5 người xuất cảnh trái phép, bị đường dây buôn người tống tiền, tra tấn dã man

07/09/2023 17:26

Nhóm 5 người rủ nhau liên hệ với đường dây tổ chức xuất cảnh trái phép, sau đó họ được đưa đến Campuchia và bị tra tấn, tống tiền.

Ngày 7/9, tin từ Công an tỉnh An Giang, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 người gồm: Trần Thiết Thoại (SN 1982); Huỳnh Thị Út (SN 1980) Nguyễn Thanh Hoàng (SN 1967); Nguyễn Thanh Toàn (SN 1992) - cùng trú huyện An Phú, tỉnh An Giang và Trương Văn Chung (SN 1995, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) về hành vi Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Theo hồ sơ vụ án, do không đủ điều kiện xuất cảnh, nhóm 5 người (từ nhiều tỉnh, thành phía Bắc) đã rủ nhau liên hệ với một đường dây tổ chức xuất cảnh trái phép.

Anh N.V.T. (SN 1982, ngụ tỉnh Hải Dương) - 1 trong 5 nạn nhân cho hay, cả nhóm dự định qua Đài Loan tìm việc, được báo giá cho một chuyến vượt biên như vậy là 6.500 USD/người (khoảng 150 triệu đồng) và khi xuất cảnh được trót lọt an toàn thì mới phải chi trả.

Vào trưa 25/8, khi ô tô chở nhóm này đến tòa nhà tại Campuchia và được nghỉ ngơi tại nhà nghỉ để chờ tàu rước. Vừa bước vào phòng nghỉ thì bị hơn 10 người ập đến dùng súng, dao, gậy khống chế trói chân tay rồi đánh đập và cướp tiền, điện thoại di động.

Các nạn nhân bị chia ra và giữ tại nhiều phòng, liên tục bị tra tấn dã man, quay video gửi về gia đình đòi tiền chuộc (300 - 500 triệu đồng/người). Thấy gia đình các nạn nhân chần chừ, chúng liên tục đánh đập, dùng dao đâm vào đùi các nạn nhân để gây sức ép với gia đình.

Do quá hoảng sợ, người thân của các nạn nhân đã chuyển nhiều lần với tổng số tiến gần 500 triệu đồng nhưng nhóm này vẫn không thả người.

Một trong 5 nạn nhân đã bị đánh chấn thương sọ não tử vong. 4 người còn lại lợi dụng đêm tối và sơ hở đã tự cởi trói, trốn chạy qua sông về Việt Nam cầu cứu lực lượng chức năng.

May gặp người dân tốt bụng chỉ đường và hỗ trợ đưa về Việt Nam chứ ai cũng thương tích đầy mình, bị bắt lại chỉ có nước chết”, một nạn nhân kể lại.

Các nạn nhân kể lại vụ việc với lực lượng chức năng.

Các nạn nhân kể lại vụ việc với lực lượng chức năng.

Ngày 28/8, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình thuộc Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và chuyển vụ án cho Cơ quan công an tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 30/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 5 kẻ trên.

Nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, Công an tỉnh An Giang và Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã đến Vương quốc Campuchia phối hợp với lực lượng chức năng của chính quyền nước bạn điều tra, xác minh, xử lý nghiêm.

Hiện, lực lượng chức năng 2 nước đã truy xét, bắt giữ thêm một số người liên quan để điều tra truy tố trước pháp luật.

Tiến Tầm - Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 người xuất cảnh trái phép, bị đường dây buôn người tống tiền, tra tấn dã man
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO