5 tác dụng phụ của dầu hạt cải đối với sức khỏe

HÀN LÂM (THEO EATTHIS)| 13/10/2022 20:12

Dầu hạt cải là loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nó cũng có những tác dụng phụ mà bạn nên tránh.

Nhanh bị ôi thiu 

Để lấy dầu ra khỏi các hạt cải nhỏ, các nhà sản xuất sử dụng nhiệt và dung môi gọi là hexan. Mặc dù cái tên nghe có vẻ hóa học nhưng bản thân hexane lại không nguy hiểm. Thay vào đó, việc sử dụng nhiệt và hexan có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của các phân tử dầu hạt cải khiến dầu nhanh chóng bị ôi thiu.

Để chai dầu của bạn có thời hạn sử dụng lâu, hãy để nó ở nơi tối, mát và không gần bếp lò.

Nhiều axit béo omega-6

Dầu hạt cải chứa cả omega-3 và omega-6 theo tỷ lệ 2:1.

Omega-6 có nhiều chức năng hữu ích như duy trì sức khỏe xương và kích thích sự phát triển của tóc. Nhưng dùng nhiều omega-6 có thể gây rắc rối cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho rằng, sự kết hợp không cân bằng giữa 2 chất béo sẽ dẫn đến các vấn đề như bệnh tự miễn dịch, ung thư và bệnh tim mạch hoặc cũng có thể dẫn đến các biến chứng.

 
Dầu hạt cải chứa khá nhiều chất béo nên nếu sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng sức khỏe (Ảnh đồ họa: Hàn Lâm)

Tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Như bạn đã biết, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh mãn tính. Dầu hạt cải thường được dùng để chiên những loại thực phẩm chế biến sẵn nên cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Không có nhiều chất dinh dưỡng

Dầu hạt cải làm tăng hương vị cho nước sốt salad và giúp rau giòn hơn trong quá trình nấu nướng, nhưng nó không có nhiều chất dinh dưỡng. Hầu như tất cả dinh dưỡng đều đến từ chất béo. Trong khi một số loại dầu khác như ô liu và bơ có nhiều vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Bài liên quan
  • 3 lợi ích sức khỏe của lá tía tô
    Tía tô là một vị thuốc bắc tương đối phổ biến, có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao. Hơn nữa, đối với cơ thể con người, nếu ăn tía tô thường xuyên, đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 tác dụng phụ của dầu hạt cải đối với sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO