuyết tật (DRD).

Giải thưởng hành động vì khí hậu được trao cho TS Phạm Thu Thủy, Trưởng nhóm nghiên cứu toàn cầu về biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo và phát triển carbon thấp; hiện đang công tác tại Tổ chức nghiên cứu nông lâm và lâm nghiệp quốc tế.

Giải thưởng cựu sinh trẻ nổi bật được trao cho anh Hồ Thái Bình, nhà sáng lập các tổ chức nghiên cứu giải pháp hỗ trợ đời sống xã hội như sáng kiến hố ga thu nước ngăn mùi lắp đặt cho đường phố, ứng dụng điện thoại di động trong sơ, cấp cứu...

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    6 gương mặt Việt "bom tấn" được Úc vinh danh
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO