Các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết vi khuẩn HP là tên viết tắt của Helicobacter Pylori, một loại vi khuẩn có thể sống trong môi trường hiếm khí như bên trong niêm mạc dạ dày và gây ra các bệnh như đau dạ dày, viêm loét dạ dày,.. và một số bệnh lý khác về dạ dày.
Trong thực tế, tỷ lệ mắc bệnh dạ dày ngày càng gia tăng và có liên quan mật thiết đến lối sống cũng như chế độ ăn uống.
Ở trong môi trường dạ dày vi khuẩn HP tiết ra một loại enzyme giúp trung hòa acid trong dạ dày. Do đó chúng có thể tổn tại và phát triển nếu như người bệnh không có biện pháp can thiệp hay điều trị triệt để.
Diệt trừ kịp thời vi khuẩn HP không chỉ giúp điều trị viêm dạ dày mạn tính, thúc đẩy chữa lành loét dạ dày, mà còn ngăn ngừa sớm ung thư dạ dày. Sau đây là một số loại thực phẩm mà người bị nhiễm vi khuẩn HP nên ăn:
1. Tỏi
Tỏi rất giàu allicin, đây là chất có tác dụng gây ức chế vi khuẩn HP. Mùi cay nồng của tỏi xuất phát từ một chất kháng khuẩn mạnh có thể dùng như một loại kháng sinh tự nhiên gây ức chế một số loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn HP.
Chính vì vậy, ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày một cách gián tiếp.
2. Gừng
Gừng là một loại thực phẩm tự nhiên giúp chữa trị tốt nhất cho các bệnh lý về dạ dày và lợi ích của nó còn có thể chống nhiễm trùng vi khuẩn HP. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng chiến đấu chống vi khuẩn HP bởi
– Hoạt động như một tác nhân kháng khuẩn.
– Bảo vệ dịch nhầy dạ dày.
– Giảm viêm.
– Ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.
3. Nghệ
Nghệ là một trong những siêu thực phẩm không chỉ các tác dụng chống viêm, chống gây đột biến, chống oxy hóa mạnh và có thêm chất kháng khuẩn giúp kháng lại một số loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn HP.
Một số nghiên cứu chỉ ra nghệ có thể ức chế và góp phần tiêu diệt vi khuẩn HP do chúng hoạt động ngăn chặn các con đường shikimart – con đường cần thiết cho sản xuất trao đổi chất trong vi khuẩn.
4. Rau xanh
Các thực phẩm giàu chất béo dễ bị nhiễm vi khuẩn HP. Ngược lại, những người ăn nhiều rau sẽ có nguy cơ mắc vi khuẩn HP thấp hơn, như: Bông cải xanh, cải bắp, cà rốt… Những loại rau này có khả năng ức chế vai trò của vi khuẩn HP.
5. Trái cây
Nhiều người không nghĩ trái cây cũng có thể gây ức chế vi khuẩn HP, nhưng thực tế là chúng có thể và những loại trái cây giàu anthocyanin nho, anh đào, dâu, quả việt quất,…
Ngoài ra các loại hoa quả có chứa nhiều vi tamin C sẽ giúp làm giảm khả năng viêm trong dạ dày và góp phần chống lại nhiễm vi khuẩn HP.
Các bác sĩ khuyến cáo để tiêu diệt vi khuẩn HP một cách hiệu quả nhất ban nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám sức khỏe tổng quát với bác sĩ và có phác đồ điều trị hiệu quả.
Điều đáng chú ý là ngay cả khi bạn dùng thuốc kháng sinh và tiêu diệt vi khuẩn HP, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm bệnh nữa. Việc tiêu diệt vi khuẩn HP không tạo ra kháng thể vĩnh viễn, do đó cũng cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.