54 nhà ngoại giao Nga rời Hoa Kỳ, Washington nói gì?

Hà Linh (TH) | 30/11/2021, 17:09

Ngày 29/11, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter cho biết, việc 54 nhà ngoại giao Nga rời khỏi nước này trong năm 2022 không thể bị coi là quyết định trục xuất hay biện pháp trừng phạt.

54 nhà ngoại giao Nga rời Hoa Kỳ, Washington nói gì?
Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ. Nguồn: Itar Tass

"Những gì đang xảy ra không phải là một hành động trục xuất. Chính phủ Nga dĩ nhiên đã được cảnh báo về việc thay thế những nhà ngoại giao rời khỏi vị trí hiện tại" - Jalina Porter cho hay.

Theo bà Jalina Porter, "những thủ tục này không mang tính trừng phạt, tuy nhiên, chúng được đưa ra để tạo sự bình đẳng giữa các phái bộ song phương của Hoa Kỳ và Nga".

Cho rằng Washington đưa ra yêu cầu tương tự Moscow đã làm, quan chức ngoại giao Hoa Kỳ nói: "Cũng giống như việc Moscow cho phép các nhà ngoại giao của chúng tôi ở lại Nga 3 năm đầu, Washington cũng thông báo với Nga khoảng 1 năm trước rằng các nhà ngoại giao của họ sẽ thực hiện nhiệm vụ 3 năm như vậy".

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại Hoa Kỳ khẳng định, điều này không bất thường và Hoa Kỳ "tiếp tục thảo luận vấn đề này với Nga".

Được biết, để đối phó với lệnh trừng phạt chống Nga của Washington hồi tháng 4 và việc một loạt nhà ngoại giao Nga bị trục xuất, Moscow đã hạn chế phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ thuê người Nga và công dân nước thứ 3 làm việc cho mình.

Kể từ 1/8, sứ quán Hoa Kỳ tại Nga hoạt động với 120 nhân viên, mức thấp nhất trong 5 năm gần đây.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  54 nhà ngoại giao Nga rời Hoa Kỳ, Washington nói gì?
  vietnam.vn