Hạt quả hạch
Các loại hạt của quả hạch như hạnh nhân, quả óc chó và hạt điều là nguồn cung cấp axit béo omega 3 dồi dào cho cơ thể. Không chỉ giàu chất béo lành mạnh, các loại hạt này làm tăng mức cholesterol tốt, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Người ăn chay có thể ăn cá loại hạt như một món ăn vặt, hoặc thêm vào sinh tố, làm sữa để uống.
Dầu thực vật
Dầu đậu nành, dầu đậu phộng, dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu hạt cải là nguồn chất béo dồi dào và lành mạnh cho những người ăn chay. Bên cạnh việc sử dụng các loại dầu này để nấu các món chiên xào, có thể dùng dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu hạt cải làm sốt salad. Các loại dầu này cũng lành mạnh với chế độ ăn uống của người giảm cân, người mắc bệnh tim mạch.
Đậu nành
Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-6, giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch cho người ăn chay. Ngoài ra, đậu nành cũng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho người ăn chay. Đậu nành được sử dụng để làm đậu phụ, sữa đậu hoặc rang chín để ăn vặt.
Ngô
Ngô là nguồn chất béo không bão hòa cho cơ thể. Trong quả ngô có chứa hai axit béo chính là axit béo omega – 3 và axit béo omega – 6, có thể làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch. Do đó, người ăn chay có thể ăn nhiều ngô để bổ sung chất béo lành mạnh, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Quả bơ
Phần thịt mềm màu xanh của bơ rất giàu chất béo không bão hòa. Quả bơ giàu axit béo omega-3 giúp giảm mức cholesterol, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, quả bơ còn giàu chất xơ, vitamin C, vitamin E, sắt, magiê, có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh việc ăn bơ như trái cây, có thể làm sinh tố, làm salad hoặc ăn kèm với bánh mì sandwich.