5 vị trí đặt bếp xấu nhất trong phong thủy nhà ở

Thủy Linh | 08/03/2022, 14:19

Bếp là nơi chế biến ra các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, bổ sung năng lượng, tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy phong thủy cũng hết sức xem trọng vị trí đặt bếp trong ngôi nhà.

5 vị trí đặt bếp xấu nhất trong phong thủy nhà ở

Phong thủy Phùng Gia coi bếp là tài khố của ngôi nhà, vì thế vị trí đặt bếp có ảnh hưởng mạnh mẽ tới tiền tài của gia đình.

Sau đây là 5 vị trí đại kỵ mà các bạn tuyệt đối không đặt bếp kẻo gây bất lợi cho vận trình sau này.

Bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà

Trung Cung là vị trí trung tâm của ngôi nhà được ví như là trái tim của cả căn nhà. Tại vị trí này, ngũ hành từ các phương sẽ tụ lại và trở nên hài hòa. Trong đó phía Bắc mang hành Thủy, phía Nam mang hành Hỏa, phía Đông thuộc hành Mộc, phía Tây thuộc hành Kim, Trung Cung thuộc hành Thổ.

Bếp lại mang hành Hỏa, nếu gia chủ đặt bếp tại Trung Cung thì sẽ phạm vào thế Hỏa thiêu Trung Cung. Hỏa thiêu Trung Cung là lửa đốt trung tâm, một cách cục không tốt cho sức khỏe, thậm chí là suy yếu toàn bộ ngũ hành, khí trường trong ngôi nhà.

Tránh đặt bếp đối diện cửa chính

Trong phong thủy, cửa là nơi khởi khí nạp vận. Cửa chính đón được vượng khí là tốt, nhưng quan trọng hơn là phải bảo toàn được trường khí đi vào nhà. Cát khí có dồi dào đến mấy mà hóa thành sát khí sau khi vào nhà thì cũng vô ích, thậm chí gây bất lợi cho tài vận.

Do vậy việc đặt bếp đối diện với cửa chính sẽ khiến cho khí đi vào nhà bị thiêu đốt bởi hỏa khí sinh ra từ bếp. Thực tế là khi bếp được đặt ngay tại cửa ra vào thì người bước vào nhà sẽ thấy mùi thức ăn xộc lên. Như vậy cả về phong thủy và thẩm mỹ đều không ổn.

Đại kỵ đặt bếp ở cung Càn phía Tây Bắc

Cung Càn ở phía Tây Bắc nằm ở vị trí 310 độ (+/- 7,5 độ) về bên trái hoặc bên phải. Cung Càn phía Tây Bắc là vị trí tối thượng, cao quý của toàn bộ căn nhà, tượng trưng cho khí tốt nhất, đại diện cho người cha, người chồng hoặc người lớn tuổi trong ngôi nhà.

Những người này sẽ gặp phải nhiều bất lợi nếu đặt bếp tại khu vực cung Càn phía Tây Bắc. Có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, uy quyền, tổn hại phúc đức. Do vậy nơi này tốt nhất nên dùng làm phòng thờ, an vị ban thờ hoặc dành làm nơi ở của người có thứ bậc cao nhất trong nhà.

Tuyệt đối không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Lý do là vì bếp thuộc hành Hỏa, trong khi đó nhà vệ sinh lại thuộc hành Thủy. Đặt bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ tạo thế “Thủy Hỏa đối khẩu”, dẫn đến nhiều xung đột, bất trắc. Hơn nữa, nhà vệ sinh có chứa nhiều uế khí, bếp lại là nơi nấu ăn, nếu đặt đối diện với nhau sẽ không đảm bảo vệ sinh. Như vậy cả về mặt phong thủy, thẩm mỹ và khoa học đều không hợp lý.

Tránh đặt bếp dưới gác xép, gầm cầu thang

Một số ngôi nhà vì diện tích không cho phép nên tận dụng khoảng trống dưới cầu thang hoặc gác xép để làm bếp. Thế này gọi là “Hỏa thiêu thiên môn”. Đối với những ngôi nhà nhiều tầng, cầu thang chính là nơi thông khí và dẫn khí cho toàn bộ các tầng trên. Tầng trên khí tốt hay xấu được quyết định phần lớn bởi cầu thang. Do đó, gầm cầu thang không được đặt các công trình như bếp, nhà vệ sinh hay bể phốt.

Nếu gia đình đang đặt bếp tại một trong các vị trí đại kỵ vừa rồi, tốt nhất nên dời bếp sang một vị trí khác. Nếu điều kiện không cho phép thay đổi bố cục ngôi nhà, các bạn nên áp dụng các đấu pháp hóa giải với công năng mạnh mẽ từ các vật phẩm phong thủy.

Việc sắp xếp bố cục, không gian chức năng trong ngôi nhà không chỉ nhằm mục đích làm phong thủy tốt, mà còn mang đến sự thuận lợi, tiện nghi và an toàn khi sinh sống trong ngôi nhà của bạn.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  5 vị trí đặt bếp xấu nhất trong phong thủy nhà ở
  vietnam.vn