5 tân binh trên thị trường ví điện tử: Anh là ai?

Đồng Tiến| 05/07/2022 08:18

Thị trường thanh toán điện tử Việt Nam được dự báo là còn nhiều dư địa tăng trưởng. Song, một số đơn vị tham gia vào lĩnh vực này có lẽ không vì mục tiêu thị phần - vốn gần như đã nằm trọn trong tay 'siêu ứng dụng' Momo.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện có 48 tổ chức không phải là ngân hàng được cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Trong đó, có 5 cái tên mới hơn cả, mới chỉ được cấp phép từ tháng 6/2021 trở lại đây, cụ thể là: Công ty TNHH Galaxy Pay, CTCP Dịch vụ Công nghệ Cititek, CTCP Thanh toán Trực tuyến Toàn cầu, CTCP Tập đoàn Công nghệ HTP và CTCP Thanh toán NEO.

Công ty TNHH Galaxy Pay

Công ty TNHH Galaxy Pay được thành lập vào tháng 7/2020 với vốn điều lệ 50 tỉ đồng, do CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air – Mã CK: VJC) sở hữu 100% vốn. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc là bà Hồ Ngọc Yến Phương – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính (CFO) Vietjet Air.

Vietjet Air làm ví điện tử riêng

Giới thiệu trên trang chủ (galaxypay.vn), Galaxy Pay cho biết mình là công ty thuộc Tập đoàn Sovico, với nhiệm vụ cung cấp các giải pháp tư vấn chiến lược, phát triển các dự án chuyển đổi số các công ty thành viên và vận hành các dự án công nghệ mới.

CTCP Dịch vụ Công nghệ Cititek

CTCP Dịch vụ Công nghệ Cititek (Cititek) được thành lập từ tháng 5/2019, hiện đóng trụ sở chính tại địa chỉ số 17A Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội.

Cititek có vốn điều lệ 50 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: Tổng giám đốc – Nguyễn Ngọc Bảo Lâm (góp 20,5 tỉ đồng, sở hữu 41% vốn điều lệ), CTCP Dịch vụ Công nghệ Ecotek (Ecotek – 15%), Lương Tuấn Trung (34%), Bùi Huy Hướng (3,33%), Nguyễn Hồng Trung (3,34%) và Lương Thị Hồng Hạnh (3,33%).

Trong đó, Ecotek là công ty con của Tập đoàn Ecopark – chủ đầu tư dự án khu đô thị cùng tên ở Hưng Yên gắn liền với danh tiếng của vợ chồng ông Lương Xuân Hà – bà Đặng Thị Ngọc Bích.

Ecotek hiện được điều hành bởi người con trai thứ của Chủ tịch Ecopark là ông Lương Tuấn Trung (SN 1993) – cổ đông sáng lập nắm 34% vốn Cititek – với vai trò Chủ tịch HĐQT, trong khi người cộng sự sinh năm 1995 Nguyễn Ngọc Bảo Lâm là Tổng giám đốc.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Ngọc Bảo Lâm còn là một trong những cổ đông sáng lập CTCP Dịch vụ Công nghệ VEEP – tiền thân của CTCP Be Group (đơn vị phát triển ứng dụng gọi xe công nghệ Be).

CTCP Thanh toán Trực tuyến Toàn cầu

CTCP Thanh toán Trực tuyến Toàn cầu (Goopay) được thành lập từ tháng 3/2017, trụ sở chính đặt tại tòa nhà 29T1 đường Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội, do ông Nguyễn Ngọc Giang (SN 1973) làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Goopay có vốn điều lệ 60 tỉ đồng, được góp vốn bởi 4 thể nhân, là các ông bà: Nguyễn Văn Dược (15% VĐL), Trần Xuân Lợi (35% VĐL), Cao Văn Hiệp (30% VĐL) và Nguyễn Ngọc Giang (20% VĐL).

Đến tháng 12/2017, các ông Nguyễn Văn Dược và Cao Văn Hiệp đồng loạt thoái vốn, cơ cấu cổ đông của Goopay lúc này chỉ còn ông Nguyễn Ngọc Giang và ông Trần Xuân Lợi, cùng có tỉ lệ sở hữu 30% vốn điều lệ.

Tới tháng 10/2020, vị trí lãnh đạo cao nhất ở Goopay được chuyển giao cho ông Nguyễn Thanh Dương (SN 1969). Đến tháng 3/2022, ông Dương đã nhường lại vị trí này cho vợ của mình là bà Tạ Thiên Thanh (SN 1972).

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thanh Dương và cổ đông sáng lập Goopay Nguyễn Ngọc Giang từng là Thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Maritime Bank.

CTCP Tập đoàn Công nghệ HTP

CTCP Tập đoàn Công nghệ HTP (HTP Group) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Ngân Gia Phát, được thành lập vào tháng 1/2019 với vốn điều lệ ban đầu 1 tỉ đồng, thuộc sở hữu của ông Ngô Trọng Tuấn (SN 1973).

Đến tháng 3/2021, công ty này chuyển mô hình hoạt động thành công ty cổ phần, cơ cấu cổ đông lúc này bao gồm 4 thể nhân là các ông bà: Nguyễn Cao Ninh (2%), Ngô Văn Hùng (53%), Nguyễn Thu Trang (20%), Phạm Thị Thùy Dương (25%).

Ít ngày sau, HTP Group tăng mạnh vốn điều lệ lên mức 50,1 tỉ đồng. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc cũng như người đại diện theo pháp luật là ông Ngô Văn Hùng (SN 1981).

Ngoài HTP Group, ông Hùng còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Môi trường và Dịch vụ Đô thị Vĩnh Yên, Chủ tịch HĐQT CTCP Cà Phê Ea Pốk (Mã CK: EPC).

CTCP Thanh toán NEO

CTCP Thanh toán NEO (NEO Pay) tiền thân là Công ty TNHH Thủy Nhị Nguyên, được thành lập vào tháng 4/2017 với vốn điều lệ 2 tỉ đồng, thuộc sở hữu của CTCP Hoa Nhị Nguyên.

Tính đến tháng 10/2020, quy mô vốn điều lệ của NEO Pay đạt 2,2 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: CTCP Hoa Nhị Nguyên (91% VĐL), Nguyễn Thị Huỳnh Linh (4,5% VĐL), Lâm Kính Tuấn (4,5% VĐL).

Tới tháng 3/2021, NEO Pay tăng mạnh vốn điều lệ lên mức 50 tỉ đồng. Một năm sau đó, vốn điều lệ của công ty này tiếp tục được nâng lên mức 55 tỉ đồng. Vị trí giám đốc kiêm người đại diện do bà Nguyễn Thị Huỳnh Linh (SN 1987) đảm nhiệm.

Ngoài NEO Pay, bà Nguyễn Thị Huỳnh Linh còn đứng tên tại loạt pháp nhân khác, kể tới như: CTCP Hoa Nhị Nguyên, Công ty TNHH Điền Nhị Nguyên, CTCP Symfony Capital, CTCP NEO Send, CTCP NEO Holdings, CTCP NEO One, CTCP NEO X Việt Nam, CTCP NEO Lab./.

Bài liên quan
  • Mobile Money khác gì ví điện tử?
    Hiện nay chưa phải ai cũng hiểu rõ Mobile Money khác gì so với ví điện tử. Thực tế những ưu điểm của Mobile Money làm phong phú hơn cho hệ thống trung gian thanh toán không dùng tiền mặt.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 tân binh trên thị trường ví điện tử: Anh là ai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO