5 thói quen ăn uống chẳng khác nào đang hành hạ dạ dày, khiến bệnh tật ùn ùn kéo đến nhưng người trẻ tuổi nào cũng làm

15/06/2022 12:52

Tình trạng của dạ dày có thể phản ánh thói quen ăn uống của 1 người là xấu hay tốt. Bởi vì 2 thứ này có liên quan mật thiết, tác động qua lại lẫn nhau.

Bởi vì nhịp sống hiện đại ngày một nhanh, công việc thêm bận rộn với nhiều áp lực mà người trẻ cũng càng ngày càng ít chú tâm đến chế độ ăn uống. Đặc biệt là 5 thói quen xấu chẳng khác nào đang hành hạ dạ dày nhưng rất nhiều người mắc phải sau đây:

1. Thích ăn mặn

Đứng đầu trong các thói quen ăn uống gây hại cho dạ dày là ăn thừa muối. Nguyên nhân là đa số người trẻ tuổi có xu hướng thích các món được nêm nếm đậm đà, có nhiều nước sốt, gia vị hoặc dùng muối chấm trái cây, đồ ăn.

5 thói quen ăn uống chẳng khác nào đang hành hạ dạ dày, khiến bệnh tật ùn ùn kéo đến nhưng người trẻ tuổi nào cũng làm-1

Ăn mặn chẳng những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp mà còn hành hạ dạ dày rất nhiều. Nó có thể gây viêm dạ dày, về lâu dài là cả ung thư dạ dày. Bởi thừa muối là thủ phạm thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.

Theo một nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự thực hiện trên 270 nghìn người trong 6 - 15 năm cho thấy: những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường.

2. Nhịn ăn sáng

Sau 1 đêm khoảng 8 -10 tiếng, lượng thức ăn trong cơ thể từ bữa tối hôm trước đã được tiêu hóa hết nhưng dịch vị dạ dày vẫn tiết ra đều. Bình thường, dịch vị sẽ trộn lẫn với thức ăn để giúp tiêu hóa, môi trường dạ dày được trung hòa. Nếu bạn không ăn sáng, dạ dày sẽ trống rỗng, dịch vị được tích tụ lại sẽ làm cho môi trường dạ dày là môi trường chua, gây tổn hại đến thành dạ dày, dễ gây viêm loét.

5 thói quen ăn uống chẳng khác nào đang hành hạ dạ dày, khiến bệnh tật ùn ùn kéo đến nhưng người trẻ tuổi nào cũng làm-2
Ảnh minh họa

Với những người đã bị đau dạ dày, việc bỏ bữa sáng càng làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Dịch vị được tiết ra nhiều mà không có thức ăn để trộn lẫn sẽ tác động đến các vết viêm trước đó, gây tổn thương, dẫn đến xuất hiện các cơn đau. Nếu việc này xảy ra thường xuyên, các vết viêm loét càng bị tác động nhiều hơn, khiến bệnh dạ dày sẽ càng trở nặng.

3. Ăn quá nhanh

Đây là hành vi thường gặp ở các bạn trẻ, đặc biệt là dân văn phòng. Để tranh thủ thời gian mà họ có thói quen ăn nhanh, nhai vội vàng. Tuy nhiên, trong số đó không phải ai cũng nhận thức được đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng cho dạ dày.

5 thói quen ăn uống chẳng khác nào đang hành hạ dạ dày, khiến bệnh tật ùn ùn kéo đến nhưng người trẻ tuổi nào cũng làm-3
Ảnh minh họa

Ăn quá nhanh thường gây nên hiện tượng khó tiêu hoá vì khi lượng thức ăn vào cơ thể quá nhanh, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thức ăn. Thói quen ăn nhanh lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Đồng thời cũng làm tăng nguy cơ thừa cân và béo phì.

4. Ăn quá no vào buổi tối hoặc ăn đêm

Nhiều người trẻ thường có thói quen ăn thật nhiều vào buổi tối để bổ sung năng lượng sau 1 ngày làm việc mệt nhọc. Tuy nhiên, ăn quá no vào buổi tối, đặc biệt là ăn các thực phẩm khó tiêu sẽ làm dạ dày không kịp tiêu hóa. Từ đó làm thức ăn tồn đọng lại trong dạ dày làm phân hủy, lên men ảnh hưởng tới dạ dày.

Kéo dài thói quen này không chỉ gây phá hủy niêm mạc và hình thành bệnh dạ dày mà việc ăn quá no vào buổi tối còn gây cảm giác tức bụng, khó ngủ, ngủ không ngon, ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn.

5 thói quen ăn uống chẳng khác nào đang hành hạ dạ dày, khiến bệnh tật ùn ùn kéo đến nhưng người trẻ tuổi nào cũng làm-4

Ngoài ra, ăn khuya, ăn quá muộn cũng là thói quen hại dạ dày thường gặp ở người trẻ. Bởi vì ăn vào thời điểm hơn 10h đêm không chỉ ảnh hưởng tới giấc ngủ mà còn gây ảnh hưởng tới hoạt động dạ dày. Nó khiến dạ dày tăng tiết dịch vị vào đêm gây ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày gây nên những cơn đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

5. Ăn không đúng giờ, đúng bữa

Thêm một thói quen sai lầm mà rất nhiều người gặp phải nữa là ăn uống không đúng giờ giấc. Việc công việc bận rộn khiến bạn quên ăn uống, thói quen bỏ bữa, ăn uống không đúng giờ giấc sẽ làm hại tới dạ dày.

5 thói quen ăn uống chẳng khác nào đang hành hạ dạ dày, khiến bệnh tật ùn ùn kéo đến nhưng người trẻ tuổi nào cũng làm-5

Lý do là dạ dày tự hình thành cơ chế tiết dịch dạ dày để tiêu hóa thức ăn theo đúng giờ, nếu bỏ bữa hoặc ăn uống không đúng giờ làm acid dịch vị tiết ra nhiều nhưng không có thức ăn để tiêu hóa, hàm lượng acid dịch vị càng nhiều sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày gây viêm loét, nguy cơ hình thành biến chứng về sau.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 thói quen ăn uống chẳng khác nào đang hành hạ dạ dày, khiến bệnh tật ùn ùn kéo đến nhưng người trẻ tuổi nào cũng làm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO