5 thứ là 'đại kỵ' với đậu phụ nên biết để tránh ăn, thay vào đó hãy ăn cùng với 4 loại thực phẩm để tăng gấp đôi dinh dưỡng

19/05/2022 07:30

Đậu phụ là món ăn rất đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta nhưng cũng có vài điều cần lưu ý đó bạn nhé!

Đậu phụ là món ăn truyền thống của chúng ta và là một trong những nguyên liệu chính của món ăn chay, rất ngon và tốt cho sức khỏe. Mặc dù mọi người đều quen thuộc với đậu phụ, nhưng bạn đã biết đậu phụ "kỵ" loại thực phẩm nào và kết hợp với loại thực phẩm nào để tăng gấp đôi dinh dưỡng chưa?

Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao, chất stigmasterol chứa trong đậu phụ có thể làm giảm cholesterol, ức chế sự xuất hiện của ung thư ruột kết và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất lecithin đậu tương trong đậu phụ còn có lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của dây thần kinh, mạch máu và não bộ.

Tỷ lệ tiêu hóa và hấp thụ protein của cơ thể con người chỉ là 65%, trong khi tỷ lệ tiêu hóa của đậu phụ có thể tăng lên 92% đến 95%. Đậu phụ rất giàu phytoestrogen, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương.

5 thứ là đại kỵ với đậu phụ nên biết để tránh ăn, thay vào đó hãy ăn cùng với 4 loại thực phẩm để tăng gấp đôi dinh dưỡng-1

Thực phẩm "đại kỵ" với đậu phụ

1. Cải bó xôi

Cải bó xôi và đậu phụ sinh ra là kẻ thù của nhau bởi vì các ion canxi trong đậu phụ và axit oxalic trong cải bó xôi sẽ kết hợp với nhau tạo thành canxi oxalat không tan trong nước, chất này sẽ tạo thành sỏi trong cơ thể người và tồn đọng trong máu, thận và là mối đe dọa đối với sức khỏe con người.

2. Đường nâu

Protease trong đậu phụ và các axit hữu cơ khác nhau trong đường nâu sẽ biến tính và kết tủa protein sau khi gặp nhau, khiến cơ thể con người khó hấp thụ, nhưng đường trắng sẽ không xảy ra tình trạng này.

3. Mật ong

Cách uống mật ong tốt nhất là pha với nước ấm, nhưng sau khi uống nước mật ong, tốt nhất không nên ăn đậu phụ ngay, vì đậu phụ và mật ong là thức ăn dễ tiêu, cả hai sẽ làm tăng nhu động ruột, kích thích ruột, dễ gây tiêu chảy.

4. Sữa

Mọi người nên nhớ không nên ăn đậu phụ và sữa chung với nhau vì chất dinh dưỡng có trong 2 loại thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

5. Hành lá

Điều này là do một số thành phần trong hành lá có thể kết hợp với các ion canxi trong đậu phụ, do đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ ion canxi của cơ thể, bạn có thể dùng hẹ để ăn cùng đậu phụ nhưng dùng hành lá thì không nên.

5 thứ là đại kỵ với đậu phụ nên biết để tránh ăn, thay vào đó hãy ăn cùng với 4 loại thực phẩm để tăng gấp đôi dinh dưỡng-2

Nhân đôi dinh dưỡng với 4 loại thực phẩm

Đậu phụ và cá

Đậu phụ rất giàu protein nhược điểm là nó có ít methionine. Methionine là một axit amin thiết yếu cấu thành cơ thể con người và tham gia vào quá trình tổng hợp protein. Thành phần axit amin trong cá phù hợp hơn với nhu cầu của con người, đặc biệt giàu methionine, rõ ràng có thể đóng vai trò bổ sung protein khi kết hợp với đậu phụ.

Đậu phụ và rong biển

Saponin trong đậu phụ có ưu điểm là thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tuy nhiên dễ gây thiếu i-ốt cho cơ thể, ăn cùng rong biển có thể tránh được vấn đề này.

Đậu phụ và củ cải

Tránh khó tiêu vì đậu phụ rất giàu đạm thực vật nhưng ăn nhiều có thể gây khó tiêu, củ cải rất tốt cho tiêu hóa, nếu ăn kèm với củ cải thì có thể loại bỏ được nhược điểm này.

Đậu phụ với trứng

Trứng chứa hàm lượng protein chất lượng cao, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong đậu phụ tốt hơn, ngoài ra còn có lợi cho việc hấp thụ canxi.

5 thứ là đại kỵ với đậu phụ nên biết để tránh ăn, thay vào đó hãy ăn cùng với 4 loại thực phẩm để tăng gấp đôi dinh dưỡng-3
Bài liên quan
  • 3 món ngon từ đậu phụ giúp giảm cân
    Đậu phụ chứa nhiều protein, chất xơ,… Đây đều là những chất giúp giảm sự thèm ăn, tăng cảm giác no, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể. Điều này giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn. Dưới đây là những món ăn từ đậu phụ vừa tốt cho sức khỏe lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 thứ là 'đại kỵ' với đậu phụ nên biết để tránh ăn, thay vào đó hãy ăn cùng với 4 loại thực phẩm để tăng gấp đôi dinh dưỡng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO