5 nguyên tắc phụ huynh phải khắc cốt ghi tâm khi cho trẻ xuống nước

09/06/2024 10:05

Để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bé khi đi bơi, phụ huynh cần phải nắm rõ 5 nguyên tắc cơ bản dưới đây.

Vào mùa hè, phụ huynh thường cho con em mình đi bơi lội để giảm bớt sự nóng nực do thời tiết gây ra. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm xảy ra nhiều trường hợp đuối nước nhất trong năm.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), trẻ em trong độ tuổi từ 1-4 tuổi dễ bị đuối nước ngoài ý muốn nhất. Ngoài ra, con số này còn tăng lên khi nhiều gia đình chọn bơi trong các bể bơi di động không an toàn, bể bơi riêng hoặc bể bơi chung cư của họ.

Vì vậy, sẽ không có hại gì nếu bạn để mắt tới con bạn khi nó ở trong hồ bơi. Trên thực tế, cho dù đó là hồ bơi trong sân nhà bạn hay hồ bơi công cộng, tốt nhất hãy luôn có người lớn giám sát bọn trẻ.

Điều này có nghĩa là bạn cần ngừng nói chuyện điện thoại, lướt mạng xã hội, đọc sách hoặc thậm chí trò chuyện với hàng xóm. Là người lớn, bạn phải lưu tâm và đảm bảo 5 nguyên tắc khi trẻ em ở trong bể bơi.

5 nguyên tắc phụ huynh phải khắc cốt ghi tâm khi cho trẻ xuống nước-1

Cần thận trọng khi cho trẻ bơi lội

Đừng bao giờ bỏ mặc con dù chỉ một giây

Nguyên tắc an toàn khi cho trẻ đi bơi có vai trò quan trọng nhất là cha mẹ phải luôn để mắt đến trẻ. Nếu cha mẹ muốn rời khỏi hồ bơi, hãy đưa con theo. Không được chủ quan nghĩ rằng bản thân "chỉ chạy ra ngoài một chút" hoặc có người khác thay cha mẹ giám sát trẻ. Lưu ý, phao không thể thay thế cho người giám sát.

Cha mẹ phải hình thành thói quen nhắc nhở trẻ, phải được cha mẹ đồng ý trước khi bước xuống hồ bơi. Việc này sẽ tạo ra một rào cản bổ sung cho trẻ khi muốn xuống hồ bơi và trẻ sẽ hiểu rằng, muốn xuống hồ bơi thì cần phải được sự cho phép của người lớn và không bao giờ được chơi đùa dưới nước một mình khi không có sự giám sát của người lớn bên cạnh.

Ngoài ra, khi cho trẻ đi bơi ở các bể bơi công cộng, hãy chỉ cho trẻ biết vị trí nhân viên cứu hộ trong trường hợp cần giúp đỡ.

Không để đồ chơi ở gần khu vực bơi lội

Một trong những nguyên tắc an toàn khi cho trẻ đi bơi là để các món đồ chơi, đặc biệt là đồ chơi có bánh xe, ra khỏi khu vực hồ bơi. Trẻ em nghịch ngợm có thể vô tình lao xuống hồ bơi khi chơi với những loại đồ chơi này.

5 nguyên tắc phụ huynh phải khắc cốt ghi tâm khi cho trẻ xuống nước-2

Hãy tập cho trẻ kỹ năng bơi lội

Với những căn hộ có bể bơi ở sân sau, hãy đảm bảo rằng khóa cửa an toàn để trẻ con không thể lẻn vào đó. Đảm bảo loại bỏ các đồ vật mà trẻ có thể sử dụng để trèo qua hàng rào.

Giúp con học kỹ năng bơi lội an toàn

Cho con học bơi là một khoản đầu tư xứng đáng. Trẻ nên học cách khởi động trước khi xuống nước, cách thư giãn trong nước và nín thở khi ở dưới nước trong trường hợp khẩn cấp. Sẽ rất hữu ích nếu trẻ có thể học cách lấy hơi và bơi đến thành bể khi bắt đầu đuối nước. Kỹ năng bơi cũng sẽ giúp ích trong trường hợp trẻ xuống hồ bơi mà phụ huynh không biết.

Tuy nhiên, kể cả khi trẻ đã biết bơi, cha mẹ cũng không được chủ quan. Thực tế, nhiều vụ đuối nước xảy ra với trẻ em biết bơi. Trẻ khi vô tình rơi xuống hồ bơi sẽ ngay lập tức hoảng sợ và quên hết những gì đã học về bơi lội. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là sự giám sát của cha mẹ và người lớn.

Trang bị trang phục bơi nổi bật và phao bơi phù hợp với trẻ

Nước có thể làm cho mọi thứ khó nhìn hơn. Các gợn sóng, nước bắn tung tóe, ánh sáng bị phản chiếu, tất cả đều che khuất tầm nhìn của phụ huynh với trẻ. Do đó, để việc giám sát trẻ trong quá trình bơi tốt hơn, cha mẹ nên chọn cho trẻ những bộ đồ bơi có màu sắc rực rỡ, nổi bật so với các nhóm màu điển hình ở hồ bơi là xanh lam và xanh lục.

Ngoài ra, cha mẹ nên lưu ý phao tay không hoàn toàn an toàn dành cho trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ có thể bị trượt khỏi tay khỏi phao trong quá trình bơi dưới nước. Thay vào đó, việc dùng áo phao sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ hơn.

5 nguyên tắc phụ huynh phải khắc cốt ghi tâm khi cho trẻ xuống nước-3

Người lớn phải luôn giám sát khi trẻ bơi, không được lơ là dù chỉ 1 giây

Loại áo phao được chấp nhận khi bơi phải đủ chặt để nó không trượt qua đầu, và dây đai và khóa phải được gắn chặt. Bên cạnh cho trẻ mặc áo phao, hãy dạy trẻ cách định vị, bơi đến bờ hồ và trèo lên tường hồ bơi từ các bậc thang hay lối thoát.

Cha mẹ cần học cách hô hấp nhân tạo, sơ cứu cơ bản

Bản thân cha mẹ cần học các kỹ năng sơ cứu để xử lý trong trường hợp khẩn cấp. Phụ huynh cần giữ thái độ bình tĩnh, không cuống cuồng, đứng chết lặng khi bắt gặp trẻ gặp tình huống nguy hiểm. Nếu trẻ nhảy xuống hồ bơi và bắt đầu có dấu hiệu đuối nước, hãy lặn xuống và đưa trẻ ra ngoài nhanh nhất có thể. Sự bình tĩnh của cha mẹ có thể giúp con thoát khỏi tình huống nguy ngập một cách hiệu quả.

Theo Người đưa tin

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 nguyên tắc phụ huynh phải khắc cốt ghi tâm khi cho trẻ xuống nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO