5 loại thực phẩm có lợi cho người bị huyết áp cao

Lan Phương (Theo healthline.com)| 02/11/2023 09:55

Huyết áp cao là vấn đề sức khỏe phổ biến trên thế giới với hơn 1 tỉ người mắc. Duy trì lối sống lành mạnh và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm.

5 loại thực phẩm có lợi cho người bị huyết áp cao
Tăng huyết áp hay còn gọi là huyết áp cao ảnh hưởng đến động mạch. Ảnh AI - Ngọc Thùy

Bài viết này giới thiệu 5 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có khả năng hỗ trợ người huyết áp cao.

Trái cây có múi

Trái cây thuộc họ cam quýt như bưởi, cam, chanh không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà còn cung cấp các hợp chất thực vật có lợi cho tim mạch. Một nghiên cứu vào năm 2021 chỉ ra rằng, ăn khoảng 530-600 gram loại trái cây này mỗi ngày (tương đương khoảng 4 quả cam) có thể giúp kiểm soát huyết áp.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người thường xuyên tiêu thụ trái cây thuộc họ cam quýt sẽ ít có khả năng mắc bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước ép bưởi có thể tương tác với thuốc hạ huyết áp, vì vậy người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Cá hồi và các loại cá béo

Cá hồi là nguồn thực phẩm giàu Omega-3, một loại axit béo có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu vào năm 2022, dựa trên việc xem xét 71 tài liệu nghiên cứu và thông tin sức khỏe từ 4.973 người, đã xác định mối quan hệ giữa huyết áp và việc tiêu thụ axit béo Omega-3. Kết quả cho thấy, việc tiêu thụ hàng ngày từ 2-3 gram axit béo Omega-3 (tương đương khoảng 100 gram cá hồi) có lợi ích lớn trong việc kiểm soát huyết áp. Bổ sung Omega-3 vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp giảm nguy cơ bị huyết áp cao ở những người trẻ không có tiền sử bệnh tim hoặc tiểu đường.

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, nho chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, một sắc tố giúp tăng nồng độ oxit nitric trong máu và giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu. Điều này giúp điều chỉnh mức huyết áp cao trong cơ thể.

Nghiên cứu vào năm 2020 chỉ ra rằng nhiều loại quả mọng khác nhau, dưới dạng nguyên quả, đông lạnh hoặc nước ép, đều có khả năng giảm huyết áp, trong đó nước ép nam việt quất có tác dụng mạnh nhất.

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều vitamin và hợp chất thực vật có khả năng kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu mới nhất vào năm 2023 đã cho thấy việc tiêu thụ khoảng 100 gram cà rốt mỗi ngày (tương đương 1 cốc cà rốt sống bào) có thể giúp giảm nguy cơ mắc huyết áp cao đến 10%.

Trứng

Ăn trứng thường xuyên có thể giúp kiểm soát huyết áp. Nghiên cứu mới nhất vào năm 2023 trên 2.349 người trưởng thành tại Hoa Kỳ cho thấy, tiêu thụ 5 quả trứng trở lên mỗi tuần có thể làm giảm huyết áp tâm thu thấp hơn khoảng 2,5 mmHg so với người ăn ít hơn nửa quả trứng mỗi tuần. Bên cạnh đó, những người thường xuyên ăn trứng cũng có nguy cơ thấp hơn trong việc mắc bệnh cao huyết áp kéo dài.

Tóm lại, việc bổ sung những loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp cao và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị huyết áp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 loại thực phẩm có lợi cho người bị huyết áp cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO