Hoa chuối (Musa paradisiaca)Hoa chuối được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền của nhiều quốc gia, có tác dụng tăng tiết prolactin - một hormone giúp tăng tiết sữa. Các món ăn chế biến từ hoa chuối nên được có trong thực đơn dành cho mẹ sau sinh.
Cây diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria)
Diệp hạ châu còn được gọi là cây chó đẻ răng cưa. Loại cây này mọc hoang ở nhiều nơi trên khắp nước ta. Toàn cây đều có thể dùng làm thuốc.
Cây có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, giúp thông tiểu tiện, thông lợi sữa. Phù hợp dùng trong trường hợp tắc sữa do viêm tuyến vú. Mỗi ngày, mẹ sau sinh uống 20 - 40 gram cây tươi sao khô, sắc đặc.
Rau đay (Corchorus olitorius)
Rau đay là loại rau quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Canh cua rau đay là món ăn vừa giàu dinh dưỡng, vừa có tác dụng nhuận tràng.
Tuần đầu tiên sau sinh, có thể ăn 150 - 200 gram rau đay trong bữa ăn chính. Các tuần lễ sau, mỗi tuần ăn từ 200 - 250 gram giúp lợi sữa.
Trâu cổ (Ficus pumila)
Trâu cổ hay còn gọi là cây xộp, hạt thường được gọi là hạt vương bất lưu hành. Chữa tắc tia sữa, sữa không xuống hoặc ít sữa, có thể phối hợp với bồ công anh, sắc uống hoặc nấu với móng giò heo, ăn một tuần vài lần.
Trường hợp tắc tia sữa: quả trâu cổ 40 gram và lá mua, bồ công anh, mỗi thứ 15 gram, sắc uống. Đồng thời, dùng lá bồ công anh giã nhỏ thêm chút giấm thanh, sao nóng, chườm, đắp vào vùng đầu vú.
Thông thảo (Tetrapanax papyrifera)Đây làcây mọc hoang ở những nơi ẩm vùng cao như Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang. Có vị ngọt, tính nhạt, tác dụng lợi tiểu, thanh thấp nhiệt, lợi sữa. 10 gram thông thảo, với 10 gram cám gạo nếp, 15 gram hạt bông (sao vàng), sắc uống, tác dụng lợi sữa.