6 điều cha mẹ ước giá như biết sớm để cho con học nhạc

24/09/2023 08:02

Học các loại nhạc cụ ngay từ sớm rất có lợi cho sự phát triển của một đứa trẻ.

Để con không thua ngay vạch xuất phát, các bậc phụ huynh ngày nay sớm đăng ký cho con nhiều môn năng khiếu khác nhau như âm nhạc, cờ vua, hội họa, thể thao. Đặc biệt, đối với những phụ huynh quan tâm tới sự phát triển toàn diện của con cái, họ sớm sẽ cho trẻ học nhạc. Thậm chí, nhiều chuyên gia giáo dục còn nhận định rằng, muốn thành công và hạnh phúc thì trẻ cần phải yêu nghệ thuật từ nhỏ.

Âm nhạc giúp kích thích sự phát triển của não

Khi trẻ được tiếp xúc với âm nhạc và được học các loại nhạc cụ trước khi chúng vào tiểu học, nó có thể mang lại rất nhiều lợi ích.

6 điều cha mẹ ước giá như biết sớm để cho con học nhạc-1

Ví dụ, khi trẻ chơi piano, các ngón tay và não cần phối hợp với nhau. Khi các giai điệu thay đổi, não bộ cũng không ngừng chuyển đổi theo.

Ảnh hưởng của âm nhạc đến não bộ là một quá trình rất phức tạp, liên quan đến sinh học, các mô, cơ quan của con người và cả cảm xúc… Vì vậy, học âm nhạc có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ rất tốt.

Dưới đây là 6 lý do tại sao nên cho trẻ học nhạc sớm:

1. Tăng cường trí nhớ

Âm nhạc và trí nhớ của con người có mối liên hệ với nhau. Trẻ có thể học được rất nhiều từ tiếng Anh khi nghe các bài hát tiếng Anh, hoặc sẽ biết nói nhiều hơn khi thường xuyên hát.

Âm nhạc có thể giúp trẻ ghi nhớ điều gì đó, dù chỉ học nhạc 2 buổi/tuần cũng có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

2. Kỹ năng viết và đọc được cải thiện

Trẻ học nhạc có thể cải thiện thính giác và cách xử lý ngôn ngữ. Khi trẻ học một loại nhạc cụ, chúng buộc phải tăng cường việc lắng nghe, ghi nhớ, từ đó cải thiện kỹ năng viết và đọc sau khi đi học.

3. Phát triển trí tưởng tượng phong phú hơn

Âm nhạc là một chủ đề khó lý giải, trên thế giới có hàng nghìn bản nhạc nhưng mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau về cùng một bản nhạc.

Trẻ học nhạc sẽ có trí tưởng tượng phong phú, não trở nên rất nhạy bén.

Học nhạc còn khuyến khích trẻ phát triển sự sáng tạo và khả năng tự biểu đạt của mình. Qua việc hát, chơi nhạc cụ và viết nhạc, trẻ có cơ hội thể hiện ý tưởng, cảm xúc và trải nghiệm cá nhân của mình.

6 điều cha mẹ ước giá như biết sớm để cho con học nhạc-2

4. Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Một số loại nhạc cụ phức tạp hơn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của trẻ, giống như trẻ học ngôn ngữ thứ 2. Âm nhạc có thể kéo dài thời gian phát triển trí não của trẻ và xử lý những thông tin đầu vào.

Nếu trẻ được học nhạc từ sớm, sau khi khi học ngôn ngữ thứ 2, chúng sẽ có khả năng ghi nhớ rất nhanh.

5. Có thể cải thiện chỉ số IQ

Học nhạc càng lâu thì tác động của nó đối với các em càng lớn, các kiến thức trong âm nhạc rất phong phú và phức tạp, cũng giống như đàn piano, sự khác biệt giữa bàn phím lớn và bàn phím nhỏ, các nốt trầm, trung và cao... Việc ghi nhớ hết tất cả cách đánh đàn và đánh như thế nào buộc trẻ em phải ghi nhớ liên tục, từ đó IQ cũng được cải thiện theo.

Khi trẻ chơi piano và tìm nhịp, chúng buộc phải sử dụng cả não trái và não phải, kích thích lập tức trí não, nhờ đó việc học nhạc sẽ giúp trẻ thông minh hơn.

6. Phát triển kỹ năng xã hội

Tham gia vào các hoạt động nhóm nhạc, hợp xướng hoặc dàn nhạc giúp trẻ học cách làm việc trong nhóm, lắng nghe và tương tác với người khác. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội, giao tiếp và hợp tác.

Tóm lại, việc trẻ học nhạc có rất nhiều lợi ích mà cha mẹ cần cân nhắc cho con học sớm. Tùy theo từng điều kiện và hoàn cảnh gia đình mà trẻ có thể học các loại nhạc cụ tương ứng.


Theo Phụ Nữ Việt Nam

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
6 điều cha mẹ ước giá như biết sớm để cho con học nhạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO