5 thực phẩm người có đường huyết và axit uric cao cần kiêng

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)| 02/05/2024 08:16

Để ngăn ngừa và điều trị đường huyết cao, axit uric cao, ngoài việc duy trì thói quen tập luyện lành mạnh, bạn nên kiêng những loại thực phẩm dưới đây.

5 thực phẩm người có đường huyết và axit uric cao cần kiêng
Người có axit uric cao, đường huyết cao cần kiêng một số loại thực phẩm. Đồ họa: Hạ Mây

Rượu

Rượu kích thích các dây thần kinh và mạch máu của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường, làm chậm quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

Uống rượu với lượng lớn và lâu dài có thể làm chậm tốc độ phản ứng, gây khó tập trung, tạo gánh nặng cho gan và thận, làm tăng axit uric, đường huyết, các bệnh về tim mạch, mạch máu não...

Đồ uống có đường

Cơ thể con người cần uống nhiều nước mỗi ngày để cơ thể hoạt động bình thường. Một số người cảm thấy nước lọc không có mùi vị và chọn uống nước ngọt. Trên thực tế, hầu hết các loại đồ uống ngọt đều chứa lượng đường cao và nhiều chất phụ gia, có thể gây tăng axit uric và lượng đường trong máu nếu tiêu thụ với lượng lớn trong thời gian dài.

Dầu mỡ

Lượng đường trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu bình thường. Ăn quá nhiều chất béo và dầu mỡ sẽ làm tốc độ tuần hoàn chậm hơn.

Ngoài ra, đồ ăn nhiều dầu mỡ thường có làm lượng calo cao. Một chế độ ăn nhiều calo lâu dài sẽ dẫn đến béo phì. Béo phì có thể gây kháng insulin, suy giảm dung nạp glucose, tăng tiết hormone vỏ thượng thận... Hàng loạt yếu tố này sẽ làm giảm quá trình đào thải axit uric và tăng chuyển hóa purine.Trái cây nhiều đường

Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều trái cây có thể giúp tiêu hóa và có nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, một số loại trái cây có hàm lượng đường cao có thể làm tăng đường huyết và axit uric trong cơ thể.

KẹoKẹo là đồ ngọt chứa hàm lượng đường cao, không chỉ khiến dễ tăng cân mà còn có thể làm tăng lượng đường trong máu, kích thích sự hình thành axit uric.

Bài liên quan
  • 3 nhóm trái cây có oxalate, người có axit uric cao cần biết
    Axit uric cao và bệnh gút phổ biến ở nam giới trên 40 tuổi, phụ nữ sau mãn kinh cũng có thể bị ảnh hưởng. Biến chứng của bệnh gút sẽ gây sỏi thận do axit uric và canxi oxalate cao. Do đó, chúng ta tránh hoặc hạn chế các loại trái cây có chứa oxalate để giảm sự hình thành sỏi thận do oxalate.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 thực phẩm người có đường huyết và axit uric cao cần kiêng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO