5 phương pháp sàng lọc ung thư vú

Hà An | 25/05/2022, 22:13

Sàng lọc ung thư vú là kiểm tra tuyến vú để phát hiện ung thư trước khi có các triệu chứng của bệnh. Nó không phòng ngừa được ung thư vú nhưng có thể giúp phát hiện sớm bệnh.

Hãy cùng tìm hiểu về 5 phương pháp sàng lọc ung thư vú dưới đây: 

X-quang tuyến vú (Mammogram) hay nhũ ảnh

5 phương pháp sàng lọc ung thư vú - 1

Theo Bệnh viện K Trung ương, chụp nhũ ảnh được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán sàng lọc ung thư vú. Với phần lớn phụ nữ, chụp nhũ ảnh là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư vú trước khi khối u to lên để có thể sờ thấy hoặc gây ra các triệu chứng, khi đó ung thư vú sẽ dễ điều trị. 

Chụp nhũ ảnh định kỳ có thể giảm nguy cơ tử vong vì ung thư vú. Hiện tại, chụp nhũ ảnh là cách tốt nhất để phát hiện ung thư vú cho hầu hết phụ nữ trong độ tuổi được khuyến cáo khám sàng lọc.

Chụp cộng hưởng từ vú (MRI)

Chụp cộng hưởng từ vú (MRI) cùng với chụp nhũ ảnh được dùng để khám sàng lọc cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Vì chụp cộng hưởng từ vú có thể hiển thị các bất thường của vú ngay cả khi không phải ung thư, nên cách chụp này không được sử dụng cho các phụ nữ có nguy cơ trung bình.

Siêu âm tuyến vú

Bác sĩ sử dụng đầu dò siêu âm tuyến vú nhằm phát hiện các khối u, nang và các bất thường của tuyến vú. Đây là phương pháp nhanh chóng, đơn giản, dễ áp dụng ở hầu hết các cơ sở y tế.

Quảng cáo

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng tuyến vú là khi bác sĩ hoặc điều dưỡng dùng tay để khám tuyến vú nhằm phát hiện các khối u hoặc các thay đổi bất thường.

Tự kiểm tra tuyến vú

Chị em là người quen thuộc với hình dáng và cảm nhận về tuyến vú của mình hơn ai hết. Điều này giúp phụ nữ có thể nhận biết các triệu chứng như khối cứng, sưng, đau hoặc chảy dịch bất thường của vú. Nếu có những triệu chứng bất thường, hãy cung cấp cho bác sĩ và đến ngay các cơ sở y tế. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 phương pháp sàng lọc ung thư vú
vietnam.vn