5 lĩnh vực hợp tác trọng tâm trong chuyến thăm Australia của Thủ tướng

Hoài Thu| 03/03/2024 07:07

Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia, có 5 lĩnh vực hợp tác trọng tâm, trong đó có hợp tác về chính trị và chiến lược.

Chia sẻ về các lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác giữa hai nước, ngài Andrew Goledzinowski cho biết, mối quan hệ song phương Việt Nam - Australia phát triển trên mọi lĩnh vực, nhưng có 5 lĩnh vực hợp tác đặc biệt sẽ là trọng tâm của chuyến thăm này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia và thăm chính thức Australia từ ngày 5 đến 9/3, theo lời mời của người đồng cấp Anthony Albanese.

5 lĩnh vực hợp tác trọng tâm trong chuyến thăm Australia của Thủ tướng - 1

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski (Ảnh: Quang Thương).

"Đây là chuyến thăm cực kỳ quan trọng, diễn ra ngay sau khi hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2023, năm gần như tất cả lãnh đạo quan trọng của Australia đã đến Việt Nam", Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, chia sẻ với báo chí.

Ông cho biết tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, tất cả nhà lãnh đạo ASEAN sẽ đến Australia nhưng chỉ có 3 người được mời thực hiện chuyến thăm song phương. "Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong 3 nhà lãnh đạo đó", ông Andrew Goledzinowski nói.

Theo ông, điều này cho thấy Australia đánh giá cao tầm quan trọng của Việt Nam cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ song phương. Đại sứ kỳ vọng mối quan hệ này sẽ phát triển và được nâng cấp qua chuyến thăm tới đây của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

"Việc nâng cấp quan hệ song phương là hoàn toàn đúng đắn", Đại sứ Andrew Goledzinowski nói về khả năng nâng cấp mối quan hệ Việt Nam - Australia lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Chia sẻ về các lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác giữa hai nước, ông Andrew Goledzinowski cho biết, mối quan hệ song phương Việt Nam - Australia phát triển trên mọi lĩnh vực, nhưng có 5 lĩnh vực hợp tác đặc biệt sẽ là trọng tâm của chuyến thăm này.

Lĩnh vực đầu tiên là tăng cường hợp tác về chính trị và chiến lược. Hai nước có nhiều quan điểm tương đồng, như tự cường trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế và ủng hộ khu vực tự do và cởi mở.

"Việt Nam là nước ủng hộ mạnh mẽ độc lập, chủ quyền và pháp quyền. Càng hỗ trợ Việt Nam thực hiện tốt các mục tiêu quan trọng đó, càng mang lại lợi ích không chỉ cho quan hệ Việt Nam - Australia mà còn cho cả khu vực", ông Andrew Goledzinowski.

5 lĩnh vực hợp tác trọng tâm trong chuyến thăm Australia của Thủ tướng - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 6/2023 (Ảnh: Đoàn Bắc).

Lĩnh vực thứ hai là hợp tác kinh tế và thương mại. Phía Australia sẽ triển khai một chính sách kinh tế mới dành cho Việt Nam và hai Thủ tướng dự kiến công bố trong tuần tới. Đại sứ kỳ vọng chính sách này sẽ thu hút thêm đầu tư của Australia vào Việt Nam.

Đề cập tới hợp tác giáo dục, Đại sứ cho rằng còn nhiều dư địa thúc đẩy hợp tác. Trong chuyến thăm sắp tới, Thủ tướng sẽ tham dự một hội nghị bàn tròn về giáo dục ở Canberra, thu hút sự tham gia của tất cả các trường đại học lớn của Australia.

Lĩnh vực thứ tư là chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu. Năm 2023, Thủ tướng Albanese đã công bố gói hỗ trợ 105 triệu USD hợp tác với Việt Nam để giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi quan trọng này.

Trong năm 2023, nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Australia Penny Wong tới Việt Nam, phía Australia cũng công bố khoản tiền bổ sung trị giá 95 triệu USD nhằm tăng cường thích ứng với khí hậu ở khu vực sông Mekong.

Ngoài ra, ông Andrew Goledzinowski cho biết hai nước đang thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức, đổi mới sáng tạo và khoa học.

Ngoài những lĩnh vực trọng tâm, Đại sứ nhận định hai bên còn nhiều dư địa hợp tác trong các lĩnh vực như chuyển đổi xanh và giảm phát thải.

Australia đánh giá cao vai trò của ASEAN

Đề cập tới tầm quan trọng của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, Đại sứ Andrew Goledzinowski nhấn mạnh mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế với ASEAN.

Theo ông, ASEAN hiện là đối tác thương mại quan trọng lớn thứ 2 của Australia, thậm chí còn lớn hơn cả Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Hội nghị lần này sẽ đưa ra một số thông báo quan trọng về hợp tác kinh tế. Ngoài ra, còn có một số sự kiện bên lề quan trọng đang diễn ra ở Melbourne xoay quanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, hợp tác hàng hải và vai trò lãnh đạo.

Đại sứ khẳng định phía Australia đánh giá cao ASEAN vì ASEAN luôn đóng vai trò cho việc duy trì ổn định và đối thoại trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 lĩnh vực hợp tác trọng tâm trong chuyến thăm Australia của Thủ tướng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO