5 loài cá mập nguy hiểm nhất hành tinh

Minh Khôi | 28/05/2022, 07:11

Hầu như mọi loài cá mập dài hơn chiều dài cơ thể con người (1,8 mét) đều có thể trở thành mối đe dọa tiềm ẩn đối với chúng ta.

1. Cá mập trắng

5 loài cá mập nguy hiểm nhất hành tinh - 1

Loài cá mập đại diện cho nỗi sợ hãi khi chúng ta nhắc về các loài cá mập nói chung. Những gì chúng ta chứng kiến trong bộ phim "Jaws" (Hàm cá mập) có lẽ không hẳn là sự phóng đại, khi cá mập trắng (Carcharodon carcharias) là loài dẫn đầu về cuộc tấn công người và tàu thuyền, cũng như số người bị tử vong do cá mập tấn công.

Hiện tại, có tổng số 354 cuộc tấn công không có chủ đích của cá mập trắng mà mục tiêu của chúng là con người, trong đó có 57 trường hợp gây tử vong.

Mặc dù vậy, cá mập trắng không hề là cỗ máy giết người vô cảm như hình ảnh của chúng khi được mô tả trên màn bạc. Loài cá mập này chỉ vô cùng hiếu kỳ, và trong nhiều trường hợp, có lẽ chúng chỉ "thử" cắn con người để xác định xem đó có phải một bữa ăn ngon hay không.

Tuy nhiên khi chúng làm vậy, kết hợp cùng với bộ hàm có lực cắn hơn 4.000 PSI, thì khó có ai có thể sống sót do bị chảy máu đến chết hoặc tổn thương các cơ quan nội tạng.

Chúng cũng không hề thích ăn thịt người. Trái lại, món khoái khẩu của loài cá mập này là hải cẩu và sư tử biển.

2. Cá mập hổ

5 loài cá mập nguy hiểm nhất hành tinh - 2

Cá mập hổ trở nên nguy hiểm vì chúng có khả năng ăn bất cứ thứ gì mà chúng tìm thấy. Chính vì vậy, loài cá mập này có thể còn nguy hiểm hơn cả cá mập trắng.

Bộ hàm của chúng cũng có các cơ đàn hồi, cho phép chúng nuốt những miếng mồi lớn hơn rất nhiều so với kích thước tiêu chuẩn. Nhiều loài động vật như rùa biển thậm chí cũng đã làm mồi cho cá mập hổ, dù sở hữu lớp mai cứng bảo vệ.

Những chiếc răng nhọn hoắt của cá mập hổ có thể đâm thủng và xé toạc con mồi chỉ trong vài giây. Chúng đã gây ra tổng cộng 138 vụ tấn công, trong đó có 36 trường hợp tử vong.

3. Cá mập bò

5 loài cá mập nguy hiểm nhất hành tinh - 3

Với việc chịu trách nhiệm cho tổng số 121 vụ tấn công, trong đó có 26 vụ tấn công chết người vô cớ, cá mập bò giành được vị trí là một trong ba loài cá mập nguy hiểm nhất hành tinh.

Cá mập bò nguy hiểm đơn giản vì chúng có nhiều khả năng tiếp xúc với con người hơn một số loài cá mập khác trong danh sách. Chúng có thể sống ở cả lưu vực nước mặn, nước ngọt, và thậm chí có thể tiến sát vào vùng nước nông - nơi thường xuyên có sự xuất hiện của con người.

Chúng cũng là loài có tập tính bảo vệ lãnh thổ cao. Chính bởi lý do này, nhiều người có thể đã vô tình kích động cá mập bò mà không hề hay biết.

4. Cá mập đầu đen

5 loài cá mập nguy hiểm nhất hành tinh - 4

Cá mập đầu đen là loài thường xuyên được ghi nhận trong các vụ cá mập tấn công người, đặc biệt là những đối tượng đam mê lướt sóng.

Quảng cáo

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là chúng dường như chỉ cắn, chứ không hề giết hại con người. Bằng chứng là cho đến nay đã có 41 vụ tấn công người được ghi nhận bởi cá mập đầu đen, nhưng không có trường hợp tử vong nào.

Một số nhà bảo tồn sinh vật biển cho rằng có thể chúng làm vậy để tự vệ, vì loài cá mập này vốn rất thường xuyên bị ngư dân săn bắt lấy thịt. Theo IUCN, cá mập đầu đen đang thuộc về danh sách những loài "sắp bị đe dọa", và "dễ bị tổn thương".

5. Cá mập xanh

5 loài cá mập nguy hiểm nhất hành tinh - 5

Cá mập xanh (Prionace glauca) rất ít khi được bắt gặp ở những bãi biển. Chúng ưa thích vùng nước sâu ít nhất là 350 mét, nơi chúng dễ dàng tìm thấy món ăn ưa thích gồm cá trích, cá mòi, và các động vật không xương sống như mực, bạch tuộc.

Tuy nhiên, cá mập xanh cũng được coi là một mối đe dọa với con người nếu chẳng may bắt gặp chúng giữa biển sâu. Tính đến nay, loài cá mập này đã gây ra 13 vụ tấn công vô cớ trên toàn thế giới, trong đó có 4 vụ dẫn đến tử vong.

Thế nhưng những gì con người làm với chúng còn đáng sợ hơn rất nhiều, khi theo ước tính, có đến khoảng 10 đến 20 triệu trong số chúng bị giết hại mỗi năm để lấy thịt, vây cá...

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 loài cá mập nguy hiểm nhất hành tinh
vietnam.vn