5 lợi ích dinh dưỡng của nghêu

HẠ MÂY (Theo Baidu)| 06/03/2022 21:00

Ngao hay còn gọi là nghêu, là một loại sinh vật thân mềm được bao bọc bởi hai mảnh vỏ cứng. Ngao sống chủ yếu trong lớp bùn cát của đại dương. Do đó, chúng đậm đà mùi vị đại dương, có kết cấu dai và có tính hàn. Dưới đây là những giá trị dinh dưỡng của ngao – loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình.

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Không chỉ ngon mà còn có dinh dưỡng toàn diện, là loại hải sản ngon bổ rẻ. Nó rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, canxi, sắt, phốt pho, iốt, vitamin, axit amin và taurine và các chất dinh dưỡng khác.

2. Ngao có vị mặn, tính hàn 

Trong sách y học có ghi chép về nghêu: "Ngao có tính dưỡng ẩm, giúp sinh tân dịch cơ thể, làm ẩm ngũ tạng, làm hết khát, khai vị. Mặn có thể vào huyết, làm mềm cứng, nên thông huyết dưỡng can”.

3. Tác dụng chữa bệnh

Y học hiện đại cho rằng thịt ngao hầm có thể trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Sự kết hợp dinh dưỡng giữa thịt ngao và lá hẹ có thể dùng chữa ho khan, tiêu khát, khó chịu, nóng trong tay chân, tim do âm hư.

Ăn ngao thường xuyên cũng có tác dụng chữa trị nhất định đối với bệnh vàng da, bướu cổ, tiểu ít, đầy bụng.

4. Tốt cho người thiếu canxi, thiếu máu

Ngao có đặc điểm dinh dưỡng là nhiều nguyên tố vi lượng, nhiều đạm, nhiều sắt, nhiều canxi và ít chất béo nên ăn ngao có tác dụng bổ sung canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác một cách hiệu quả. Vì vậy, ngao rất thích hợp cho những người bị thiếu canxi, thiếu máu.

5. Giảm cholesterol

Thịt ngao còn có chứa Delta 7-cholesterol và 24-methylen cholesterol, có tác dụng làm giảm cholesterol trong huyết thanh, chúng vừa có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp cholesterol ở gan, vừa đẩy nhanh quá trình bài tiết cholesterol ra ngoài.

Bài liên quan
  • 5 thức uống cơ bản giúp điều hòa nội tiết tố nữ
    Nội tiết tố nữ đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Sự sụt giảm nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh có tác động lớn đến tâm trạng, sức khỏe. Một số bệnh phụ khoa cũng liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Sau đây là một số thức uống giúp điều hòa nội tiết tố nữ.
  • 5 loại trái cây cần tránh khi giảm cân
    Khi quan tâm đến việc giảm cân, chúng ta có xu hướng nghĩ đến trái cây như một loại thực phẩm ít calo và tốt cho sức khỏe, ăn nó vào bữa ăn nhẹ và thậm chí thay vì bữa tối. Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi loại trái cây.
  • Nhịn ăn sáng để giảm cân dễ dẫn đến bệnh tiểu đường
    Bỏ bữa sáng có thể là yếu tố nguy cơ làm suy giảm chuyển hóa glucose, dẫn đến tiền tiểu đường. Do đó những người đang nhịn ăn sáng để giảm cân cần cân nhắc, tránh nguy cơ bệnh tiểu đường.
  • Axit uric cao có nên ăn măng, cải thảo, bí ngô không?
    Người có axit uric cao không nên ăn quá nhiều măng bởi có thể làm bệnh tiến triển nhanh, tăng nguy cơ mắc gout.
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 lợi ích dinh dưỡng của nghêu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO