5 thói quen để tối ưu thời gian của những người thành đạt

20/03/2023 13:24

Thời gian trong mỗi ngày là không đủ dùng, tuy nhiên những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp mọi người tận dụng thời gian hiệu quả hơn.

toi-uu-thoi-gian(1).jpeg
5 thói quen để tối ưu thời gian của những người thành đạt (Ảnh: Pexel)

Mỗi người trong chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày như nhau, tuy nhiên những việc mà chúng ta làm với 1,440 phút đó sẽ phân tách những người thành công ra khỏi số đông trì trệ còn lại.

Nếu bạn muốn vượt qua những đối thủ cạnh tranh, đạt được những mục tiêu của mình, và có được nhiều hơn những gì mà thời gian của một tuần lễ có thể mang đến, thì một số cách sử dụng thời gian sau đây có thể giúp được.

Hãy suy nghĩ như một kẻ lười biếng

Có nhanh hơn hay không nếu sử dụng máy rửa chén hoặc tự mình vệ sinh mỗi từng chiếc đĩa? Kết quả là như nhau, chỉ khác nhau ở việc bạn đã làm điều đó như thế nào, tuy nhiên nỗ lực liên quan mà bạn bỏ ra là rất khác biệt.

Những cố gắng của nhà phát minh máy rửa chén – cô Josephine Cochran vào thế kỷ 19th lần đầu tiên sử dụng áp lực nước để làm sạch chén bát thì không phải là sáng tạo, đó chính xác xuất phát từ sự lười biếng. Cô ấy không muốn dùng tay để rửa mỗi từng chiếc muỗng và đã tìm cách để làm việc đó một cách hiệu quả hơn.

Thay vì chỉ đơn giản là ngồi xuống và thực hiện những công việc tẻ nhạt, hãy nghĩ xem liệu bạn có thể làm gì để công việc ấy bớt tẻ nhạt hơn không. Sáng tạo ra quy trình làm việc, tự động hóa, và những sáng kiến có thể cho phép bạn làm việc với ít công sức hơn, đồng thời sử dụng thời gian tiết kiệm được để giải quyết các vấn đề tiếp theo.

Như vậy, vào lúc mà bạn nghỉ ngơi để nhìn nhận lại những công việc đã qua, bạn sẽ nhận ra rằng mình đã bỏ xa các đối thủ cạnh tranh lại phía sau hàng nhiều dặm.

Đừng thực hiện công việc chỉ theo thứ tự

Rủi ro khi thiết lập danh sách việc cần làm đó là người ta sẽ cho rằng họ cần phải hoàn thành những hạng mục đó theo một thứ tự.

Tuy nhiên với những công việc nhỏ lẻ, sẽ là không khôn ngoan khi thực hiện chúng từ trên xuống dưới. Thay vào đó, hãy ước lượng thời gian hoàn thành cho mỗi từng hạng mục ấy. Sau đó tận dụng khoảng thời gian trống giữa các cuộc họp để giải quyết những đầu mục công việc nhỏ lẻ này.

Và khi chuyến bay bị hoãn lại hai giờ? Hãy tận dụng thời gian đó để giải quyết những hạng mục công việc tương đối lớn. Hãy làm tất cả những gì có thể mỗi khi bạn có thể và rồi bạn sẽ ngạc nhiên với khối lượng công việc mà mình có thể giải quyết chỉ trong một ngày.

tối ưu thời gian
Khi chuyến bay bị hoãn hai giờ, bạn sẽ làm gì? (Ảnh: Pixabay)

Tận dụng tối đa khoảng thời gian khi di chuyển

Thay vì ngồi yên nhìn ra ngoài cửa sổ trong suốt chuyến bay, lướt Instagram khi đi Uber, hoặc ngồi quan sát người khác trên tàu điện ngầm, hãy làm cho chuyến đi của bạn trở nên hữu ích.

Quá trình di chuyển có thể rất phù hợp để trả lời thư điện tử, chuẩn bị tài liệu cho cuộc họp sắp tới và nếu những việc đó không thể làm được, hãy tiếp tục với việc học tập của bạn.

Hãy bỏ qua những bộ phim cũng như những bản nhạc trên chuyến bay, dành thời gian để đọc những quyển sách về kỹ năng lãnh đạo hoặc xem những bài báo được viết bởi các chuyên gia.

Ý tưởng này là để tận dụng mọi khoảnh khắc khi ngồi và biến chúng thành những cơ hội để làm việc, học tập và rèn luyện bản thân.

Cân nhắc về tỷ suất hoàn vốn

Mỗi khi bạn nghĩ đến việc cam kết cho một điều gì đó, hãy cân nhắc về tiềm năng thu hồi vốn đầu tư. Đi uống nước với một người bạn cũ nghe có vẻ như là một cách sử dụng thời gian hữu ích, nhưng có thực sự như vậy không?

Nếu việc ăn chơi với bạn bè mà lấy đi thời gian cho dành cho công việc, gia đình hoặc thời gian học tập thì có lẽ đó là vụ đầu tư không đáng giá. Hãy tự hỏi xem liệu những gì đạt được ấy có tương xứng với cái giá bạn phải trả hay không.

Nghỉ ngơi và giải trí, tất nhiên là quan trọng – tuy nhiên tất cả những gì bạn làm bên ngoài nghĩa vụ của mình có thể không đáng với thời gian đã lãng phí, và khi đó bạn có thể nói “Không” khi mà TSHV là không thuận lợi.

Thuê hỗ trợ từ nguồn lực bên ngoài

Hầu hết các nhà lãnh đạo đều muốn suy nghĩ rằng họ cần phải can thiệp sâu rộng vào mỗi từng khía cạnh trong các hoạt động kinh doanh của mình, tuy nhiên thực tế lạnh lùng (và sáo rỗng) là việc cố gắng trở thành người nắm giữ tất cả chỉ khiến bạn trở thành người không biết gì cả.

Thay vào đó, hãy tìm ra thế mạnh của chính mình và phát triển nó mạnh mẽ đến mức độ tuyệt đối không ai có thể làm điều đó tốt hơn mình. Đừng lo lắng vì những điều mà bạn không giỏi một cách tự nhiên.

Hãy tìm ra những người xuất sắc trong lĩnh vực không phải chuyên môn của mình và để cho họ tự do thể hiện nó. Điều kỳ diệu sẽ xuất hiện khi bạn tìm ra điểm mạnh của mình, và giao khoán tất cả những phần còn lại ra bên ngoài – mọi thứ sẽ vận hành nhanh gọn hơn.

Khi mà tìm ra những người phù hợp đưa vào những vị trí chính xác, sẽ không có ai bị sa lầy bởi những thử thách mà họ phải đối diện. Mọi thứ sẽ vào đúng khuôn khổ và thành quả mang đến có thể thực sự đáng kinh ngạc.

Động lực cho con người trong Sự Nghiệp Thay Đổi Thế Giới, tổ chức Entrepreneur® cống hiến để thúc đẩy các các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trên thế giới tạo ra sự khác biệt thông qua các ý tưởng, công việc kinh doanh và quan điểm đổi mới của họ.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 thói quen để tối ưu thời gian của những người thành đạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO