5 lời khuyên giúp cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng không phát triển đến tình huống tồi tệ

16/02/2023 19:00

Vợ chồng nào mà chẳng có lúc "cơm không lành canh chẳng ngọt", tuy nhiên cũng nên có giải pháp để mối quan hệ của cả hai không tệ hại đi.

Người xưa có câu nói vợ chồng đầu giường cãi vã, cuối giường làm hòa. Điều này cũng có lý.

Sau khi kết hôn, cả hai là một thể thống nhất, sẽ thực hiện rất nhiều việc cùng nhau. Bởi vậy, sẽ có nhiều tình huống va chạm, cãi vã nhỏ nhặt. Và chính những điều không đáng có này đôi khi lại là thủ phạm dẫn đến đổ vỡ hôn nhân.

Bạn cần biết rằng, chuyện cãi cọ là thường tình trong tình yêu song cũng cần có những lưu ý nhất định để mối quan hệ không rạn nứt. Dưới đây là những điều cần làm khi cãi vã để cả hai không rơi vào tình trạng khó cứu vãn.

1. Đừng nói những lời quá mức nặng nề

Một lời nói xấu có thể làm tổn thương nhiều hơn so với những gì bạn có thể tưởng tượng đấy. Vợ chồng suốt đời gắn bó với nhau, là những người yêu thương và dành tình cảm sâu sắc nhất, một câu nói quá đáng đôi khi cũng khiến họ nhớ đến vài chục năm. Cho dù sau đó có hòa hoãn thì chỉ cần nhớ đến lại đau đớn khôn nguôi. Bởi vậy, bạn đừng bao giờ chỉ vì một phút nóng giận mà nói ra những điều không thể nào cứu vãn được nữa.

Bạn nên biết rằng chẳng ai muốn cãi nhau và tìm hiểu xem vì sao đối phương lại xảy ra tranh chấp, xích mích với bạn. Từ đó, các bạn hãy gỡ rối và giải quyết dần vấn đề của bản thân mình.

2. Phụ nữ nên học cách thể hiện sự yếu đuối

Khi vợ chồng cãi nhau, cả hai đều hăng máu và đôi khi điều đó khiến cho tranh chấp kéo dài, không thể nào kết thúc. Bởi vậy, phụ nữ muốn chấm dứt vấn đề thì hãy đừng sợ mất mặt mà tỏ ra yếu thế đi. Vợ chồng đâu phải là kẻ thù mà cần làm căng mọi thứ. Hai bạn là người thân thiết nhất của nhau, sẽ đồng hành cùng nhau rất lâu dài. Bởi vậy, học cách cúi đầu cũng là một nghệ thuật để giữ vững mối quan hệ hôn nhân kể cả khi cãi vã.

Đôi khi trong cuộc cãi vã hăng máu, chỉ cần phụ nữ biết cách yếu đuối, xuống nước một chút thì có thể vấn đề đã được giải quyết ngay từ lúc đó rồi.

3. Đừng bao giờ lật lại chuyện cũ

Sau khi kết hôn, sẽ có nhiều lần hai bạn xung đột quan điểm. Hoặc có thể, anh ấy làm gì khiến bạn không vừa ý, bạn không nói ra mà cứ chịu đựng như thế. Điều này vô cùng tai hại, nhiều người luôn ghi nhớ chuyện cũ, kể cả chuyện lớn và chuyện nhỏ. Sau này, khi hai vợ chồng cãi vã, họ lật ngược lại tất cả những điều đó để hỏi tội, vấn đề mới vấn đề cũ đan xen nhau vô cùng khó giải quyết bởi chẳng ai biết nên bắt đầu gỡ rối từ việc gì.

Bởi vậy, nếu có vấn đề xảy đến giữa hai vợ chồng thì tốt nhất hãy giải quyết luôn từ lúc đó và bỏ qua khi nó đã xong xuôi. Bạn cứ tích tụ tất cả mọi thứ rồi khi có việc lại gom thù mới hận cũ ra nói thì thật sự khó xử lý vô cùng.

4. Hãy học cách tận dụng gia đình

Nhiều phụ nữ sau khi kết hôn sẽ sống chung với bố mẹ chồng. Bởi vậy, các bạn hãy cố gắng giữ mối quan hệ với gia đình chồng thật tốt. Thái độ của nhà chồng đóng vai trò quan trọng trong việc vun đắp tình cảm cho cuộc sống lứa đôi.

Mẹ chồng chu đáo, tâm lý rất có thể là người hòa giải khi vợ chồng xảy ra cãi vã. Đôi khi, bố mẹ chồng cũng là trợ thủ đắc lực cho bạn trong những vấn đề hôn nhân. Ngoài ra, họ cũng đưa ra được những lời khuyên nữa. Bởi vậy, nếu được thì hãy tranh thủ sự ủng hộ và cố gắng tận dụng sự giúp đỡ của gia đình khi hai vợ chồng xích mích.

5. Hãy đáp trả sự cãi vã bằng thái độ tốt

Con người có diễn biến tình cảm vô cùng phức tạp. Có thể lúc này họ tức giận, phẫn nộ với bạn nhưng lúc sau lại thấy mủi lòng, rung động hay thậm chí yêu bạn sâu sắc. Tất cả phụ thuộc vào hành động của bạn thôi.

Bạn nên nhớ một chân lý rằng chẳng có ai là hoàn hảo cả. Ai cũng có tâm tính lúc tốt, lúc xấu. Nhưng với vợ chồng, có một bí quyết giúp cho cuộc cãi vã không leo thang đó chính là việc đối xử tốt với anh ấy. Khi chồng đang lên cơn giận, bạn nở nụ cười rồi ân cần hỏi han, tìm hiểu nguồn gốc vấn đề hoặc giải thích vấn đề, chồng làm sao còn có thể to tiếng được nữa.

Thế mới nói, thái độ ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến tiếp theo của cuộc cãi vã mà đôi khi bạn cũng không lường trước được đâu.

Theo PNVN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 lời khuyên giúp cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng không phát triển đến tình huống tồi tệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO