5 thói quen lành mạnh giúp bạn trong quá trình điều trị ung thư phổi

Hà An | 22/06/2022, 20:51

Lối sống lành mạnh có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn trong và sau khi điều trị ung thư phổi.

Đối với một số người, việc phát hiện ra mình bị ung thư phổi thúc đẩy họ tập trung quan tâm đến sức khỏe của mình. Nhưng đối với một số người lại thật khó để thực hiện những thói quen mới, lành mạnh.

Vì thế để giúp bạn phát triển một lối sống lành mạnh, bạn có thể tham khảo năm thói quen lành mạnh sau:

Ngừng hút thuốc

Theo ĐD Trương Thị Hiền, khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngay cả khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, bạn sẽ có những lợi ích ngay lập tức khi từ bỏ hút thuốc, bao gồm:

- Mức huyết áp và nhịp tim bình thường.

- Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và huyết áp cao.

- Cải thiện chức năng của phổi và hệ hô hấp của bạn.

Ăn uống điều độ

Chế độ dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi. Ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, khỏe hơn và chống lại nhiễm trùng. Nếu bạn không biết hay băn khoăn về chế độ ăn uống của mình, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ và bác sĩ sẽ lên cho bạn một kế hoạch ăn uống đáp ứng nhu cầu riêng của bạn.

Vận động

5 thói quen lành mạnh giúp bạn trong quá trình điều trị ung thư phổi - 1

Hoạt động thể chất có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và duy trì cân nặng hợp lý. Ngay cả những hoạt động ngắn như đi bộ nhẹ nhàng hoặc duỗi cơ nhẹ nhàng cũng sẽ mang lại lợi ích cho bạn.

Tranh thủ sự hỗ trợ

Ngoài sức khỏe thể chất, điều cần thiết là phải giải quyết các nhu cầu về sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Bạn có thể nói chuyện chia sẻ với bác sĩ điều trị, điều dưỡng hoặc những bệnh nhân ung thư khác, những người hiểu những gì bạn đang trải qua.

Quản lý dịch vụ chăm sóc của bạn

Cho dù đó là bạn hay người chăm sóc bệnh ung thư của bạn, điều quan trọng là phải có một người hỗ trợ cho các nhu cầu của bạn. Điều này bao gồm giao tiếp với nhóm chăm sóc ung thư của bạn, điều phối các cuộc hẹn và theo dõi các triệu chứng cũng như tác dụng phụ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 thói quen lành mạnh giúp bạn trong quá trình điều trị ung thư phổi
vietnam.vn