5 quan niệm sai lầm thường gặp về loài mèo

22/12/2022 14:48

Những con mèo có nhiều kích cỡ, màu sắc, tâm trạng và tính cách khác nhau. Các nhà khoa học luôn tìm kiếm những cách mới để diễn giải loài vật nuôi đặc biệt được ưa thích này. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn nhiều quan niệm về loài mèo chưa chính xác.

Mèo kêu meo meo để giao tiếp với nhau

Mặc dù có vẻ như con mèo đang kêu meo meo để giao tiếp với bạn hoặc thậm chí với những con mèo khác trong khu phố, nhưng thông tin này là không chính xác. Hành động kêu meo meo chỉ được sử dụng bởi mèo khi chúng còn nhỏ và cần được mẹ chú ý.

Ngoài ra, tiếng kêu meo meo là một đặc tính đã trở nên quen thuộc đối với chúng sau khi được con người thuần hóa. Khi mèo muốn giao tiếp với đồng loại chúng thường sử dụng các tín hiệu cơ thể để thể hiện ý định. Ví dụ, một con mèo dựng đuôi biểu thị tư thế giao tiếp và dễ tiếp thu đối với các thành viên khác trong họ mèo.

Mèo không thích trẻ con

Từ giữa thế kỷ 17, có nhiều người cho rằng mèo nhà hoàn toàn không thích trẻ sơ sinh. Cho dù vì mùi sữa trong hơi thở của trẻ em, hay vì chúng không còn là nhân vật trung tâm của cả gia đình. “Sự thù hận sẽ được sinh ra từ trong nôi” là cách mà người ta đã gán cho loài mèo.

Tuy nhiên, thông tin này là hoàn toàn không chính xác. Rõ ràng, những sự cố với vật nuôi có thể xảy ra khi bạn có con nhỏ ở nhà và việc chăm sóc mèo cũng giống như chăm sóc bất kỳ loài động vật nào khác. Hầu hết thời gian, lũ trẻ có thể sẽ ở bên chú mèo, vì đây là nơi ấm áp, mềm mại để chúng có thể thư giãn.

Mèo không gắn kết với chủ nhân

Một quan niệm rất phổ biến khác là mèo không thân thiết, coi trọng chủ nhân. Quan niệm này hoàn toàn không đúng. So với chó, có thể bạn sẽ nghĩ mèo không có trái tim, nhưng thực ra chúng chỉ thể hiện tình cảm theo một cách khác mà thôi. Chú mèo có thể sẽ không chạy ra cửa đón bạn về, nhưng bạn có thể thấy nó ở góc phố đập đầu vào chân bạn và dụi người vào bạn. Vì vậy, hãy chú ý đến các dấu hiệu!

Không nên nuôi mèo đen trong nhà

Trên thực tế, có một định kiến ​​và huyền thoại phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, rằng một con mèo đen có thể mang lại điều xui xẻo. Điều này là vô căn cứ và cho đến nay chưa từng nhận được một lời giải thích mang tính khoa học.

Tuy nhiên, có một số nền văn hóa lại dễ dàng chấp nhận những chú mèo đen như một thứ bùa mê. Ở Nhật Bản, nuôi một con mèo đen thường là dấu hiệu của nhiều phụ nữ theo đuổi. Mặt khác, ở Đức, một con mèo đen băng qua đường của bạn từ phải sang trái thường là dấu hiệu cho thấy những điều tốt đẹp đang ở phía trước.

Mèo không thích tình cảm

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng mèo ghét bị đụng chạm vào. Một nghiên cứu năm 2013 thậm chí còn tuyên bố rằng việc tiếp xúc cơ thể với mọi người có thể khiến chúng căng thẳng tột độ.

Tuy nhiên, các thông tin nêu trên đều không chính xác. Sau đó, một số nhà khoa học Anh thừa nhận rằng mức độ căng thẳng phụ thuộc chủ yếu vào tính cách của mèo và môi trường mà chúng đang sống. Điều này có nghĩa là nếu chú mèo chấp nhận cho chúng ta vuốt ve thì hãy vuốt ve nó.

Hạ Thảo (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 quan niệm sai lầm thường gặp về loài mèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO