6 câu dạy con từ nhỏ sẽ giúp trẻ bớt 10 năm đường vòng

10/05/2023 09:59

Nuôi dạy con không phải là một việc dễ dàng, cha mẹ cũng cần không ngừng học hỏi và trau dồi.

Làm cha mẹ, điều khiến chúng ta bận tâm nhiều nhất chính là những thứ liên quan đến con cái mình. Sau khi làm cha mẹ, con cái trở thành tâm điểm trong cuộc sống của cha mẹ. Bên cạnh trách nhiệm và nghĩa vụ nuôi dạy con cái, các bậc làm cha làm mẹ còn đặt nhiều kỳ vọng lên người con mình. Ai cũng hy vọng rằng con mình sẽ thành công.

Nói về việc thành công, một đứa trẻ có trở thành nhân tài hay không phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực của chính đứa trẻ. Tuy nhiên, nó cũng có mối quan hệ nhất định với cách giáo dục của cha mẹ, bởi vì cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái, con cái giống như tấm gương soi của cha mẹ. Việc giáo dục con cái của cha mẹ có thành công hay không có thể nhìn qua lời nói và việc làm của con cái.

6 câu dạy con từ nhỏ sẽ giúp trẻ bớt 10 năm đường vòng-1

Nuôi dạy con không phải là một việc dễ dàng. Cha mẹ cũng cần không ngừng học hỏi và trau dồi trong quá trình giáo dục con cái, nhưng để làm cha mẹ đúng chuẩn không phải dễ. Có rất nhiều con đường để đi, là cha mẹ, chỉ có học cách làm cha mẹ có tư cách, chúng ta mới có thể nuôi dạy con cái thật tốt, bởi vì một đứa trẻ sinh ra vốn như trang giấy trắng, và cha mẹ là người vẽ lên trang giấy đó.

Cha mẹ nào thực sự nhìn xa trông rộng sẽ cho con thấm nhuần 6 câu nói này từ nhỏ, cha mẹ có thể tham khảo!

1. Đường đời con phải tự mình đi nhưng sau lưng con luôn có bố mẹ ủng hộ

Cha mẹ hãy nói cho con cái biết rằng cuộc đời chúng ra sao là do chúng làm chủ, tuy nhiên cha mẹ sẽ luôn ở phía sau làm hậu phương cho chúng, ủng hộ chúng, cổ vũ chúng. Cha mẹ phải để con cái hiểu được tầm quan trọng của sự tự lập, rằng trẻ không thể dựa dẫm mọi thứ vào cha mẹ. Như những chú chim non, sớm muộn gì cũng đến lúc con cái phải rời khỏi đôi cánh của cha mẹ để bay cao, bay xa. Tới lúc ấy, cha mẹ sẽ chỉ là khán giả dõi theo cuộc đời của chúng mà thôi.

2. Con phải yêu bản thân mình dù người khác có yêu con hay không

Cha mẹ phải thấm nhuần cho con rằng dù người khác có yêu quý con hay không thì bản thân con vẫn phải yêu chính mình. Cha mẹ cần giúp con nhận ra chỉ có học cách yêu thương và thấu hiểu mình trước thì mới biết được bản thân cần gì, từ đó có thể tự tin theo đuổi ước mơ của mình.

6 câu dạy con từ nhỏ sẽ giúp trẻ bớt 10 năm đường vòng-2

3. Giờ con không thể chịu nổi khỗ của việc học thì tương lai con sẽ phải chịu nổi khổ của cuộc sống

Cha mẹ nên nói cho con cái biết về tầm quan trọng của việc học tập. Nếu hiện tại chúng không chịu đựng được những khó khăn trong học tập thì sau này chúng sẽ phải chịu khó khăn trong cuộc sống.

Con cái cần biết chúng học là vì chính bản thân chúng. Chỉ có không ngừng làm phong phú và hoàn thiện bản thân, chúng mới có thể tự tin hơn vào tương lai, mới có thể có thêm cơ hội để lựa chọn cuộc sống mà chúng muốn sống. Sau khi bước vào xã hội, chúng sẽ nhận ra đi học là điều thực sự hành phúc, những nỗi khổ của việc học chẳng là gì so với những thăng trầm cuộc sống mang đến.

4. Trước khi có khả năng phụng dưỡng cha mẹ, hãy học cách biết ơn

Cha mẹ hãy truyền tải cho con cái thông điệp rằng trước khi có khả năng phụng dưỡng cha mẹ thì con phải học cách biết ơn. Hãy nhắn nhủ con cái đừng quá ích kỷ, phải biết nghĩ đến người khác, phải biết cảm ơn và có lòng biết ơn. Hãy cảm ơn những người đã giúp đỡ con, kể cả chính bản thân con, cha mẹ hay những người thân thiết nhất cũng không phải ngoại lệ.

6 câu dạy con từ nhỏ sẽ giúp trẻ bớt 10 năm đường vòng-3

5. Hãy là một người tử tế nhưng nếu bị bắt nạt, hãy dũng cảm phản kháng

Cha mẹ hãy dạy con cái phải là người tử tế, nhưng nếu con bị bắt nạt thì phải dám đánh trả. Trẻ cần có tấm lòng nhân hậu, tốt bụng, thân thiện với người khác nhưng đồng thời cũng phải biết cách từ chối và phản kháng, đừng để người khác bắt nạt mình.

6. Con hãy chăm lo cho sức khỏe của mình, không có gì quan trọng hơn một sức khỏe tốt

Cha mẹ hãy giúp con cái thấm nhuần đạo lý rằng chúng nên trân trọng cơ thể của mình và rằng không có gì quan trọng hơn sức khỏe hết. Một cơ thể khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần sẽ là nền tảng bền vững cho mọi việc trẻ làm.

Theo PNVN

Bài liên quan
  • ‘Tâm pháp’ dạy con của Hoàng đế Khang Hy
    Khang Hy đại đế một đời siêng năng, thận trọng, chăm lo quốc sự, với trí tuệ siêu quần và tầm nhìn xa vượt trội, ông đã chấp chính triều chính trong suốt 61 năm. Trong thời gian trị vì, ông đã thực thi một nền chính trị nhân từ, ban bố ân đức rộng khắp bốn biển, khiến cho thiên hạ xuất hiện cảnh tượng thời thịnh thế “vạn dân an khang, thiên hạ thịnh vượng.”
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
6 câu dạy con từ nhỏ sẽ giúp trẻ bớt 10 năm đường vòng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO